Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tìm hiểu về triệu chứng đau bụng 3 tháng đầu thai kỳ

Tìm hiểu về triệu chứng đau bụng 3 tháng đầu thai kỳ

Đau bụng 3 tháng đầu thai kỳ đôi khi là triệu chứng bình thường, tuy nhiên lại có lúc cảnh báo nguy cơ sẩy thai. Do đó tìm hiểu về hiện tượng đau bụng 3 tháng đầu thai kỳ là rất cần thiết.
“Mình đã từng bị sẩy thai 1 lần khi mình đang mang thai ở tuần thứ 4. Đến giờ mình vẫn còn ám ảnh, triệu chứng cảnh báo trước khi mình bị sẩy thai là đau bụng và khi mình đến bệnh viện thì đã quá muộn, minh đã bị mất đi đứa bé. Hiện tại mình đang mang thai ở tuần thứ 3, 2 ngày gần đây mình lại có triệu chứng đau bụng dưới râm râm, mình lo lắng liệu có phải mình bị thai ngoài tử cung?”

tim-hieu-ve-trieu-chung-dau-bung-3-thang-dau-thai-ky

Đau bụng 3 tháng đầu thai kỳ có thể cảnh báo nhiều nguy cơ bệnh nguy hiệm


Đau bụng 3 tháng đầu thai kỳ, cụ thể là chứng đau bụng dưới là lo lắng của nhiều bà bầu, hầu hết chị em đều lo sợ khi có cảm giác đau. Tuy nhiên, trong tháng đầu của thai kỳ, triệu chứng đau bụng dưới là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Và các bà bầu không nên quá lo lắng nếu thấy hiện tượng đau bụng dưới râm râm trong tháng đầu, bởi đây là triệu chứng cho thấy thai đang làm tổ.
Ngoài ra, trong tháng đầu của thai kỳ, bụng thai phụ thường có cảm giác tưc tức, đặc biệt là vùng bụng dưới. Hiện tượng này là do thai đang tìm cách bám vào tử cung. Đau bụng râm râm còn xảy ra khi thai phụ bị ốm nghén, nôn ọe.
tim-hieu-ve-trieu-chung-dau-bung-3-thang-dau-thai-ky.jpg2

Căng thẳng, stress cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi


728x90 me-tron-con-vuong
Trong quá trình phát triển,thai nhi lớn hơn và cảm giác đau bụng lúc này là do sự căng cơ và dây chằng vì phải nâng đỡ tử cung. Thai phụ sẽ cảm rõ triệu chứng này khi thay đổi tư thế, khi ho hay khi ngồi xổm và lúc đứng dậy.
Đau bụng 3 tháng đầu thai kỳ khi nào thì nguy hiểm?
Đau bụng 3 tháng đầu thai kỳ đôi khi lại cảnh báo triệu chứng bệnh nghiêm trọng, vì vậy nếu bạn thấy xuất hiện bất cứ triệu chứng nào dưới đây thì hãy đi khám ngay:
Cơn đau bụng di chuyển khắp vùng bụng, và đau dữ dội cảnh báo mang thao ngoài dạ con.
Khi thấy vùng bụng bị co thắt kèm theo hiện tượng chảy máu âm hộ đây là triệu chứng dọa sẩy thai.
tim-hieu-ve-trieu-chung-dau-bung-3-thang-dau-thai-ky.jpg3

Khi nghi ngờ triệu chứng đau bụng thai phụ nên đi khám chuyên khoa để kịp thời chẩn đoán sớm bệnh


Nếu mang thai từ tuần 20 trở đi, người mẹ cảm thấy đau co thắt bụng kèm theo tiêu chảy,đau lưng, đau co thắt dạ con là những triệu chứng dọa sinh non.
Nhìn chung,  các cơn đau khi mang thai 3 tháng đầu là bình thường và không có gì đáng ngại. Vì vậy chị em cần trang bị những kiến thức nhận biết triệu chứng đau bụng bình thường và đau bụng nguy hiểm để bảo vệ sức khỏe của thai nhi, đồng thời giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh lo lắng, stress cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai, đặc biệt trong thời gian 3 tháng đầu thai kỳ.
Khi nghi ngờ triệu chứng bất thường về cơn ddau bụng, tốt nhất chị em nên đi khám chuyên khoa, việc khám và hỗ trợ kịp thời có ý nghĩa đối với quá trình chăm sóc và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
 

Dịch vụ liên quan