Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Tìm hiểu về cảm giác đau tác động tại các thụ cảm

Tìm hiểu về cảm giác đau tác động tại các thụ cảm

Đau là một cảm giác khó chịu, xuất hiện cùng lúc với sự tổn thương của các mô tế bào. Đau cũng được định nghĩa là cảm giác tạo ra bởi hệ thống thần kinh khi có tác động tại các thụ cảm thể nhận cảm đau. Đây  là một yếu tố quan trọng của sự sinh tồn. Nhờ biết đau mà con vật có phản ứng, theo phản xạ hay kinh nghiệm, tránh để không tiếp tục bị chấn thương.

Một số người cho biết họ cảm thấy đau ở tóc?

Những người có thói quen buộc tóc đuôi ngựa trong thời gian quá lâu có thể cảm thấy đau ở tóc.

Những người có thói quen buộc tóc đuôi ngựa trong thời gian quá lâu có thể cảm thấy đau ở tóc.

Tình trạng này thường xảy ra ở những người có thói quen buộc tóc đuôi ngựa trong thời gian quá lâu. Cảm giác đau xuất phát từ dây thần kinh ở da có chứa các nang tóc – những túi nhỏ nằm dưới da từ đó mọc ra tóc. Đau hoặc khó chịu ở da đầu hoặc tóc được gọi là trichodynia.
Một số người bị rụng tóc cũng thường cho biết họ cảm thấy đau ở tóc, điều này càng làm tăng thêm sự lo lắng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trichodynia có liên quan tới trầm cảm, lo âu và suy nghĩ ám ảnh cưỡng chế hoặc hành vi.
Đau luôn là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang có vấn đề?
Đau đớn là cách của bộ não diễn giải thông tin về một cảm giác cụ thể, cảm giác và khả năng chịu đựng cơn đau ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Mặc dù cơn đau có thể được xem như là một hệ thống cảnh báo trong nhiều trường hợp nguy hiểm như chúng ta có phản xạ rụt tay ngay lập tức khi tiếp xúc với nhiệt độ cao nhưng cảm giác đau không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cảnh báo cơ thể có vấn đề.
Những người có tóc màu đỏ nhạy cảm với cơn đau hơn những người khác?
Một sự thật khá thú vị là phụ nữ có mái tóc tự nhiên màu đỏ đôi khi cần gây mê nhiều hơn những phụ nữ có mái tóc màu đen. Nguyên nhân chính là tình trạng đột biến ở một gen có liên quan đến màu tóc. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự nhạy cảm về cơn đau này có thể làm cho những người tóc đỏ lo lắng nhiều hơn khi đi khám nha sĩ. Theo thống kê của một nghiên cứu trên tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, tỷ lệ nam giới và phụ nữ có màu tóc đỏ tự nhiên tránh chăm sóc răng miệng gấp đôi so với những người tóc đen.
Thời tiết thay đổi có thể gây đau cho những bệnh nhân:
A: Hen suyễn
B: Viêm khớp
C: Đau nửa đầu
D: Tất cả các đáp án trên đều đúng

Đau do viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn khi nhiệt độ giảm.

Đau do viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn khi nhiệt độ giảm.

Tất cả các bệnh trên đều bị ảnh hưởng của tình trạng thay đổi thời tiết. Nhiều bệnh nhân đau nửa đầu cảm thấy thời tiết thay đổi gây ra những cơn đau đầu khó chịu, tuy nhiên mối liên hệ giữa bệnh đau nửa đầu và thời tiết vẫn chưa được xác định rõ ràng.
Trong khi đó một nghiên cứu của Đại học Tufts phát hiện thấy tình trạng đau do viêm khớp trở nên nghiêm trọng hơn khi nhiệt độ giảm xuống 10 độ đồng thời sự gia tăng của áp suất không khí cũng là một yếu tố kích hoạt cơn đau do viêm khớp.
Những người bị hen suyễn có nguy cơ cao phải đối mặt với cơn suyễn sau những cơn bão vì mưa gió khiến các hạt bụi phấn bị phá vỡ thành nhiều mảnh nhỏ lơ lửng trong không khí, dễ thâm nhập vào phổi.
 Phụ nữ có khả năng chịu đau tốt hơn nam giới?
Đây là một quan niệm không chính xác. Nhiều người cho rằng  phụ nữ có khả năng chịu đau tốt hơn vì sức chịu đựng của họ được cải thiện đáng kể để đáp ứn với quá trình sinh nở. Các nhà nghiên cứu Stanford University School of Medicine đã kiểm tra thang khoảng 160.000 thang điểm đau của hơn 72.000 người lớn và thấy rằng phụ nữ thường cảm thấy đau dữ dội hơn trong nhiều loại bệnh, chẳng hạn như viêm xoang cấp tính. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định rằng khả năng chịu đau của phụ nữ và nam giới có khác biệt hay không.
Sự khác biệt giữa cơn đau mãn tính và đau cấp tính là:
A: Cường độ của cơn đau
B: Cơn đau kéo dài trong bao lâu
C: Vị trí người bệnh cảm thấy đau
D: Thời điểm cơn đau xuất hiện
Câu trả lời đúng là B. Đau mãn tính kéo dài trong nhiều tháng – thậm chí nhiều năm, khi tín hiệu đau liên tục được truyền tải trong hệ thống thần kinh. Hội chứng đau cơ xơ hóa (Fibromyalgia) và lạc nội mạc tử cung là những bệnh gây đau mạn tính.
Ngược lại đau cấp tính xuất hiện đột ngột và chỉ kéo dài trong giây lát đến một vài tháng.
Tập thể dục có thể giúp giảm đau?

Trong thời gian tập thể dục, cơ thể tiết ra một loại hormone giúp con người cảm thấy hưng phấn, vui vẻ, giảm bớt căng thẳng thường xuất hiện kèm cơn đau.

Trong thời gian tập thể dục, cơ thể tiết ra một loại hormone giúp con người cảm thấy hưng phấn, vui vẻ, giảm bớt căng thẳng.

Nhận định này là hoàn toàn chính xác. Trong thời gian tập thể dục, cơ thể tiết ra một loại hormone giúp con người cảm thấy hưng phấn, vui vẻ là endorphins. Endorphins cũng có tác dụng cải thiện sự căng thẳng, trầm cảm thường xuất hiện khi cảm thấy đau đớn. Các bài tập tim mạch giúp tăng cường tim, phổi, xương, cơ bắp và việc tập thể dục cũng giúp xương chắc khỏe hơn. Đi bộ, bơi lội là những hình thức vận động rất tốt cho người bị viêm khớp.
Chườm nước đá có tác dụng như thế nào đối với những người bị bong gân:
A: Giảm sưng
B: Tăng lưu thông máu
C: Khiến các mô mềm trở lại bình thường
Câu trả lời đúng là B. Chườm nước đá có tác dụng giảm đau và co thắt, làm giảm sưng và viêm. Không sử dụng nước đá vào vết thương hở hoặc vùng da bị bỏng hay phồng giộp. Chườm đá lên vùng bong gân trong khoảng 20 phút, nhiều lần trong ngày, trong hai ngày đầu tiên.
Những loại thuốc thường xuyên được sử dụng để kiểm soát cơn đau bao gồm:
 A: Acetaminophen và các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)
 B: Thuốc kháng sinh như penicillin
 C: Morphine và thuốc giảm đau nhóm opioid.
 D: A và C
Câu trả lời đúng là D. Acetaminophen và các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) là những loại thuốc giảm đau không kê đơn, được sử dụng để kiểm soát những cơn đau mức độ nhẹ đến trung bình.
Các thuốc opioid thuộc nhóm thuốc kê đơn và thường được các thầy thuốc chỉ định trong điều trị giảm đau do chấn thương hay do phẫu thuật và trong các bệnh lý mạn tính như: ung thư…
Một số loại thuốc ban đầu được sử dụng để điều trị các bệnh lý nghiêm trọng khác cũng có thể được dùng để giảm đau, ví dụ một số loại thuốc như thuốc chẹn beta, thuốc chống trầm cảm nào đó, và thuốc chống co giật có thể được sử dụng để giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan