Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Tìm hiểu về cách điều trị cười hở lợi tại nha khoa

Tìm hiểu về cách điều trị cười hở lợi tại nha khoa

Hở lợi không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ khiến mọi người thiếu tự tin khi giao tiếp mà còn có thể tiềm ẩn nhiều bệnh lý về răng miệng nguy hiểm. Việc điều trị hở lợi càng sớm sẽ giảm thiểu nhiều nguy cơ gây bệnh cho răng miệng. Hãy cùng tìm hiểu về các cách điều trị cười hở lợi thường được các cơ sở nha khoa áp dụng ngay sau đây.

1. Tìm hiểu cười hở lợi là gì

Một nụ cười được đánh giá là bình thường và thẩm mỹ nếu khi cười, phần lợi không bị lộ quá 2mm. Cười hở lợi là tình trạng lộ nướu hàm trên quá mức khi cười khiến nụ cười kém duyên và làm cho mọi người cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp.

Theo đánh giá của bác sĩ nha khoa, cười hở lợi không phải là bệnh lý răng hàm mặt mà chỉ gây mất thẩm mỹ khi cười. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, cười hở lợi cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe răng miệng đang bị đe dọa nghiêm trọng.

1.1. Nguyên nhân gây cười hở lợi ở mọi người

Tình trạng cười hở lợi, lộ nướu do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

– Răng mọc không hoàn toàn, răng mọc chậm thụ động… dẫn đến tình trạng một phần răng nằm sâu trong lợi.

– Thân răng ngắn: Hình thể giải phẫu của răng không tương xứng giữa chiều cao và rộng của thân răng, răng ngắn khiến vùng lợi hở, cười hở lợi.

– Môi trên ngắn khiến chiều dài môi không khép kín ở tư thế nghỉ và dẫn đến tình trạng hở lợi khi cười.

– Lợi phát triển quá mức do viêm lợi, dùng thuốc hoặc do nắn chỉnh răng.

– Răng cửa trên lún xuống khiến lợi bị hở nhiều quá mức so với bình thường.

– Xương hàm phát triển quá mức xuống dưới, vồng lên vùng dưới môi khiến lợi bị hở nhiều khi cười.

Cười hở lợi, lộ nướu có thể do một nguyên nhân riêng lẻ hoặc cũng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tùy vào nguyên nhân hở lợi mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp để đảm bảo an toàn.

Cười hở lợi là tình trạng lộ nướu hàm trên quá mức khi cười khiến nụ cười kém duyên và làm cho mọi người cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp

Cười hở lợi là tình trạng lộ nướu hàm trên quá mức khi cười khiến mọi người cảm thấy thiếu tự tin trong giao tiếp

1.2. Các mức độ hở lợi khi cười

Cười hở lợi được chia thành các mức độ cơ bản để bác sĩ có thể xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất đối với tình trạng của từng người, cụ thể như sau:

– Cười hở lợi mức độ nhẹ: Biểu hiện của tình trạng này là khi cười, lợi lộ nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% chiều dài của răng.

– Cười hở lợi mức độ trung bình: Biểu hiện của tình trạng này là khi cười, lợi lộ nhiều hơn 25% và ít hơn 50% so với chiều dài răng.

– Cười hở lợi mức độ nặng: Biểu hiện của tình trạng này là khi cười, mô nướu lợi lộ nhiều hơn 50% và ít hơn chiều dài răng.

– Cười hở lợi mức độ rất nặng: Biểu hiện của tình trạng này là khi cười, phần lợi lộ nhiều hơn chiều dài của răng.

2. Nguyên tắc điều trị cười hở lợi

Để khắc phục tình trạng hở lợi, bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp điều trị nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe cho hàm răng. Điều trị hở lợi là kỹ thuật phức tạp, cần được thực hiện tại nha khoa với bác sĩ có chuyên môn cao. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định nguyên nhân, mức độ hở lợi để tư vấn điều trị. Cười hở lợi có thể điều trị phẫu thuật hoặc điều trị không phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

2.1. Cách điều trị cười hở lợi không phẫu thuật

Điều trị không phẫu thuật áp dụng trong trường hợp mức độ hở lợi không quá lớn, chỉ từ 1-2mm. Những trường hợp khớp cắn quá sâu, răng hàm trên chùm xuống hàm dưới… khiến lợi bị kéo xuống thấp thì kéo hàm lên trên là cách tốt nhất giúp giảm tình trạng hở lợi. Bác sĩ thường sẽ chỉ định niềng răng gắn minivis để đánh lún răng. Chỉnh nha trong trường hợp này giúp dịch chuyển răng, giảm khoảng cách từ vành môi tới cổ răng và khắc phục tình trạng cười lộ nướu.

Phương pháp này an toàn đối với người hở lợi, tùy theo tình trạng và sự đáp ứng điều trị của răng mà thời gian có thể kéo dài từ 6 tháng đến 18 tháng.

Niềng răng gắn minivis là cách điều trị cười hở lợi không thẫu thuật, áp dụng trong trường hợp mức độ hở lợi chỉ từ 1-2mm

Niềng răng gắn minivis là cách điều trị cười hở lợi không thẫu thuật, áp dụng trong trường hợp mức độ hở lợi chỉ từ 1-2mm

2.2. Điều trị hở lợi bằng phẫu thuật tại nha khoa

Với những trường hợp cười hở lợi nặng và rất nặng, bác sĩ sẽ chỉ định cắt viền nướu kết hợp làm dài thân răng. Điều này sẽ giúp cải thiện kích cỡ của hàm răng, giải quyết tình trạng hở lợi.

Phẫu thuật cắt viền nướu là phương pháp hiện đại giúp loại bỏ mô nướu thừa trên cung hàm, giúp kéo dài thân răng, điều chỉnh tương quan giữa môi, nướu nhẹ nhàng. Phương pháp này không gây đau đớn, không làm chảy máu và nhanh lành thương.

Trong trường hợp cả lợi và xương ổ răng phát triển quá mức, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật xương hàm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt tiền định hàm, đẩy làm vào trong và lên trên rồi cố định bằng vít. Sau khi phẫu thuật, hàm sẽ cân xứng, không còn hô và khắc phục hiệu quả tình trạng hở lợi. Phương pháp này hồi phục trong khoảng từ một cho tới vài tuần.

Phẫu thuật cắt viền nướu là phương pháp hiện đại giúp loại bỏ mô nướu thừa trên cung hàm, giúp kéo dài thân răng

Phẫu thuật cắt viền nướu là phương pháp hiện đại giúp loại bỏ mô nướu thừa trên cung hàm, giúp kéo dài thân răng

3. Quy trình điều trị cười hở lợi hiện nay

Dù là không phẫu thuật hay phẫu thuật thì điều trị hở lợi cũng cần được thực hiện tại cơ sở nha khoa với bác sĩ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại để đảm bảo hiệu quả cũng như sự an toàn cho mọi người. Quy trình thực hiện điều trị tình trạng cười hở lợi thường được áp dụng tại các nha khoa như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn để bác sĩ có thể xác định nguyên nhân, mức độ hở lợi nhằm giúp bác sĩ có thể xây dựng phác đồ điều trị phù hợp, an toàn nhất với từng người.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng để loại bỏ vi khuẩn có thể gây viêm nhiễm trong quá trình phẫu thuật. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê nhẹ khu vực cắt nướu để giảm đau và giúp mọi người thoải mái nhất trong quá trình phẫu thuật.

Bước 3: Phẫu thuật loại bỏ phần lợi thừa với máy móc hiện đại được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm.

Bước 4: Vệ sinh lại răng miệng và kết thúc quá trình phẫu thuật. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành kê đơn thuốc và hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc sức khỏe răng miệng tại nhà, hẹn lịch tái khám để bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

Quy trình điều trị cười hở lợi được tại Hệ thống Y tế Thu Cúc được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao

Quy trình điều trị cười hở lợi được tại Hệ thống Y tế Thu Cúc được thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn cao

Có nhiều cách điều trị cười hở lợi được áp dụng tại các cơ sở nha khoa nhằm giúp mọi người có thể sở hữu nụ cười tự tin, rạng ngời hơn. Bạn nên liên hệ trực tiếp với các nha khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn điều trị hợp lý với bác sĩ nha khoa có chuyên môn cao.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital