Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tìm hiểu về tắc vòi trứng là bệnh thường gặp ở những phụ nữ 

Tìm hiểu về tắc vòi trứng là bệnh thường gặp ở những phụ nữ 

Tắc vòi trứng hay còn gọi là tắc ống dẫn trứng là bệnh thường gặp ở những phụ nữ làm cản trở tới khả năng thụ thai, dẫn tới vô sinh ảnh hưởng tới sức khỏe. 
Vòi trứng là một bộ phận nằm trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Vòi trứng thường rất hẹp và nhỏ, có một đầu hở mở vào bụng để đón noãn, đầu còn lại thông với buồng trứng. Noãn và tinh trùng sẽ gặp nhau tại vòi trứng để thụ tinh sau đó sẽ đưa tới buồng trứng để làm tổ. Nếu bị tắc vòi trứng hoặc bị dính với bộ phận khác đồng nghĩa với vòi trứng sẽ càng nhỏ và hẹp hơn.

Nguyên nhân gây bệnh tắc vòi trứng

Nguyên nhân của bệnh tắc vòi trứng là do viêm ống dẫn trứng hoặc viêm mô bụng vùng chậu. Viêm có thể khiến cho màng mô của ống dẫn trứng bị rách, hỏng tạo nên sẹo, khiến cho khoang ống hẹp dần và tắc.

Tắc vòi trứng ở chị em thường do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm nấm

Tắc vòi trứng ở chị em thường do nhiều nguyên nhân gây ra như nhiễm nấm

Viêm vòi trứng do nấm Mycopacteryum-tuberai-losis cũng là một nguyên nhân dẫn đến tắc vòi trứng đặc biệt là ở những phụ nữ vùng nông thôn.Vị trí bất thường của lạc nội mạc tử cung cũng là một nguyên nhân gây bệnh.
Ngoài ra, một số nấm bệnh như: trùng cầu nho (staphylococus) , strep-tococcus, vi khuẩn lậu song cầu đi qua âm đạo đến cổ tử cung và tử cung rồi lan đến ống dẫn trứng.

Triệu chứng thường gặp khi bị tắc vòi trứng

Thông thường khi bị viêm ống dẫn trứng thì người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng dưới và dịch tiết ra nhiều, đau lưng và một số triệu chứng khác, đôi khi cũng tăng thể tích lượng máu kinh nguyệt. Cụ thể:
– Kinh nguyệt không đều: Nếu nữ giới có vấn đề về ống dẫn trứng thì có thể ảnh hưởng đến buồng trứng, tổn thương chức năng buồng trứng. Từ đó gây ra lượng kinh nguyệt nhiều, chu kì kinh nguyệt dài dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Bệnh thường gây khó chịu ở bụng, rối loạn kinh nguyệt...ảnh hưởng tới sức khỏe chị em

Bệnh thường gây khó chịu ở bụng, rối loạn kinh nguyệt…ảnh hưởng tới sức khỏe chị em

– Khó chịu ở bụng: Bụng dưới có những mức độ đau khác nhau, đau lưng, sưng, thường do kiệt sức , kèm theo đó có hiện tượng tiểu nhiều, tiểu gấp.
– Vô sinh: Ống dẫn trứng của phụ nữ đóng vai trò quan trọng đó là vận chuyển tinh trùng, hấp thụ trứng và vận chuyển tinh trứng thụ tinh đến tử cung. Nhưng nếu ống dẫn trứng bị tắc, hoặc bị tổn thương thì đều có thể ảnh hưởng đến chức năng hoạt động bình thường, dẫn đến tinh trùng và trứng không thuận lợi đi qua, gây ra vô sinh nữ.
Ngoài ra khi bị tắc vòi trứng sẽ dẫn đến tăng dịch tiết âm đạo, đau khi giao hợp, rối loạn chức năng tiêu hóa, mệt mỏi, nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của nữ giới. Vì thế cần có phương pháp hỗ trợ hỗ trợ điều trị kịp thời.

Cách hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh tắc vòi trứng

Hiện nay các bệnh về ống dẫn trứng là nguyên nhân thường gặp dẫn tới vô sinh, chiếm 25% nguyên nhân gây ra vô sinh, trong đó tắc ống dẫn trứng là thường gặp nhất.

Nhiều chị em tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được các bác sĩ Sản khoa tư vấn và chẩn đoán, hỗ trợ điều trị kịp thời (nếu có bệnh)

Nhiều chị em tìm đến Bệnh viện Thu Cúc để được các bác sĩ Sản khoa tư vấn và chẩn đoán, hỗ trợ điều trị kịp thời (nếu có bệnh)

Để hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng nhanh chóng, hiệu quả, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện uy tín để xác định cụ thể vị trí bị tắc ống dẫn trứng, triệu chứng bệnh đang ở giai đoạn nào thì phải kiểm tra một cách chuẩn xác. Sau đó mới có phác đồ hỗ trợ điều trị hợp lý.
Hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng như thông ống dẫn trứng, soi cổ tử cung và một số cách khác như: đốt điện, tia hồng ngoại, phẫu thuật nội soi hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng…
Dù hỗ trợ điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó chị em cần đi khám và tuân thủ theo đúng hướng dẫn để bệnh nhanh khỏi.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan