Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tìm hiểu về xét nghiệm máu để biết có thai

Tìm hiểu về xét nghiệm máu để biết có thai

Xét nghiệm máu để biết có thai là phương pháp xác định mang thai sớm và có độ chính xác cao. Nếu chưa có kiến thức về vấn đề này các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Xét nghiệm máu để biết có thai là gì?

Tìm hiểu về xét nghiệm máu để biết có thai

Tìm hiểu về xét nghiệm máu để biết có thai là phương pháp có độ chính xác cao

Xét nghiệm máu để biết có thai nhờ phát hiện được nội tiết HCG. Thông qua chỉ số này có thể phát hiện có thai chính xác hay không. HCG là một loại hormone đặc biệt được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai nên chỉ xuất hiện khi phụ nữ có thai.
Phương pháp này là phương pháp xác định có thai hay không sớm nhất, chỉ sau 6-8 ngày thụ thai có thể đưa ra kết quả tương đối chính xác. Lượng hCG cứ ba ngày lại tăng lên gấp đôi và đạt mức cao nhất ở tuần 15 – 16 của thai kỳ, sau đó giảm dần trong thời gian còn lại và biến mất trong vòng vài tuần sau sinh.
Ngoài phát hiện thai sớm, theo dõi lượng HCG còn giúp phát hiện thai ngoài tử cung sớm khi có thời gian nhân đôi nồng độ dài hơn và phát hiện một số bất thường trong quá trình mang thai. Do đó, đây là một xét nghiệm có ý nghĩa đối với nhiều phụ nữ.
Khi nào nên xét nghiệm máu để biết có thai?
Bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu để biết có thai hay không sau thời điểm quan hệ mà nghi ngờ có thai khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất nên thực hiện sau khi chậm kinh khoảng 3 ngày.

Kết quả xét nghiệm máu như thế nào là có thai và những chỉ số?

Tìm hiểu về xét nghiệm máu để biết có thai

Thông qua nồng độ HCG sẽ xác định có thai hay không và nhiều vấn đề khác

Nồng độ HCG được tính theo đơn vị mIU/ml (milli-international unit / mili-lit). Trên lý thuyết, xét nghiệm máu có thai khi hàm lượng beta HCG > 5 mIU là có thai, còn < 5 mIU là không có thai. Tuy nhiên khi kiểm tra mà mức HCG chưa đến 5mIU/ml thì vẫn chưa đủ để kết luận là có thai hay không. Chỉ khi mức HCG cao hơn 25mIU/ml thì mới đủ để coi kết quả thử thai là dương tính.
Nồng độ HCG có thể thay đổi và ngày càng tăng lên theo tuổi thai, dựa vào đó có thể xác định tuổi thai tương đối chính xác. Cụ thể:
-3 tuần: 5 – 50 mIU/ml
– 4 tuần: 5 – 426 mIU/ml
– 5 tuần: 18 – 7,340 mIU/ml
– 6 tuần: 1,080 – 56,500 mIU/ml
– 7-8 Tuần:7, 650 – 229,000 mIU/ml
– 9-12 tuần: 25,700 – 288,000 mIU/ml
– 13-16 tuần: 13,300 – 254,000 mIU/ml
– 17-24 tuần: 4,060 – 165,400 mIU/ml
– 25-40 tuần: 3,640 – 117,000 mIU/ml
Tuy nhiên, các chỉ số trên chỉ mang tính tham khảo và không hoàn toàn chính xác. Có một số trường hợp nồng độ HCG cao hơn do tuổi thai không chính xác, đa thai, thai chứng. Hoặc HCG thấp hơn do có thể do thai ngoài tử cung, lạc vị hoặc có nguy cơ sảy thai.

Nên xét nghiệm máu để biết có thai ở đâu?

Tìm hiểu về xét nghiệm máu để biết có thai

Bệnh viện thu cúc là một địa chỉ xét nghiệm máu biết có thai hay không chính xác nhất.

Nhiều chị em thắc mắc không biết xét nghiệm máu có thai ở đâu? Để thực hiện xét nghiệm quan trọng này, chị em có thể đến các cơ sở chuyên khoa để sản phụ khoa để thực hiện. Một địa chỉ uy tín mà các mẹ bầu có thể tin tưởng và lựa chọn đó là Bệnh viện Thu Cúc.
Tại Bệnh viện Thu Cúc, với máy móc và các trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp bạn có kết quả xét nghiệm máu để biết có thai chính xác nhất. Hơn nữa, tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều kinh nghiệm không chỉ giúp đọc kết quả mà còn tư vấn những điều cần thiết cho các chị em. Nhân viên y tá lấy máu nhẹ nhàng, quá trình xét nghiệm nhanh chóng, phục vụ chuyên nghiệp và chi phí phù hợp sẽ giúp chị em cảm thấy mái và hài lòng.
Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu chị em có thai có thể đăng kí khám thai tại Bệnh viện Thu Cúc. Hiện Thu Cúc có dịch vụ khám thai trọn gói, với gói khám Mẹ tròn con vuông sẽ giúp các mẹ bầu được theo dõi thai kỳ trong suốt 9 tháng mang thai, giúp mẹ bầu và thai nhi khỏe mạnh nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital