Tìm hiểu ưu – nhược điểm của siêu âm màng phổi

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phạm Anh Tú

Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh

Phương pháp siêu âm màng phổi đã được ứng dụng phổ biến để chẩn đoán các bệnh lý về phổi. Phương pháp này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thăm khám và điều trị bệnh đặc biệt là tràn dịch và sinh thiết màng phổi.

1. Siêu âm màng phổi là gì?

Màng phổi là màng mỏng bao quanh hai lá phổi, gồm 2 lớp, được gọi là lá thành và lá tạng, ở giữa chúng được gọi là khoang phổi, khoang này sẽ chứa 1 ít dịch giúp cho quá trình hô hấp được dễ dàng. Bình thường màng phổi và lớp dịch mỏng này sẽ không quan sát được trên siêu âm. Chỉ khi có bệnh lý gây tràn dịch hoặc dày màng phổi thì mới quan sát được.

Siêu âm màng phổi là kỹ thuật có khả năng chẩn đoán hiệu quả và tìm ra nguyên nhân gây bệnh tại phổi. Vị trí đầu dò được đặt ở các vị trí nhất định có tác dụng chẩn đoán, phát hiện nên thường được chỉ định với các bệnh lý hô hấp.

siêu âm màng phổi

Đây là kỹ thuật có khả năng chẩn đoán hiệu quả và tìm ra nguyên nhân gây bệnh tại phổi

2. Ưu điểm và hạn chế của siêu âm màng phổi

2.1. Ưu điểm nổi bật của siêu âm màng phổi

Đây là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại, có giá trị lớn trong việc hỗ trợ thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Đặc điểm nổi bật của kỹ thuật này là:

– Kỹ thuật này không sử dụng bất kỳ bức xạ nào như các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác nên không ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

– Quy trình thực hiện nhanh chóng, hình ảnh sắc nét dễ dàng quan sát.

– Không xâm lấn và không cảm giác quá khó chịu cho người thực hiện.

– Có thể sử dụng ngay trên giường bệnh, cho kết quả nhanh chóng và thuận lợi ngay cả khi đang cấp cứu.

2.2. Hạn chế của siêu âm màng phổi

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì kỹ thuật này cũng có một số nhược điểm nhất định như:

– Chất lượng hình ảnh siêu âm phụ thuộc vào chất lượng của thiết bị.

– Kết quả siêu âm mang tính khách quan, yêu cầu bác sĩ có trình độ chuyên môn cao.

– Một số hình ảnh bệnh lý rất khó để phân biệt, cần kết hợp với các kỹ thuật khác như chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI… để đưa ra kết luận bệnh được chính xác nhất.

3. Quy trình thực hiện siêu âm

Khi thực hiện phương pháp siêu âm này, người bệnh sẽ không cần phải chuẩn bị gì. Đối với một số cơ sở, người bệnh có thể được yêu cầu mặc trang phục chuyên dụng để việc kiểm tra được thuận lợi.

Người bệnh sẽ được siêu âm ở tư thế ngồi hoặc nằm tùy thuộc vào vị trí cần kiểm tra.

– Đối với tư thế ngồi: Đầu dò sẽ được đặt ở các khoang liên sườn. Ở tư thế này, bác sĩ sẽ thăm khám các bệnh về thành ngực, màng phổi, tìm tràn dịch màng phổi với lượng ít.

– Đối với tư thế nằm: Giúp kiểm tra màng phổi ở góc sườn hoành bên và đằng sau, nhu mô phổi phần đáy. Từ đó đánh giá được cơ hoành và màng phổi thông qua gan.

Tiến hành đưa đầu dò di chuyển dọc vị trí liên sườn, bắt đầu từ đỉnh phổi cho tới dưới vòm cơ hoành. Nếu có phát hiện tổn thương thì cần thực hiện so sánh với phía đối diện và sự thay đổi các thì hô hấp.

Khi đầu dò di chuyển tới vị trí giữa màng phổi thành và màng phổi tạng nếu không có khoảng trống âm thì đây là dấu hiệu của tràn dịch màng phổi.

Với trường hợp tràn khí màng phổi thì hình ảnh siêu âm sẽ không quan sát thấy hình ảnh phổi trượt, hình ảnh đuôi sao chổi và đường màng phổi sẽ rộng ra.

phương pháp siêu âm phổi

Quy trình khi thực hiện siêu âm người bệnh có thể ngồi hoặc nằm dựa theo yêu cầu của bác sĩ

4. Phương pháp siêu âm này phát hiện được những bệnh lý nào?

4.1. Tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là sự xuất hiện dịch bệnh lý giữa 2 lá màng phổi. Siêu âm là phương pháp chẩn đoán rất nhạy, phát hiện được ngay cả khí với lượng dịch rất ít. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tràn dịch màng phổi như: Viêm phổi – màng phổi, lao màng phổi, suy tim, xơ gan, chấn thương thận… Mỗi bệnh lý sẽ gây ra những kiểu tràn dịch khác nhau. Siêu âm không những giúp đánh giá số lượng, ước lượng thể tích dịch mà còn phát hiện tính chất của dịch.

Với những trường hợp tràn dịch nhiều, siêu âm là công cụ hỗ trợ hướng dẫn bác sĩ chọc hút dịch màng phổi, vừa giúp chẩn đoán bệnh và giải quyết tình trạng khó thở cho người bệnh.

4.2. Tràn khí màng phổi

Đây là tình trạng cấp cứu khi có khí nằm trong khoảng giữa 2 lá màng phổi. Khi màng phổi bị rách, đa phần là do chấn thương, sẽ có khí từ ngoài môi trường hoặc từ trong phổi lọt vào khoang màng phổi.

Phương pháp siêu âm này được chứng minh là rất hữu ích, có khả năng phát hiện tốt tràn khí màng phổi, đặc biệt là những trường hợp không rõ ràng trên X-quang hoặc những người bệnh bị chấn thương nặng, không thực hiện chụp X-quang được. Trong trường hợp chấn thương, siêu âm còn giúp phát hiện một số tổn thương khác như: Tràn dịch, tràn máu màng phổi, gãy xương sườn

4.3. U màng phổi

U màng phổi là một bệnh lý khá hiếm gặp, đây là tình trạng dày thành khối của màng phổi. Bệnh lý này thường gặp ở những người có tiếp xúc nhiều và trực tiếp với khói bụi, đặc biệt là bụi than, amiăng…Người bệnh tới khám thường có triệu chứng đau, tức ngực tại vị trí khối u.

Siêu âm giúp phát hiện tốt các trường hợp u màng phổi sát thành ngực. Đồng thời phương pháp này có thể hướng dẫn sinh thiết chính xác tại vị trí khối u, giúp chẩn đoán bản chất của khối u một cách chính xác nhất.

Như vậy có thể nói rằng siêu âm màng phổi có khả năng chẩn đoán tốt các bệnh lý ở thành ngực như chấn thương, viêm phổi và những bệnh lý khác tại đường hô hấp. Tuy nhiên, kết quả siêu âm phụ thuộc rất nhiều vào thiết bị và người thực hiện siêu âm. Thiết bị tân tiến sẽ cho kết quả hình ảnh sắc nét, chi tiết và cụ thể nhất, từ đó sẽ dễ dàng phát hiện các dấu hiệu bất thường ngay khi ở giai đoạn đầu với những dấu hiệu rất nhỏ.

siêu âm phổi ở đâu

Độ chính xác của siêu âm phụ thuộc rất nhiều ở thiết bị máy móc và người thực hiện

Hiện Hệ thống y tế Thu Cúc TCI đã và đang sử dụng các hệ thống máy móc, thiết bị công nghệ cao, hiện đại nhằm đánh giá chính xác tổn thương tại phổi và những cơ quan khác. Ngoài ra, người dân còn được thăm khám trực tiếp với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm giúp việc đánh giá và tư vấn bệnh được cụ thể và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp, chính xác nhất.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp thêm cho bạn một số thông tin hữu ích về phương pháp siêu âm phổi, đồng thời có thể lựa chọn được cơ sở thăm khám uy tín phù hợp để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital