Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Tìm hiểu tiêm vacxin quai bị rồi có bị nữa không?

Tìm hiểu tiêm vacxin quai bị rồi có bị nữa không?

Để ngăn ngừa sự lây lan của quai bị, việc tiêm chủng bảo vệ là cách phòng ngừa hiệu quả nhất. Hãy cùng Phòng Tiêm Chủng Thu Cúc TCI tìm hiểu thêm một số thông tin về bệnh quai bị và trả lời thắc mắc tiêm vacxin quai bị rồi có bị nữa không nhé.

1. Tìm hiểu về bệnh quai bị có bị lây hay không?

1.1 Định nghĩa bệnh quai bị

Bệnh quai bị, hay còn được gọi là quai bị (mumps trong tiếng Anh), là một bệnh nhiễm trùng do virus quai bị gây ra. Bệnh này thường ảnh hưởng đến tuyến nước bọt, tuyến mang tai và tuyến nước dãi. Quai bị thường gây ra viêm nhiễm và sưng đau ở một hoặc cả hai bên má trước tai.

1.2 Bệnh quai bị có lây hay không?

Virus quai bị lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc với giọt bắn khi người bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Nó cũng có thể lây qua tiếp xúc với các vật chứa dịch nhờn từ người nhiễm bệnh, chẳng hạn như chia sẻ ly uống, nắm tay hoặc chạm vào các bề mặt mà người bị bệnh đã tiếp xúc. Vi-rút quai bị cũng có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc các chất lỏng từ tuyến bị nhiễm.

Quai bị thường được xem là một bệnh nhiễm trùng trẻ em, nhưng người ở mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh. Vi-rút quai bị có thể lây truyền trong khoảng thời gian từ một ngày trước khi xuất hiện triệu chứng đến 5-7 ngày sau khi sưng tuyến. Người mắc quai bị có thể lây nhiễm cho người khác trong suốt thời gian này.

Giữ vệ sinh, rửa tay thường xuyên và không chia sẻ vật dụng cá nhân giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

Giữ vệ sinh, rửa tay thường xuyên và không chia sẻ vật dụng cá nhân giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

Vi-rút quai bị gây ra các triệu chứng như đau và sưng tuyến bên trong má trước tai, sốt, đau đầu, mệt mỏi và khó chịu. Một số trường hợp có thể gây ra viêm tinh hoàn ở nam giới hoặc viêm buồng trứng ở nữ giới, và có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng, như viêm não.

Nếu bạn hoặc ai đó xung quanh bạn nghi ngờ mắc quai bị, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

2. Tìm hiểu tiêm vacxin quai bị rồi có bị nữa không?

Việc tiêm vaccine quai bị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh quai bị và làm cho triệu chứng của bệnh nhẹ hơn trong trường hợp nhiễm trùng xảy ra. Tuy nhiên, không có vaccine nào là hoàn toàn hiệu quả 100% và không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xuất hiện của bệnh.

Vaccine quai bị thông thường được kết hợp với vaccine phòng bệnh sởi và rubella (MMR vaccine). Việc tiêm MMR vaccine giúp bảo vệ người tiêm khỏi sởi, quai bị và rubella. Hiệu quả của vaccine thường rất cao, nhưng vẫn có một tỷ lệ nhỏ người tiêm vẫn có thể mắc bệnh quai bị nếu tiếp xúc với vi-rút.

"Tiêm vacxin quai bị rồi có bị nữa không?", câu trả lời là Có

“Tiêm vacxin quai bị rồi có bị nữa không?”, câu trả lời là Có

Nếu bạn đã được tiêm vaccine quai bị và sau đó xuất hiện triệu chứng của bệnh, thì khả năng mắc bệnh sẽ ít hơn và triệu chứng thường nhẹ hơn so với những người chưa được tiêm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người đã tiêm vaccine cũng có thể mắc bệnh quai bị với triệu chứng đầy đủ. Vậy nên nếu bạn có bất kỳ triệu chứng của quai bị, hãy thăm khám để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

3. Những đối tượng nên và không nên tiêm phòng quai bị

3.1 Đối tượng nên tiêm phòng quai bị

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhiều quốc gia, đối tượng nên tiêm phòng vaccine quai bị (MMR vaccine) bao gồm:

3.1.1 Trẻ em

Vaccin quai bị thường được tiêm cho trẻ em như một phần của lịch tiêm chủng định kỳ. Hầu hết các quốc gia khuyến nghị tiêm vaccine MMR cho trẻ từ 12-15 tháng tuổi và sau đó tiêm liều tái lần thứ hai khi trẻ đạt từ 4-6 tuổi. Việc tiêm đủ 2 liều vaccine MMR đảm bảo sự bảo vệ tốt nhất.

3.1.2 Người trưởng thành chưa được tiêm hoặc chưa mắc bệnh quai bị

Người lớn chưa từng tiêm hoặc chưa mắc bệnh quai bị nên xem xét tiêm vaccine MMR để bảo vệ mình khỏi bệnh. Đặc biệt, người trưởng thành là những nhân viên y tế, người làm việc trong các môi trường chăm sóc sức khỏe, sinh viên đại học và những người sống hoặc làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao nên tiêm phòng.

3.1.3 Người không chắc chắn về tiêm chủng hoặc mắc bệnh quai bị trong quá khứ

Nếu bạn không nhớ rõ liệu mình đã tiêm vaccine MMR hay đã từng mắc bệnh quai bị hay không, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và xem xét tiêm phòng.

3.1.4 Người có nguy cơ cao

Các nhóm người có nguy cơ cao nhiễm quai bị bao gồm nhân viên y tế, những người làm việc trong các môi trường chăm sóc sức khỏe, những người đi du lịch đến các khu vực có dịch bệnh, và những người sống hoặc làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao. Việc tiêm vaccine MMR giúp bảo vệ và ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Lưu ý rằng đối với mỗi quốc gia, khuyến nghị tiêm vaccine có thể có sự khác biệt nhất định. Vì vậy, tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc cơ quan y tế địa phương để biết thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể cho trường hợp của bạn.

3.2 Đối tượng không nên tiêm phòng quai bị

Có một số đối tượng không nên tiêm vaccine quai bị (MMR vaccine) hoặc cần thận trọng khi tiêm phòng bao gồm:

3.2.1 Người bị dị ứng nặng hoặc phản ứng nghiêm trọng sau tiêm chủng trước đó

Nếu bạn đã trải qua phản ứng nghiêm trọng hoặc dị ứng nặng sau khi tiêm vaccine MMR trước đó, bạn có thể không nên tiêm lại. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để đánh giá lại tình trạng dị ứng và xem xét các tùy chọn thay thế.

3.2.2 Người có hệ miễn dịch suy giảm

Những người có hệ miễn dịch suy giảm do bệnh tật, điều trị ung thư, thuốc chống vi-rút HIV hoặc bất kỳ trạng thái nào làm yếu hệ miễn dịch nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm vaccine MMR. Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn và đưa ra quyết định tiêm phòng dựa trên lợi ích và rủi ro.

3.2.3 Phụ nữ đang mang thai

Vaccine MMR chứa virus quai bị sống, do đó không nên tiêm cho phụ nữ đang mang thai. Nếu bạn đang kế hoạch mang thai, hãy tiêm vaccine MMR trước khi mang bầu. Nếu bạn đã tiêm vaccine MMR và sau đó biết mình mang thai, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn để được tư vấn.

3.2.4 Người đang trong giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật hoặc bệnh nặng

Trong một số trường hợp, việc tiêm vaccine MMR có thể được hoãn cho đến khi bạn đã hồi phục hoàn toàn sau một ca phẫu thuật hoặc bệnh nặng. Hãy thảo luận với bác sĩ của bạn để được hướng dẫn cụ thể.

Phòng Tiêm Chủng Thu Cúc TCI là địa chỉ tiêm ngừa quai bị an toàn, uy tín.

Phòng Tiêm Chủng Thu Cúc TCI là địa chỉ tiêm ngừa quai bị an toàn, uy tín.

Lưu ý rằng danh sách trên chỉ mang tính chất thông tin chung. Mỗi trường hợp cụ thể có thể được đánh giá riêng để quyết định liệu vaccine MMR phù hợp hay không. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ y tế để biết thêm thông tin và lời khuyên cho trường hợp của bạn.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital