Tìm hiểu về phẫu thuật nội soi khớp gối

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Phẫu thuật nội soi khớp gối là một phương pháp hiện đại, tối ưu được ưu tiên sử dụng trong y khoa đối với những trường hợp gặp chấn thương ở đầu gối. Phương pháp này mang đến rất nhiều ưu điểm bao gồm những ưu điểm thời gian hồi phục nhanh, không gây đau và hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng.

1. Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật nội soi khớp gối

Nội soi khớp gối là phương pháp xâm lấn tối thiểu, được chỉ định điều trị cho những trường hợp chấn thương khớp gối và dây chằng khớp gối như:

– Chấn thương gây đứt dây chằng chéo trước gối

– Chấn thương gây đứt dây chằng chéo sau gối

– Chấn thương gây rách sụn chêm khớp gối

– Chấn thương gây viêm màng hoạt dịch khớp gối

Nội soi khớp gối hiện nay được xem là phương pháp phổ biến ưu tiên sử dụng trong y học. Với những ưu điểm vượt trội mang lại như xâm lấn tối thiểu, ít gây tổn hại đến mô, điều trị và thời gian phục hồi nhanh chóng, kỹ thuật này trở thành phương pháp điều trị phổ biến hiện nay.

Khác với phẫu thuật mổ mở trong chấn thương chỉnh hình, nội soi đầu gối sẽ thực hiện phẫu thuật trên phạm vi nhỏ với 3-4 vết cắt để đưa dụng cụ nội soi vào bên trong vị trí chấn thương với mục đích điều trị hoặc chẩn đoán.

phẫu thuật nội soi khớp gối

Phẫu thuật nội soi khớp gối là một phương pháp hiện đại, tối ưu được ưu tiên sử dụng trong y khoa đối với những trường hợp gặp chấn thương ở đầu gối

2. Phẫu thuật nội soi đầu gối mang lại những ưu điểm gì?

So với phẫu thuật mổ mở truyền thống, đối với phương pháp phẫu thuật nội soi bác sĩ thực hiện vết mổ nhỏ để đưa dụng cụ nội soi vào vùng bị tổn thương. Điều này tạo ra những ưu điểm nổi bật của nội soi khớp gồm:

– Thời gian phẫu thuật nội soi khớp gối diễn ra nhanh chóng

– Ít gây đau, không gây chảy máu trong quá trình phẫu thuật

– Hạn chế nguy cơ nhiễm trùng

– Quá trình phục hồi nhanh

– Người bệnh sẽ được xuất viện trong ngày

Nội soi khớp gối chỉ cần đục 2 lỗ nhỏ đi xuyên qua các cấu trúc và đi thẳng vào bên trong khớp. Với ống soi phóng đại, kỹ thuật viên có thể soi mọi ngóc ngách của khớp, kiểm soát toàn bộ tổn thương trong khớp và xử lý dễ dàng. Nhờ đó, thời gian hồi phục của người bệnh nhanh hơn, ít đau hơn vì đường mổ rất nhỏ so với mổ mở.

Phẫu thuật nội soi đầu gối mang lại những ưu điểm gì?

Thời gian hồi phục của người bệnh nhanh hơn, ít đau hơn vì đường mổ rất nhỏ so với mổ mở.

3. Vì sao nên thực hiện nội soi khớp gối?

Nội soi khớp gối sử dụng ống soi phóng đại, từ đó bác sĩ có thể thông qua hình ảnh được thu từ ống soi để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, cũng như có thể kiểm soát tốt quá trình phẫu thuật. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp người bệnh tối ưu được thời gian điều trị và phục hồi vết thương nhanh chóng.  Vai trò của nội soi trong phẫu thuật khớp gối bao gồm:

– Chẩn đoán chấn thương: Thông qua hình ảnh nội soi, bác sĩ có thể xem xét chi tiết các vị trí bị đau hoặc sưng của người bệnh. Nội soi dễ dàng thu thập được những hình ảnh từ mô mềm và xương bị tổn thương, điều này giúp bác sĩ có thể chẩn đoán chấn thương chính xác.

– Điều trị khớp gối bị tổn thương: Đối với những trường hợp gặp vấn đề gân, dây chằng hoặc sụn, các bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng để điều trị và tái tạo dây chằng, sụn chêm.

– Loại bỏ mô tổn thương, viêm: Nội soi khớp gối có thể giúp loại bỏ những phần xương, sụn bị hỏng, hoặc mô bị viêm.

4. Quy trình các bước phẫu thuật nội soi khớp gối?

4.1. Chuẩn bị phẫu thuật nội soi khớp gối

Người bệnh trước khi thực hiện nội soi khớp gối cần được kiểm tra và sàng lọc sức khỏe tổng quát. Điều này giúp các bác sĩ xác định người bệnh không gặp bất kỳ trở ngại nào và có thể thực hiện được phẫu thuật. Những hạng mục sàng lọc gồm: Xét nghiệm máu, đo điện tâm đồ,.. Trong trường hợp người bệnh đang gặp vấn đề sức khỏe có khả năng gây rủi ro trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách xử lý và hẹn lại ngày nội soi.

Trước khi tiến hành nội soi, bác sĩ sẽ hướng dẫn thủ tục và tư vấn những điều người bệnh cần làm, đặc biệt là thời điểm ăn hoặc uống trước khi nội soi.

4.2. Tiến hành phẫu thuật nội soi khớp gối

Trước khi bắt đầu nội soi bác sĩ sẽ tiến hành gây tê. Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp gây tê phù hợp nhất. Một số cách gây tê bao gồm:

– Gây tê tại chỗ

– Gây tê tủy sống

– Gây tê bán phần

– Gây mê toàn thân

Đầu tiên, bác sĩ sẽ cố định đầu gối của người bệnh đúng tư thế, sau đó thực hiện rạch đường mổ ở đầu gối của người bệnh. Tiếp theo, dùng dung dịch vô trùng để làm đầy khớp gối và rửa sạch chất nhầy đục. Điều này giúp cho bác sĩ có thể quan sát rõ và chi tiết hơn cấu trúc đầu gối của người bệnh.

Tiếp đến bác sĩ sẽ đưa dụng cụ nội soi chuyên dụng vào bên trong khớp gối người bệnh và bắt đầu chẩn đoán. Thông qua màn hình nội soi được chiếu lên, bác sĩ có thể quan sát được tình trạng cấu trúc khớp gối cũng như tình trạng tổn thương. Trong trường hợp người bệnh cần điều trị mô, xương hoặc sụn bên trong khớp, bác sĩ cũng sẽ tiến hành thực hiện.  Sau khi kết thúc nội soi, bác sĩ sẽ đóng lại vết mổ bằng chỉ khâu.

Quy trình các bước phẫu thuật nội soi khớp gối?

Phẫu thuật nội soi khớp gối hiện nay là phương pháp điều trị chấn thương khớp gối mang lại hiệu quả cao nhất.

4.3. Sau phẫu thuật nội soi khớp gối

Sau quá trình nội soi khớp gối, người bệnh cần chăm sóc vết mổ đúng cách và cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ. Những lưu ý theo dõi tổn thương sau phẫu thuật mà người bệnh cần thực hiện theo:

– Hạn chế việc dồn trọng lượng lên chân nội soi

– Kê cao đầu gối hơn tim để giảm tình trạng sưng và đau

– Đối với một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể kê cho người bệnh thuốc giảm đau. Người bệnh cần lưu ý uống theo chỉ định của bác sĩ để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ và luôn băng kín vết mổ

– Khuyến khích thực hiện vật lý trị liệu theo hướng dẫn của chuyên gia để đẩy nhanh quá trình phục hồi và cải thiện chức năng khớp gối

Trên đây là toàn bộ bài viết về phương pháp nội soi khớp gối mà bạn có thể tham khảo. Phẫu thuật nội soi khớp gối hiện nay là phương pháp điều trị chấn thương khớp gối mang lại hiệu quả cao nhất. Vì vậy, cần nắm rõ vai trò của phương pháp nội soi khớp gối để áp dụng vào việc điều trị bệnh lý được hiệu quả và an toàn nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital