Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Tìm hiểu về phẫu thuật u xơ tử cung

Tìm hiểu về phẫu thuật u xơ tử cung

Phẫu thuật u xơ tử cung là một trong các phương pháp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung phổ biến. Phương pháp này thường được lựa chọn khi các triệu chứng là đặc biệt nghiêm trọng và việc hỗ trợ điều trị bằng thuốc đã không còn hiệu quả.

Phẫu thuật u xơ tử cung là một trong các phương pháp điều trị u xơ tử cung phổ biến.

Phẫu thuật u xơ tử cung là một trong các phương pháp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung phổ biến.

U xơ tử cung hay nhân xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất ở tử cung. Theo ước tính có khoảng 20% phụ nữ trên 35 tuổi có u xơ tử cung. Phẫu thuật u xơ tử cung thường được áp dụng trong các trường hợp sau:
– U xơ có kích thước lớn gây chèn ép các cơ quan trong ổ bụng(như chèn ép niệu quản gây thận ứ nước, chèn ép bàng quang làm tiểu khó, chèn ép trực tràng gây táo bón).
–  U xơ tử cung gây rong kinh, rong huyết, cường kinh thiếu máu, đau bụng.
–  U xơ lớn nhanh nghi ngờ ung thư (tỷ lệ hóa ác chiếm khoảng 0,2% trong số các u xơ tử cung).
Phẫu thuật u xơ tử cung bao gồm:

1. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn tái phát u xơ tử cung.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn tái phát u xơ tử cung.

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung  là phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn tái phát u xơ tử cung. Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp có u xơ lớn, bị chảy máu nghiêm trọng hoặc không có dự định sinh con trong tương lai.
Người bệnh sẽ cần nghỉ ngơi, theo dõi tại bệnh viện một vài ngày sau khi cắt bỏ tử cung. Sau khoảng 6 – 8 tuần, người bệnh sẽ phục hồi hoàn toàn và trong thời gian này nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.
Tác dụng phụ của phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể là mãn kinh sớm, mất ham muốn tình dục. Tuy nhiên tình trạng mất ham muốn tình dục thường chỉ xảy ra nếu buồng trứng bị cắt bỏ.

2. Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung

 Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung chỉ loại bỏ các u xơ và không ảnh hưởng đến tử cung, thường giúp duy trì khả năng sinh sản.

Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung chỉ loại bỏ các u xơ và không ảnh hưởng đến tử cung, thường giúp duy trì khả năng sinh sản.

Đây là loại phẫu thuật chỉ loại bỏ các u xơ và không ảnh hưởng đến tử cung, thường giúp duy trì khả năng sinh sản. Bóc tách u xơ tử cung cũng có thể giúp điều chỉnh tình trạng xuất huyết bất thường ở tử cung do các u xơ gây ra. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được phương pháp này. Nếu có nhiều u xơ hoặc các u xơ có kích thước lớn, phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung có thể trở nên phức tạp, dẫn đến tình trạng mất máu nhiều.
Phẫu thuật bóc tách u xơ tử cung được đánh giá cao trong hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, mặc dù u xơ vẫn có nguy cơ tăng trưởng trở lại và cần phẫu thuật thêm.
Với những người có dự định mang thai, phẫu thuật bóc tách u xơ là phương pháp thích hợp. Cần lưu ý sau thời kỳ mãn kinh u xơ tử cung sẽ thu nhỏ lại. Vì thế nếu người bệnh đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mãn kinh và các triệu chứng do u xơ tử cung gây ra không quá nghiêm trọng, có thể xem xét việc kiểm soát các triệu chứng bằng thuốc cho tới khi mãn kinh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan