Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Tìm hiểu về các phương pháp điều trị cười hở lợi hiện nay

Tìm hiểu về các phương pháp điều trị cười hở lợi hiện nay

Hở lợi ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và còn là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe răng miệng. Do đó, các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người nên điều trị hở lợi càng sớm càng tốt. Vậy có những phương pháp điều trị cười hở lợi nào hiện nay? Hãy cùng theo dõi chi tiết hơn qua bài viết sau đây.

1. Hở lợi là gì?

Hở lợi là khái niệm dùng để chỉ tình trạng lợi bị lộ quá nhiều so với tổng thể răng miệng. Thông thường, lợi lộ nhiều hơn 3mm kể từ chân răng đến vành môi thì được coi là hở lợi. Hở lợi không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khiến mọi người tự ti trong giao tiếp mà còn là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe răng miệng đang bị đe dọa.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng hở lợi ở nhiều người hiện nay như là:

– Răng mọc không hoàn toàn, chậm mọc răng thụ động khiến một phần thân răng nằm sâu trong lợi. Hình thể giải phẫu của răng cho thấy chiều cao, chiều rộng của thân răng ngắn, gây ra tình trạng mất cân đối giữa răng, lợi và hở lợi.

– Lợi phát triển quá mức do mắc các bệnh lý như viêm lợi, viêm nha chu hoặc dùng thuốc, nắn chỉnh răng.

– Răng hàm trên bị lún xuống khiến lợi hở hơn so với bình thường.

– Xương hàm vồng lên, phát triển quá mức xuống dưới khiến lợi bị hở khi cười.

Tình trạng hở lợi được chia ra các mức độ cụ thể, từ nặng tới nhẹ. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng hở lợi, sức khỏe răng miệng của mỗi người để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị hở lợi nên được thực hiện sớm, đặc biệt là hở lợi do các yếu tố bệnh lý hoặc vấn đề về nha khoa để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ.

Hở lợi là tình trạng lợi bị lộ quá nhiều khi cười, làm mất cân đối tổng thể giữa răng và lợi

Hở lợi là tình trạng lợi bị lộ quá nhiều khi cười, làm mất cân đối tổng thể giữa răng và lợi

2. Phương pháp điều trị cười hở lợi

Điều trị hở lợi là một kỹ thuật nha khoa phức tạp, cần được thực hiện với bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xác định tình trạng, nguyên nhân hở lợi để có thể xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp và đạt hiệu quả nhất.

Hiện nay, có các phương pháp điều trị cười hở lợi chính thường được áp dụng là điều trị phẫu thuật và điều trị không phẫu thuật.

2.1. Điều trị không phẫu thuật

Với mức độ hở lợi không quá lớn, hở khoảng 1-2mm, người bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha, kết hợp đánh lún. Phương pháp này có thể áp dụng cho trường khớp cắn sâu, răng hàm trên trùm xuống hàm dưới khiến lợi bị kéo xuống thấp.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng gắn thêm minivis để đánh lún răng. Chỉnh nha giúp dịch chuyển răng, thu hẹp khoảng cách từ vành môi tới cổ răng để khắc phục tình trạng hở lợi.

Với phương pháp này, thời gian niềng răng chỉnh nha phục hình có thể kéo dài từ 6-24 tháng, tùy thuộc vào tình trạng hở lợi của từng người. Đồng thời, chi phí niềng răng kết hợp đánh lún cũng khá cao dựa vào loại hình niềng mà bạn lựa chọn để phục hình.

2.2. Điều trị phẫu thuật

– Cắt viền nướu: Với mức độ hở lợi lớn hơn 3mm, bệnh nhân thường được chỉ định cắt viền nướu và làm dài thân răng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ cải thiện kích cỡ và sự cân đối giữa lợi và răng. Đây là phương pháp tiểu phẫu, diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, phục hồi nhanh sau phi phẫu thuật. Do đó, mọi người có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn điều trị hở lợi bằng phương pháp phẫu thuật cắt viền nướu. Chi phí cắt viền nướu thường dao động từ khoảng vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng, tùy vào mức độ hở lợi.

– Phẫu thuật xương hàm: Áp dụng trong trường hợp cả lợi và xương ổ răng phát triển quá mức gây nên tình trạng hở lợi. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt tiền định hàm, đẩy hàm lùi vào trong và lên phía trên rồi cố định lại bằng vít. Sau khi phẫu thuật, hàm và lợi, răng sẽ trở nên cân đối hơn, khắc phục tình trạng hở lợi. Thời gian hậu phẫu xương hàm sẽ kéo dài hơn so với thời gian cắt viền nướu. Bên cạnh đó, chi phí phẫu thuật xương hàm cũng khá lớn, có thể lên tới hàng trăm triệu đồng đối với những người có tình trạng hở lợi do xương ổ răng nghiêm trọng.

Phẫu thuật cắt viền nướu là một trong những phương pháp điều trị cười hở lợi thường được áp dụng hiện nay

Phẫu thuật cắt viền nướu là một trong những phương pháp điều trị cười hở lợi thường được áp dụng hiện nay

3. Quy trình điều trị hở lợi

– Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng, mức độ hở lợi và nguyên nhân dẫn tới hở lợi của từng người để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất. Trong trường hợp bạn mắc phải một số bệnh lý về răng miệng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh lý dứt điểm trước khi tiến hành phẫu thuật phục hình.

– Vệ sinh khoang miệng

Vệ sinh để làm sạch khoang miệng, loại bỏ các ổ vi khuẩn và các tác nhân có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật.

– Tiến hành phẫu thuật

Bác sĩ sẽ xử lý phần lợi và xương hàm trên tùy thuộc vào phương pháp đã được chỉ định để điều trị cho người bệnh. Quá trình phẫu thuật được thực hiện tại phòng phẫu thuật vô khuẩn với trang thiết bị hiện đại nhằm điều chỉnh sự tương quan giữa xương hàm, răng và lợi để cải thiện tình trạng cười hở lợi ở mọi người.

– Tư vấn và hẹn lịch

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ vệ sinh lại răng miệng cho người bệnh một lần nữa và kết thúc quá trình điều trị. Người bệnh sẽ được tư vấn cách chăm sóc, theo dõi hậu phẫu tại nhà và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp

Bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp

Có rất nhiều phương pháp điều trị hở lợi được áp dụng tại các cơ sở nha khoa hiện nay. Bạn có nhu cầu thực hiện phục hình thẩm mỹ răng hàm mặt hãy liên hệ với các cơ sở y tế uy tín để được chăm sóc sức khỏe bởi bác sĩ có chuyên môn cao.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital