Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Tìm hiểu về tuổi dậy thì của con gái

Tìm hiểu về tuổi dậy thì của con gái

Tuổi dậy thì có những thay đổi về thể chất và tâm lý, khiến trẻ hoang mang và lo lắng. Tìm hiểu về tuổi dậy thì của con gái sẽ giúp cho bố mẹ có thể giúp trẻ trải qua giai đoạn này một cách tốt nhất.

Tìm hiểu về tuổi dậy thì của con gái, bố mẹ có thể sẽ giúp cho con có được những kiến thức cần thiết.

Tìm hiểu về tuổi dậy thì của con gái, bố mẹ có thể sẽ giúp cho con có được những kiến thức cần thiết.

1. Dậy thì là gì?

Dậy thì là giai đoạn phát triển quá độ chuyển từ thời kỳ nhi đồng sang thời kỳ thành niên. Đối với các bé gái, quá trình này thường xuất hiện ở lứa tuổi 8 -13. Dậy thì được coi là sớm nếu xuất hiện trước 8 tuổi với bé gái, quá trình này muộn nếu bắt đầu sau 13 tuổi.

2. Tìm hiểu về tuổi dậy thì của con gái

Tuổi dậy thì, con gái có nhiều thay đổi:

– Thay đổi về chiều cao cân nặng: Con gái tuổi dậy thì có sự tăng vọt về chiều cao, cân nặng. Chiều cao trung bình tăng gần 9cm mỗi năm.Trẻ thường trở nên lóng ngóng vì sự tăng trưởng chiều cao thường là theo tỷ lệ không cân đối, cụ thể là tay chân của trẻ thường dài hơn hoặc ngắn hơn so với phần còn lại của cơ thể.

Lượng mỡ gia tăng ở khu vực giữa trên cơ thể (hông, mông và ngực). Thân hình trẻ gái trở nên nở nang tạo thành hình dáng đồng hồ cát quen thuộc của phụ nữ. Đây cũng là điều mà khiến cho các bé gái tuổi vị thành niên thường cảm thấy không thoải mái.

– Ngực phát triển: Ngực của bé gái phát triển bắt đầu từ xung quanh vú lan rộng ra, các mô vú cũng hình thành dưới núm vú. Khi ngực đã phát triển hoàn thiện, mỗi bên ngực sẽ hình thành rõ ràng, quầng vú của bé lúc này không còn bị căng phồng như trước.

– Lông vùng kín xuất hiện: Lông vùng kín bắt đầu mọc, là phần bên ngoài vùng kín. Lông trở nên đậm màu, thô hơn đôi khi lông có thể mọc lan ra vùng bên trong bắp đùi.

– Xuất hiện mụn trứng cá: Các tuyến sản sinh mồ hôi, dầu cũng bắt đầu phát triển. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến mụn dễ xuất hiện.

Tuổi dậy thì, các bé gái thường thấy mụn xuất hiện nhiều.

Tuổi dậy thì, các bé gái thường thấy mụn xuất hiện nhiều.

– Xuất hiện kinh nguyệt: Đây là một nét đặc trưng tuổi dậy thì ở nữ giới. Kinh nguyệt cho thấy cơ thể bé gái trưởng thành về tính dục.

3. Những điều mẹ nên làm cho con

Tuổi dậy thì mang đến nhiều sự thay đổi khiến bé cảm thấy không thoải mái, có thể thấy bất tiện và trẻ rất ngại chia sẻ cùũng người khác. Bố mẹ cần chuẩn bị kiến thức cho trẻ từ trước khi con bước vào tuổi dậy thì để con không quá bỡ ngỡ:

– Nên trò chuyện về những thay đổi của con.

– Ghi nhận lo lắng một cách nghiêm túc, đừng chủ quan những lo lắng của trẻ.

– Không được có những bình luận làm trẻ xấu hổ.

– Duy trì lối sống khỏe mạnh cho trẻ gồm chế độ ăn cân bằng, giàu dưỡng chất, ngủ nghỉ thích hợp,… giúp trẻ phòng tránh các vấn đề như béo phì, tiểu đường, tạo cho bản thân trẻ một hình ảnh tự tin, khỏe mạnh.

– Quan tâm theo dõi trẻ, liên hệ với bác sĩ nếu thấy trẻ có những bất thường như chảy máu kinh bất thường, kỳ kinh kéo dài, đau bụng dữ dội trong kỳ kinh…

Quan tâm theo dõi trẻ, liên hệ với bác sĩ nếu thấy trẻ có những biểu hiện bất thường.

Quan tâm theo dõi trẻ, liên hệ với bác sĩ nếu thấy trẻ có những biểu hiện bất thường.

Tìm hiểu về tuổi dậy thì của con gái hi vọng rằng đã giúp bố mẹ có được những kiến thức hữu ích.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan