Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Tìm hiểu về kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não

Tìm hiểu về kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não

Chụp cộng hưởng từ sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn, hiện đại và tối ưu bậc nhất hiện nay. Với hình ảnh chi tiết và rõ nét, kỹ thuật này giúp phát hiện và đánh giá các tổn thương hay bất thường ở vùng sọ não.

1. Chụp MRI sọ não là gì?

Chụp cộng hưởng từ sọ não hay chụp MRI sọ não là kỹ thuật sử dụng sóng radio chiếu trực tiếp vào các vị trí của nguyên tử hydro trong cơ thể. Sau đó, có một thiết bị ăng ten mạnh sẽ thu nhận tín hiệu phát ra và gửi các dữ liệu thông tin này đến máy tính. Người bệnh thực hiện chụp MRI sọ não sẽ được hướng dẫn nằm trên bàn dài và từ từ đưa vào trong đường hầm trung tâm của máy chụp MRI.

Kết quả thu được từ kỹ thuật chụp MRI sọ não là hình ảnh trắng đen và rõ nét theo định vị 3 chiều của sọ não. Từ đó, bác sĩ có thể đánh giá các tổn thương đang diễn ra tại sọ não, kể cả những bất thường xuất hiện ở mạch máu não.

Chụp cộng hưởng từ sọ não là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất hiện nay

Người bệnh được hướng dẫn nằm trên bàn và từ từ đưa vào đường hầm trung tâm khi thực hiện chụp MRI sọ não

2. Ưu, nhược điểm khi thực hiện kỹ thuật chụp MRI sọ não

Chụp MRI sọ não được cho là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại bậc nhất hiện nay. Tuy nhiên phương pháp này cũng sẽ có những mặt tích cực và hạn chế nhất định, trong đó bao gồm:

2.1 Những ưu điểm của kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não

So với các kỹ thuật chẩn đoán khác, chụp MRI sọ não luôn được ưu tiên bởi nó mang lại cho người bệnh những ưu điểm vượt trội sau:

– Hình ảnh chụp MRI sọ não cho phép phát hiện nhiều bệnh lý hay các vấn đề bất thường liên quan đến mạch máu và cấu trúc não bộ, cụ thể là các khối u, nang, phù nề, nhiễm trùng, xuất huyết, chấn thương…

– Cung cấp hình ảnh rõ nét, chi tiết về các thành phần của nhu mô não, hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở tuyến yên và thân não.

– Đưa ra kết luận chính xác khi bệnh nhân có những biểu hiện liên quan tới đau đầu kéo dài, yếu liệt cơ, các chi… không rõ nguyên nhân.

– Giúp quan sát chi tiết mạch máu não mà không cần can thiệp tiêm thuốc cản quang giống như các phương pháp khác.

– Sử dụng sóng radio có tính an toàn cao, không xâm lấn, không chứa các bức xạ ion và không gây đau nên có thể được áp dụng chụp nhiều lần.

– Chụp MRI sọ não giúp đánh giá và phát hiện sớm nguy cơ gây đột quỵ, một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu hiện nay.

– Cho kết quả với những cơ quan hoặc phần xương bị che khuất, khó quan sát.

Từ những ưu điểm và lợi ích trên mà kỹ thuật chụp MRI sọ não được sử dụng phổ biến trong y học hiện nay. Hơn nữa, so với các phương pháp khác như chụp CT, chụp X-quang…, MRI sọ não cho hình ảnh rõ nét hơn, từ đó bác sĩ sẽ nhanh chóng xác định được các nguyên nhân và bất thường ở sọ não.

2.2 Nhược điểm của kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não

Phương pháp chụp MRI mang lại nhiều lợi ích nổi trội cho người bệnh nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại một số nhược điểm sau:

– Người bệnh thực hiện chụp MRI sọ não sẽ được đưa vào đường hầm kín trong máy chụp MRI nên kỹ thuật này không chỉ định với các trường hợp mắc chứng sợ bóng tối hay không gian chật hẹp

– Thiết bị chụp được đặt cố định trong phòng riêng nên không thể di chuyển nếu có bệnh nhân cần chụp cấp cứu.

Chi phí chụp MRI sọ não khá cao so với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.

– Chống chỉ định với bệnh nhân mắc bệnh thận, phụ nữ cho con bú và người đang gắn máy tạo nhịp.

Trước khi thực hiện chụp MRI sọ não, người bệnh sẽ được bác sĩ tham khảo, hỏi ý kiến và tư vấn về chi phí trước khi quyết định chỉ định chụp. Ngoài ra, nếu người bệnh gặp vấn đề tâm lý cần phải hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo không có bất cứ rủi ro hay trở ngại nào trong suốt quá trình chụp.

Ưu, nhược điểm khi thực hiện kỹ thuật chụp cộng hưởng từ sọ não

Người bệnh được tư vấn và hướng dẫn một số lưu ý trước khi chụp MRI sọ não để đảm bảo quá trình chụp được diễn ra an toàn và hiệu quả

3. Khi nào người bệnh được chỉ định chụp MRI sọ não?

Bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định chụp MRI sọ não nhằm phát hiện các tổn thương và bệnh lý ở vùng sọ não đối với những trường hợp sau:

– Người bệnh bị chấn thương sọ não do tai nạn, ngã hay bất kể va chạm nào đó ở vùng đầu.

– Xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ do khối u não hoặc u dây thần kinh.

– Các trường hợp bị xuất huyết, nhồi máu não, tai biến, viêm não và màng não.

– Người bệnh mắc các vấn đề liên quan tới mạch máu não như dị dạng, xung đột dây thần kinh và mạch máu…

– Các dị tật bẩm sinh như teo não, khuyết não… hoặc các trường hợp xơ cứng rải rác, thoái hóa chất trắng cũng được chỉ định chụp MRI sọ não.

– Bệnh nhân đang trong quá trình theo dõi hậu phẫu thuật, cần chụp MRI sọ não để đánh giá khả năng hồi phục cũng như sớm phát hiện các biến chứng có thể xảy ra.

Chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não nhằm phát hiện các tổn thương và bệnh lý ở vùng sọ não

Hình ảnh chụp MRI sọ não cho phép đánh giá nhiều bệnh lý và tổn thương ở vùng sọ não

4. Quy trình chụp MRI sọ não

Lưu ý quan trọng đầu tiên đối với bệnh nhân chụp MRI sọ não đó là cần phải nằm yên trong suốt quá trình chụp để cho ra hình ảnh rõ nét nhất.

Tiếp theo, người bệnh được chỉ định nằm trên bàn máy MRI, bàn sẽ di chuyển từ từ vào khoang máy. Lúc này, kỹ thuật viên sẽ tiến hành chụp ảnh não, mỗi hình ảnh sẽ mất vài phút. Bệnh nhân cũng sẽ được giao tiếp với kỹ thuật viên thông qua micro gắn trong khoang máy.

Quá trình thực hiện chụp MRI sọ não thường kéo dài từ 30 – 60 phút. Người bệnh cũng có thể được tiêm thuốc tương phản để quan sát rõ một số bộ phận nhất định ở não dễ dàng hơn, đặc biệt là các mạch máu.

Máy quét MRI tạo ra tiếng động lớn nên người bệnh thường được cung cấp nút tai hoặc nghe nhạc để giảm tiếng tiếng ồn trong quá trình thực hiện chụp.

Cùng với sự tiến bộ không ngừng của khoa học hiện đại, kỹ thuật chụp MRI sọ não đã mang lại nhiều lợi ích trong chẩn đoán các bất thường hay bệnh lý ở sọ não. Ngoài ra, người bệnh cũng nên lựa chọn các địa chỉ uy tín, được trang bị hệ thống máy móc hiện đại để tiến hành chụp MRI sọ não an toàn và hiệu quả nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital