Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Tìm hiểu về đau lá lách Có nhiều nguyên nhân khác nhau

Tìm hiểu về đau lá lách Có nhiều nguyên nhân khác nhau

Đau lá lách rất khó để xác định vì lách nằm ở vị trí gần với các cơ quan trong ổ bụng khác như dạ dày, thận trái, đại tràng trái và thành bụng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này và người bệnh chỉ có thể biết chính xác khi thăm khám, thực hiện các xét nghiệm cần thiết theo chỉ định của bác sĩ.

Tìm hiểu về đau lá lách để có cách xử trí phù hợp khi gặp phải tình trạng này là rất cần thiết.

Tìm hiểu về đau lá lách để có cách xử trí phù hợp khi gặp phải tình trạng này là rất cần thiết.

1. Đau lá lách là đau ở vị trí nào?

Lách nằm trong khoảng xương sườn thứ 9 và thứ 11 phía bên trái. Lách nằm dưới xương sườn nên không thể cảm nhận bằng tay khi sờ. Vì thế người bị đau lá lách sẽ cảm thấy đau ở vùng bụng trên phía bên xương sườn trái. Đau có thể lan tới vai, giữa lưng, rốn, ngực trái và bụng bên phải (ít gặp).

2. Nguyên nhân gây đau lá lách

Hai nguyên nhân phổ biến gây đau lá lách là nhồi máu lách và vỡ lá lách. Cả hai đều là tình trạng cấp cứu và có thể gây tử vong nếu không tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Lách to hiếm khi gây đau mà thường khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đầy bụng.

2.1. Lách to

Thường thì lách to gây cảm giác căng đầy, khó chịu, nhất là khi bụng căng ra sau khi ăn. Lá lách được bao bọc bởi một lớp vỏ mềm chắc chắn có khả năng mở rộng gấp nhiều lần kích thước bình thường mà không bị vỡ. Do đó lách to ở mức độ nhẹ hoặc trung bình ít khi gây đau lá lách.

Khi bị đau lá lách, cần tới bệnh viện ngay để khám, xác định nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp.

Khi bị đau lá lách, cần tới bệnh viện ngay để khám, xác định nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp. 

2.2. Nhồi máu lá lách

Nhồi máu lá lách xảy ra khi một hoặc nhiều khu vực nhỏ trong lá lách bị thiếu máu, thường do các cục máu đông di chuyển làm nghẽn mạch máu nhỏ trong lá lách. Do tắc nghẽn, máu giàu oxy không thể đi đến một số khu vực của lá lách và điều này dẫn đến thiếu máu cục bộ (tổn thương mô do tình trạng thiếu oxy) và cuối cùng là một cơn nhồi máu.

2.3. Vỡ lá lách

Chấn thương vùng bụng tên có thể gây vỡ lá lách. Hầu hết các bệnh nhân bị chấn thương gây vỡ lá lách đều bị đau lá lách (đau ở vùng bụng trên phía bên xương sườn trái). Đau nhẹ vai bên trái cũng có thể xuất hiện như là kết quả của sự kích thích rễ thần kinh hoành do đau lan từ dưới lên.
Lá lách có vai trò cực quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Khi cắt bỏ lá lách, sức đề kháng giảm đi rất nhiều, cơ thể dễ bị nhiễm bệnh và khi đã mắc bệnh thì thường nặng, tỷ lệ tử vong cao. Vì vậy, khi lá lách bị chấn thương, dù đã dập nát, bác sĩ vẫn luôn tìm đủ mọi cách để cứu nó. Tuy nhiên, trong một số bệnh về máu, nếu lá lách quá to, nguy cơ vỡ lách gây chảy máu cấp thì buộc phải cắt để phòng ngừa.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân đau lá lách, điều trị hiệu quả.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.
Tất cả các thông tin trong bài về nguyên nhân gây đau lá lách chỉ mang tính chất tham khảo ban đầu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan