Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tìm hiểu về phương pháp thực hiện thông ống dẫn trứng

Tìm hiểu về phương pháp thực hiện thông ống dẫn trứng

Những người phụ nữ khi mắc phải tình trạng tắc nghẽn vòi trứng sẽ làm ảnh hưởng phần nào để khả năng thụ thai. Để có thể mang thai được bình thường và thai nhi có tỉ lệ làm tổ trong buồng tử cung cao thì yêu cầu bạn cần phải thực hiện một thủ thuật được gọi là thông ống dẫn trứng. Vậy thủ thuật này được tiến hành như thế nào và với đối tượng nào cần phải thực hiện?

1.Thông ống dẫn trứng là gì?

Thông tắc vòi trứng là phương pháp được thực hiện khi vòi trứng của người phụ nữ có hiện tượng tắc nghẽn và làm ảnh hưởng đến quá trình mang thai. Trong cơ thể của người phụ nữ có cấu tạo bởi hai vòi trứng, đây là nơi mà trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh, sau đó di chuyển về làm tổ ở buồng tử cung. Để tránh trường hợp xấu là mang thai ngoài tử cung xảy ra thì vòi trứng cần phải được thông thoáng, mềm mại, giúp cho quá trình di chuyển được thuận lợi.

Khi vòi trứng bị chít hẹp lại sẽ làm ngăn cản con đường trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ tinh. Hay khi đã thụ tinh thành công rồi lại không thể di chuyển về buồng tử cung để làm tổ. Sau quá trình chụp tử cung với sự hỗ trợ của thuốc cản quang, nếu như bác sĩ kết luận chắc chắn rằng người bệnh đang bị tắc dính vòi trứng sẽ thực hiện phẫu thuật mổ nội soi để thông tắc.

Thông ống dẫn trứng là gì

Thông tắc vòi trứng là phương pháp được thực hiện khi vòi trứng của người phụ nữ có hiện tượng tắc nghẽn

2. Tìm hiểu về phương pháp thông ống dẫn trứng

2.1 Thông dẫn trứng được thực hiện như thế nào?

Để chẩn đoán được chính xác hiện tượng tắc vòi trứng và đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp thì người bệnh sẽ được tiến hành chụp tử cung vòi trứng với sự hỗ trợ của chất cản quang. Với hình ảnh thu được giúp bác sĩ đánh giá người bệnh có đang thực sự bị tắc dính vòi trứng hay không. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp đưa về kết quả dương tính giả, tức là người bệnh không bị tắc dính nhưng kết quả báo về lại có. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do sự co thắt sinh lý của cơ thể khi tiến hành bơm thuốc cản quang.

Đối với những được hợp được kết luận lâm sàng là có bị tắc dính vòi trứng sẽ được tiến hành mổ nội soi nhằm thông ống dẫn trứng. Với phương pháp phẫu thuật này giúp bác sĩ quan sát được tử cung, buồng trứng, phần tai của vòi trứng một cách chính xác và đầy đủ nhất. Cho nên, nhiệm vụ đầu tiên của mổ nội soi được dùng đó là để chẩn đoán.

Sau khi đã quan sát và chẩn đoán chính xác người bệnh bị tắc nghẽn vòi trứng thì tùy thuộc vào mức độ nặng, nhẹ mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp ngay tại thời điểm đó. Có 2 phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng để thông tắc ống dẫn trứng đó là:

– Nội soi thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng: Thường sẽ được thực hiện cho những trường hợp vòi trứng bị tắc ở đoạn gần (chiếm khoảng 10 – 25% các bệnh lý về ống dẫn trứng). Bác sĩ sẽ thực hiện thông ống dẫn trứng dưới sự hướng dẫn của thiết bị nội soi, giúp loại bỏ đi những mẫu mô vụn và tách những chỗ bị dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỷ lệ thành công của phương pháp này mang lại có thể lên đến 85%;

– Nội soi gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng: Đối với những trường hợp người bệnh ống dẫn trứng bị dính bởi viêm nhiễm gây nên, dễ dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung thì người bệnh cần được phẫu thuật cắt nong, gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng để đảm bảo rằng tinh trùng và trứng có thể lưu thông được bình thường mà không bị mắc kẹt lại.

Nội soi vòi trứng

Khi bị tắc dính vòi trứng sẽ được tiến hành mổ nội soi nhằm thông ống dẫn trứng

2.2 Những đối tượng cần thông ống dẫn trứng

Phẫu thuật nội soi thông tắc ống dẫn trứng sẽ được chỉ định cho những đối tượng bệnh nhân như sau:

– Sau khi chụp buồng tử cung vòi trứng có chứa chất cản quang phát hiện được trong cơ thể người bệnh có tình trạng tắc nghẽn vòi trứng.

– Vòi trứng có hiện tượng chứa đầy nước hoặc mủ gây ra bới sự viêm nhiễm, gây nên tình trạng tắc dính.

– Yêu cầu từ người bệnh: Những người đã từng thực hiện thắt ống dẫn trứng để phòng tránh thai bây giờ muốn mở lại vòi trứng để tiếp tục mang thai và sinh con.

Ưu điểm của phương pháp mổ nội soi đó là, người bệnh không chỉ được điều trị bệnh lý vòi trứng bị tắc nghẽn mà còn được đánh giá cả về kích thước, tình trạng trong lòng tử cung, hiện đang có vách ngăn hay là viêm dính không nhằm xác định được nguy cơ sảy thai hay sinh non sau này. Bên cạnh đó, hai bên buồng trứng của người phụ nữ cũng được đánh giá cả về kích thước, lẫn tìm kiếm xem có khối u hay có phóng noãn không.

Đối tượng cần lưu thông vòi trứng

Khi vòi trứng có hiện tượng chứa đầy nước hoặc mủ gây ra bởi sự viêm nhiễm, gây nên tình trạng tắc dính thì cần lưu thông vòi trứng

3. Bơm thông vòi trứng có mang lại hiệu quả cao hay không?

Bên cạnh phương pháp phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng thì bơm thông vòi trứng cũng là phương pháp được áp dụng nhằm để nhằm chữa trị cho tình trạng tắc nghẽn. Phương pháp này thường được chỉ cho những bệnh nhân đang ở giai đoạn nhẹ, tức là đoạn bị tắc nghẽn ở gần và không có chứa dịch mủ ứ đọng.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp đã bị nặng, khi mà hai vòi trứng đã bị tắc nghẽn, nhìn thấy được hình ảnh vòi trứng bị ứ dịch, khoảng cách đoạn tắc ở đoạn xa hay vòi trứng bị giãn tắc tại loa vòi thì chúng tôi không khuyến cáo nên thực hiện bơm thông hai vòi tử cung. Bởi vì phương pháp này còn tồn tại khá nhiều rủi ro.

Ví dụ như với những người bệnh đang bị viêm nhiễm tại vòi trứng, khi thực hiện bơm thông thì vô hình chung chúng ra đang đưa những viêm nhiễm đang cư trú tại vòi trứng đi vào trong ổ bụng và điều này sẽ vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là những trường hợp bị ứ mủ thì lại càng không nên thực hiện. Ngoài ra, sau khi bơm thông thì khả năng mang thai thành công cũng không cao và còn tiềm ẩn nguy cơ thai ngoài tử cung.

Thông ống dẫn trứng là một quá trình thực hiện đòi hỏi cao ở trình độ chuyên môn của bác sĩ cũng như sự đáp ứng của kỹ thuật y tế hiện đại. Với sự nỗ lực không ngừng và phát triển vượt trội của nền y học hiện nay thì sau thi thực hiện thông tắc ống dẫn trứng, tỉ lệ mang thai thành công của bệnh nhân đang được tăng lên đáng kể. Chính vì vậy, khi phát hiện ra được dấu hiệu bất thường nào trong quá trình mang thai, bạn cần phải thăm khám bác sĩ ngay lập tức để được điều trị kịp thời và bảo vệ trọn vẹn thiên chức làm mẹ.

Tham vấn bác sĩ
Dịch vụ liên quan
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital