Tìm hiểu về phương pháp niềng răng trong suốt

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Quyết

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI

Niềng răng trong suốt có thể xem là phương pháp niềng răng hiện đại bậc nhất hiện nay với những ưu điểm vượt trội về thẩm mỹ cũng như hiệu quả chỉnh nha. Cùng tìm hiểu về phương pháp này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Giới thiệu khái quát về niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt hay còn gọi niềng răng không mắc cài Invisalign là kỹ thuật niềng răng sử dụng khay niềng bằng nhựa để thay thế cho các loại mắc cài truyền thống. Trong quá trình chỉnh nha, tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể mà số lượng khay niềng có thể khác nhau, trung bình rơi vào khoảng từ 20 đến 40 khay được thiết kế phù hợp với giai đoạn dịch chuyển của răng.

Mặc dù sở hữu những ưu điểm vượt trội như tính thẩm mỹ cao, quy trình và thời gian niềng răng được rút gọn hơn rất nhiều so với niềng răng mắc cài, người niềng có thể chủ động tháo lắp khay niềng khi vệ sinh hoặc ăn uống… thế nhưng giá thành của phương pháp niềng răng không mắc cài lại rất cao, có thể dao động trong khoảng từ 60 đến 100 triệu.

Niềng răng trong suốt là kỹ thuật niềng răng sử dụng khay niềng bằng nhựa để thay thế cho các loại mắc cài truyền thống

Niềng răng trong suốt là kỹ thuật niềng răng sử dụng khay niềng bằng nhựa để thay thế cho các loại mắc cài truyền thống

2. Niềng răng không mắc cài được chỉ định cho những trường hợp nào?

Niềng răng không mắc cài được chỉ định cho hầu hết các trường hợp khiếm khuyết về răng như:

– Răng hô, vẩu

Khi bị hô không chỉ khiến chúng ta mất tự tin mà còn gây khó khăn trong ăn uống do sai lệch khớp cắn. Do đó, rất nhiều người đã tìm đến phương pháp niềng răng không mắc cài nhằm tái tạo thẩm mỹ cho răng miệng.

– Răng móm

Răng móm hay còn gọi là tình trạng khớp cắn ngược với dấu hiệu đặc trưng là xương hàm dưới đưa ra phía trước so với xương hàm trên. Tương tự với răng hô, vẩu, răng móm không chỉ mất thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Do đó, giải pháp niềng không mắc cài sẽ giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm.

– Răng thưa

Răng thưa là tình trạng bất cân xứng giữa kích thước răng so với cung hàm dẫn đến xuất hiện các kẽ thưa giữa răng, chủ yếu là răng cửa. Răng thưa cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân do mất răng. Thông thường, bạn có thể khắc phục nhược điểm này bằng phương pháp bọc răng sứ, trám răng, tuy nhiên, nếu như muốn duy trì kết quả vĩnh viễn, phương pháp niềng răng vẫn là sự lựa chọn phù hợp nhất.

– Răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh là tình trạng răng mọc lệch khỏi vị trí ban đầu trên cung hàm, lúc này, răng có thể mọc trồi lên, chen chúc nhau hoặc mọc thụt vào. Khi gặp phải tình trạng này, bác sĩ sẽ có nhiều phương pháp khắc phục khác nhau, trong đó, niềng răng không mắc cài cũng là một giải pháp hiệu quả.

Nhìn chung, niềng răng trong suốt có thể khắc phục hầu hết các khiếm khuyết của răng miệng. Tuy nhiên, ở những trường hợp phức tạp hơn như xuất hiện sai lệch về xương hay răng xoay nhiều, bác sĩ có thể cân nhắc điều trị bằng phương pháp khác bởi nếu lựa chọn niềng răng trong suốt thì sẽ đòi hỏi số lượng lớn khay niềng, bên cạnh đó thời gian chỉnh nha cũng sẽ lâu hơn so với niềng răng có mắc cài.

3. Quy trình niềng răng không mắc cài diễn ra thế nào?

Để răng có thể di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm sẽ cần một quá trình dài với nhiều giai đoạn khác nhau. Bạn có thể tham khảo quy trình niềng cụ thể như sau:

– Thăm khám và tư vấn

Trước tiên, bạn cần tiến hành thăm khám với bác sĩ đồng thời thực hiện chụp X quang để có thể đánh giá được tình trạng răng miệng cụ thể. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ cho bạn lời khuyên về phương pháp niềng răng phù hợp.

Trước tiên, bạn cần thăm khám với bác sĩ để được kiểm tra tình trạng răng miệng cũng như tư vấn phương pháp phù hợp

Trước tiên, bạn cần thăm khám với bác sĩ để được kiểm tra tình trạng răng miệng cũng như tư vấn phương pháp phù hợp

– Lấy dấu răng, xây dựng phác đồ điều trị phù hợp

Khi đã đạt được sự thỏa thuận giữa khách hàng và bác sĩ, lúc này bạn sẽ được lên phác đồ niềng răng cụ thể. Sau khi có kết quả chụp X quang và hình khoang miệng, bác sĩ sẽ tiến hành xây dựng hình ảnh 3D răng của bạn và gửi sang nước ngoài để thiết kế khay niềng phù hợp với tình trạng răng miệng của khách hàng. Khay niềng được làm từ nhựa, trong suốt, an toàn và dễ dàng tháo lắp khi ăn hoặc khi vệ sinh răng miệng. Thông thường, quá trình này sẽ mất khoảng từ 2 đến 3 tuần.

– Đeo khay niềng trong suốt

Sau khi hoàn thành thiết kế khay niềng, bác sĩ sẽ tiến hành gắn các attachment lên răng nhằm tạo lực giúp răng có thể di chuyển theo đúng lộ trình. Khoảng 2 tuần/lần, bạn sẽ được thay khay niềng mới một lần, loại khay này thiết kế vừa khít với sự di chuyển của răng.

– Tái khám theo định kỳ

So với niềng răng có mắc cài, thời gian bạn cần đến tái khám là ít hơn, thông thường khoảng 6 tháng/lần nhằm theo dõi và đánh giá tiến độ dịch chuyển của răng cũng như đưa ra những điều chỉnh phù hợp nếu cần thiết.

– Hoàn thành lộ trình niềng răng

Khi lộ trình niềng răng kết thúc, lúc này hàm răng của bạn đã trở nên đều đẹp hơn, khớp cắn cũng đạt chuẩn. Tuy nhiên, cần lưu ý là khi tháo mắc cài thì răng vẫn sẽ có nguy cơ dịch chuyển như thời điểm chưa niềng, do đó, để duy trì hiệu quả vĩnh viễn thì bạn cần phải đeo hàm duy trì thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

Khách hàng tin tưởng lựa chọn khoa Răng Hàm Mặt - Thu Cúc TCI làm địa chỉ niềng răng trong suốt

Khách hàng tin tưởng lựa chọn khoa Răng Hàm Mặt – Thu Cúc TCI làm địa chỉ niềng răng trong suốt

Hi vọng các thông tin trong bài viết chia sẻ đã giúp bạn hiểu thêm về phương pháp niềng răng trong suốt. Hiện nay, khoa Răng Hàm Mặt – Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI đang áp dụng đa dạng các phương pháp niềng như: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt Invisalign, niềng răng mặt trong. Áp dụng kỹ thuật nắn chỉnh hiện đại và thông minh, được thực hiện trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt đầu ngành có trên 15 năm kinh nghiệm, khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ niềng răng tại Thu Cúc TCI hoàn toàn có thể yên tâm về độ an toàn cũng như hiệu quả đạt được sau chỉnh nha.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital