Tìm hiểu vắc xin lao Việt Nam sử dụng của nước nào

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Bệnh lao là một căn bệnh truyền nhiễm được xếp vào hàng nguy hiểm do vi khuẩn lao gây ra. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh lao có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, lao phổi, lao xương khớp, v.v. Tiêm chủng vắc xin lao là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống bệnh lao. Trong bài viết này TCI sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu Việt Nam sử dụng vắc xin lao của nước nào và những thông tin quan trọng về vắc xin lao.

1. Vắc xin lao là gì?

1.1. Vắc xin lao là gì?

Vắc xin lao, hay còn gọi là vắc xin BCG (Bacille Calmette-Guérin), là một loại vắc xin sống giảm độc lực được sử dụng để phòng ngừa bệnh lao. Vắc xin này chứa chủng vi khuẩn lao đã được làm yếu đi, không gây bệnh cho người khỏe mạnh nhưng có khả năng kích thích hệ miễn dịch sản sinh kháng thể chống lại vi khuẩn lao.

Vắc xin lao giúp phòng ngừa các dạng lao nguy hiểm ở trẻ em, bao gồm: lao màng não, lao kê, lao xương khớp,…. Theo các nghiên cứu, vắc xin lao BCG có thể giúp phòng ngừa tới 70% các trường hợp lao nặng ở trẻ em.

Vắc xin lao, hay còn gọi là vắc xin BCG (Bacille Calmette-Guérin)

Vắc xin lao, hay còn gọi là vắc xin BCG (Bacille Calmette-Guérin)

Theo Chương trình Tiêm chủng Quốc gia của Việt Nam, trẻ em được tiêm 1 mũi vắc xin lao vào bắp tay trái ngay sau khi sinh hoặc trong vòng 30 ngày sau sinh càng sớm càng tốt.

1.2. Lịch sử phát triển vắc xin lao

Năm 1908, Albert Calmette và Camille Guérin – hai nhà vi khuẩn học người Pháp – bắt đầu nghiên cứu vắc xin lao. Họ sử dụng chủng vi khuẩn lao bò đã được làm suy yếu để tiêm cho động vật thí nghiệm. Sau nhiều năm nghiên cứu, vào năm 1921, Calmette và Guérin đã phát triển thành công vắc xin phòng bệnh lao – viết tắt là BCG (Bacillus Calmette-Guérin).

Vắc xin BCG được sử dụng lần đầu tiên trên người vào năm 1921. Tuy nhiên gặp cản trở khi có 72 trẻ em tại Đức mắc bệnh lao sau khi tiêm vắc xin năm 1930. Đến năm 1932, khi công nghệ sản xuất trở lên an toàn hơn, tiêm chủng vắc xin BCG cho trẻ em được khôi phục và nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

2. Việt Nam sử dụng vắc xin lao của nước nào?

Giải đáp cho Việt Nam sử dụng vắc xin lao của nước nào? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ: đó chính là Việt Nam.

Việt Nam sử dụng vắc xin lao của nước nào là câu hỏi nhiều người quan tâm

Việt Nam sử dụng vắc xin lao của nước nào là câu hỏi nhiều người quan tâm

Hiện nay, đa phần vắc xin lao được sử dụng tại Việt Nam là vắc xin  được sản xuất hoàn toàn trong nước, tại Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) Nha Trang, Khánh Hòa. IVAC là một trong những cơ sở sản xuất vắc xin lớn và uy tín tại Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất vắc xin lao và các loại vắc xin phòng bệnh khác.

Dây chuyền sản xuất vắc xin BCG đặt tại Nha Trang do Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF tài trợ từ những năm 90. Vắc xin lao BCG Việt Nam được sản xuất tại Việt Nam theo quy trình công nghệ hiện đại, đảm bảo chất lượng và độ an toàn. Vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng Quốc gia.

Hiện nay, vắc xin lao BCG Việt Nam được sử dụng rộng rãi cho trẻ em trên toàn quốc. Vắc xin có hiệu quả bảo vệ cao, giúp phòng ngừa các dạng lao nguy hiểm ở trẻ em. Ngoài ra, vắc xin lao BCG Việt Nam còn được xuất khẩu sang một số nước khác trong khu vực.

Ưu điểm của vắc xin lao BCG Việt Nam:

– Sản xuất hoàn toàn trong nước, đảm bảo chất lượng và độ an toàn.

– Giá thành rẻ hơn so với các loại vắc xin lao nhập khẩu.

– Hiệu quả bảo vệ cao, giúp phòng ngừa các dạng lao nguy hiểm ở trẻ em.

4. Cho trẻ tiêm vắc xin lao ở đâu?

Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế uy tín cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin lao cho trẻ em, bao gồm:

– Cơ sở y tế công lâp (trạm y tế xã/phường, bệnh viện…) : Đây là lựa chọn phổ biến nhất với chi phí tiêm chủng miễn phí. Tuy nhiên, do lượng trẻ đông nên thời gian chờ đợi có thể lâu hơn, cần tiêm theo lịch cố định tại cơ sở, có thể gặp tình trạng hết vắc xin và chờ đợi làm trẻ không được tiêm chủng đúng lịch.

Phòng tiêm chủng dịch vụ: Các phòng tiêm chủng dịch vụ thường có thời gian tiêm chủng linh hoạt, cung cấp đầy đủ vắc xin, thời gian chờ đợi tiêm chủng ngắn, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi tiêm chủng tại đây bạn sẽ phải trả chi phí cho vắc xin, tùy cơ sở tiêm chủng mà giá tiêm vắc xin lao có thể khác nhau.

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TC là một trong những phòng tiêm chủng uy tín tại Hà Nội được nhiều phụ huynh lựa chọn tiêm phòng vắc xin lao cho con. Với đội ngũ bác sĩ tiêm chủng giỏi, giàu kinh nghiệm, vắc xin chất lượng và hệ thống trang thiết bị hiện đại. Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI cung cấp dịch vụ tiêm chủng an toàn, đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ em, bao gồm cả vắc xin lao.

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TC là một trong những phòng tiêm lao uy tín tại Hà Nội

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TC là một trong những phòng tiêm lao uy tín tại Hà Nội

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI có những ưu điểm nổi bật như:

– Đội ngũ bác sĩ tiêm chủng giàu kinh nghiệm: Các bác sĩ tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI đều có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiêm chủng cho trẻ em. Các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ lưỡng cho phụ huynh về vắc xin, lịch tiêm chủng phù hợp với độ tuổi và sức khỏe của trẻ.

– Tiêm chủng an toàn: Vắc xin được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tối ưu và được sử dụng đúng quy trình, đảm bảo an toàn và hiệu quả cho trẻ

– Cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi: Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI có cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi, tạo cảm giác thoải mái cho trẻ em và phụ huynh.

– Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo: Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI có đội ngũ nhân viên y tế tận tâm, chu đáo, luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh.

Phụ huynh muốn tham khảo thêm thông tin về vắc xin lao và đăng ký tiêm chủng cho trẻ tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI vui lòng liên hệ với TCI để được hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital