Tìm hiểu về quy trình chụp X quang tim phổi

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Quang Hanh

Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh

Chụp X quang có thể coi là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây không chỉ là một phương pháp giúp chẩn đoán chính xác mà thời gian thực hiện cũng rất nhanh chóng. Cùng tìm hiểu về quy trình chụp X quang tim phổi trong bài viết dưới đây. 

1. Kỹ thuật chụp X quang mang lại nhiều lợi ích cho y học

1.1. Định nghĩa

Chụp X quang là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, giúp tạo ra hình ảnh rõ nét về hệ xương và hình ảnh một số mô trong cơ thể. Phương pháp này giúp bác sĩ chẩn đoán, theo dõi và có những phương pháp điều trị hợp lý những căn bệnh liên quan đến xương khớp, tim mạch và hô hấp.

1.2. Nguyên lý hoạt động

X-quang được chụp dựa theo nguyên lý sử dụng loại bức xạ ánh sáng hoặc sóng vô tuyến. Một loại ống đặc biệt bên trong máy sẽ phát ra các chùm tia X có bức xạ cao, sau đó các bộ trong cơ thể sẽ hấp thụ những tia này ở mức độ khác nhau. Những bộ phận như xương có mật độ mô cao thì sẽ chặn hầu hết các tia bức xạ, trong khi các bộ phận có mô mềm như mỡ hoặc cơ thì khả năng chặn là ít hơn.

Các chùm tia X khi đi qua cơ thể sẽ chiếu vào 1 tấm phim hoặc máy dò đặc biệt. Như đã nói ở trên, các mô có khả năng chặn bức xạ cao như xương sẽ hiển thị trên phim dưới dạng vùng trắng trên nền đen. Những loại mô mềm ngăn chặn được ít bức xạ hơn được hiển thị bởi màu xám.

Nếu trong cơ thể người thực hiện xuất hiện những khối u và khối u thường có mật độ mô dày đặc hơn những bộ phận xung quanh, vì vậy trên phim chúng thường xuất hiện với màu xám. Các cơ quan có không khí bên trong (như phổi) thường có màu đen.

quy trình chụp x quang

Chụp X-quang được thực hiện theo nguyên lý khúc xạ tia X sau đó thể hiện hình ảnh trên phim

2. Quy trình chụp X quang tim phổi diễn ra thế nào?

Chụp X-quang tuy không mất nhiều thời gian và việc chụp khá đơn giản. Nhưng để đạt được hiệu quả nhất định và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe thì bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng.

2.1. Quy trình chụp X quang – Trước khi chụp

Để thuận tiện trong quá trình chụp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn bỏ những đồ vật trang sức hoặc các vật dụng được làm từ kim loại ra khỏi cơ thể.

Nếu trên người bạn mang những thiết bị bằng kim loại như ốc tai điện tử, khớp nhân tạo, van tim nhân tạo, máy tạo nhịp tim,… hãy nói với bác sĩ để tìm ra hướng giải quyết hợp lý. Những thiết bị này có thể chặn tia X đi qua cơ thể khiến cho hình ảnh chẩn đoán không được chính xác.

Trong một số trường hợp, người chụp X-quang sẽ cần sử dụng thuốc cản quang. Đây là một loại thuốc giúp cải thiện chất lượng hình ảnh trên phim chụp.

2.2. Quy trình chụp X quang – Trong khi chụp

Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng, kỹ thuật viên sẽ giúp bạn định hình cơ thể, điều chỉnh tư thế để hình ảnh chụp được rõ ràng nhất. Tuy nhiên, dù ở tư thế nào bạn cũng cần giữ cơ thể bất động trong thời gian máy chụp.

Chụp X-quang sẽ hoàn thành khi kỹ thuật viên cảm thấy hình ảnh đã đạt đủ yêu cầu và sẽ thông báo lại cho người chụp sau khi thực hiện xong.

Chụp X-quang

Bạn cần thực hiện theo các chỉ dẫn của kỹ thuật viên trong khi chụp

2.3. Sau khi chụp

Sau khi ảnh X-quang được thu thập, tùy vào tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn mà bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nghỉ ngơi trong lúc chờ đợi kết quả hoặc hoạt động sinh hoạt một cách bình thường.

Khi nhận được ảnh chụp X-quang, bác sĩ sẽ đánh giá và chỉ định những phương pháp khác nếu cần thiết như chụp CT, chụp MRI, xét nghiệm,… Khi kết quả chẩn đoán đã chắc chắn, hãy hỏi bác sĩ về tình trạng bệnh, đồng thời cần hợp tác với bác sĩ trong quá trình điều trị nếu phát hiện bệnh.

3. Thực hiện chụp X-quang có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Chụp X-quang có thể coi là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh được áp dụng phổ biến nhất bởi tính tiện lợi và nhanh chóng. Đặc biệt, với kỹ thuật chụp X-quang liều thấp hiện nay, những ảnh hưởng tới sức khỏe người được chụp là không đáng kể.

Chụp X-quang ảnh hưởng tới sức khỏe

Chụp X-quang có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của trẻ em nếu như bị lạm dụng quá nhiều

Để quy trình thực hiện chụp X-quang được diễn ra một cách thuận lợi nhất, việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín là vô cùng quan trọng. Bởi một cơ sở y tế đảm bảo chất lượng sẽ giúp mang lại kết quả thăm khám chính xác cho bạn. Nếu bạn cảm thấy băn khoăn trong việc lựa chọn một cơ sở y tế tin cậy thì hãy đến ngay Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Nơi đây sở hữu hệ thống máy móc cùng trang thiết bị hiện đại, liên tục được đổi mới, đảm bảo kết quả chẩn đoán nhanh chóng và chính xác. Đội ngũ y bác sĩ giỏi, có trên 30 năm kinh nghiệm trong việc đọc kết quả và chẩn đoán bệnh. Bên cạnh đó, nhân viên y tế tại Thu Cúc TCI luôn tận tình chăm sóc và chỉ dẫn cho bạn tại mỗi bước khám. Vì vậy, bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy thoải mái và yên tâm khi thực hiện thăm khám tại đây.

Quy trình chụp X-quang có thể coi là đơn giản so với những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác. Dù vậy, bạn vẫn cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của kỹ thuật viên để đảm bảo kết quả chính xác. Ngoài ra, đừng quên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ hằng năm để kịp thời phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh, ngăn chặn biến chứng xảy ra!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital