Tìm hiểu tiêm 2 mũi ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả khi nào

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung là một trong những biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vắc xin này và lịch tiêm chủng đúng của chúng. Có nhiều ý kiến cho rằng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung chỉ cần tiêm 2 mũi là đủ, nhưng cũng có những ý kiến phản bác điều này. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về tiêm 2 mũi ung thư cổ tử cung có đủ để bảo vệ sức khỏe không. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tầm quan trọng của tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 570.000 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung và có tới gần 311.000 trường hợp tử vong do bệnh này trên toàn thế giới.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung là do virus HPV (Human Papillomavirus). Điều đáng nói là, virus HPV rất dễ lây lan từ người qua người, có thể thông qua quan hệ tình dục, tiếp xúc da với người bị nhiễm virus, hoặc tiếp xúc với vật dụng cá nhân của người nhiễm bệnh này như (khăn tắm, dao cạo,…).

Virus HPV ghây ung thư cổ tử cung rất dễ lây lan từ người qua người

Virus HPV ghây ung thư cổ tử cung rất dễ lây lan từ người qua người

Virus HPV ghây ung thư cổ tử cung rất dễ lây lan từ người qua người

Để bảo vệ bản thân khỏi virus HPV và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung do virus này, các nhà khoa học đã phát triển ra các loại vắc xin phòng HPV. Hiện nay, có hai loại vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung được sử dụng phổ biến trên thị trường là Gardasil và Gardasil 9. Ngoài việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, 2 loại vắc xin này còn có thể ngăn ngừa các bệnh khác do HPV gây ra như ung thư âm đạo, ung thư vòm họng,… và một số bệnh về da như sùi mào gà, mụn cóc,….

Vắc xin Gardasil: Bao gồm các thành phần chống lại 4 loại virus HPV phổ biến nhất, đó là HPV 6, 11, 16 và 18.  Gardasil được khuyến cáo tiêm cho các bé gái và phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi dù đã quan hệ tình dục hay chưa.

– Vắc xin Gardasil 9: Gardasil 9 là phiên bản nâng cấp của Gardasil. Loại vắc xin này bao gồm các thành phần chống lại 9 loại virus HPV đó là HPV 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58. Gardasil 9 được khuyến cáo tiêm cho cả nam và nữ từ 9 đến 26 tuổi.

2. Tiêm 2 mũi vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung có hiệu quả không?

2.1. Tiêm 2 mũi vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả không?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để đạt được hiệu quả tối đa trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, người tiêm chủng cần thực hiện tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm cần thiết.

Tiêm 2 mũi ung thư cổ tử cung có đủ kháng thể phòng bệnh không là câu hỏi nhiều người quan tâm

Tiêm 2 mũi ung thư cổ tử cung có đủ kháng thể phòng bệnh không là câu hỏi nhiều người quan tâm

Trên thực tế, ý kiến cho rằng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung chỉ cần tiêm 2 mũi là không sai nếu người tiêm chủng thực hiện tiêm vắc xin Gardasil 9 trong độ tuổi từ 9 đến 14 tuổi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêm phòng sớm có thể đạt được hiệu quả toàn diện đối với loại vắc xin này. Vì thế người từ 9 đến 14 tuổi chỉ cần tiêm 2 mũi Gardasil 9 là đã đủ kháng thể bảo vệ sức khỏe.

Đối với lứa tuổi khác tiêm vắc xin Gardasil 9 hoặc tiêm vắc xin Gardasil thì tiêm 2 mũi ung thư cổ tử cung là chưa đủ để bảo vệ sức khỏe. Để đảm bảo cơ thể có đầy đủ kháng thể bảo vệ sức khỏe trước các chủng virus HPV gây bệnh, người tiêm chủng cần thực hiện tiêm chủng đầy đủ 3 mũi theo đúng lịch theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp chưa thể tiêm đủ mũi vì một lý do nào đó, hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ để nhận tư vấn phù hợp với cá nhân.

2.2. Lịch tiêm chủng chi tiết của từng loại vắc xin HPV

Như đã đề cập ở trên, để đạt được hiệu quả tối đa trong việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, cần tiêm đủ số liều vắc xin theo khuyến cáo của WHO. Dưới đây là lịch tiêm chủng chi tiết của từng loại vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung:

Lịch tiêm Gardasil

– Liều 1: Tiêm vào thời điểm bất kỳ trong độ tuổi khuyến nghị.

– Liều 2: Tiêm sau 2 tháng kể từ liều đầu tiên.

– Liều 3: Cần tiêm sau 6 tháng kể từ liều 1.

Lịch tiêm Gardasil 9 với người 9-14 tuổi

– Liều 1: Tiêm vào thời điểm bất kỳ

– Liều 2: Tiêm sau 06-12 tháng kể từ liều 1.

– Nếu liều 2 tiêm sớm chỉ cách liều 1 < 5 tháng thì cần tiêm thêm liều 3. Liều 3 tiêm sau 03 tháng kể từ liều 2 và đảm bảo 3 liều được tiêm trong vòng 1 năm.

Lịch tiêm Gardasil 9 với người 15-26 tuổi

– Liều 1: Tiêm vào thời điểm bất kỳ.

– Liều 2: Tiêm sau 2 tháng kể từ liều đầu tiên.

– Liều 3: Tiêm sau 6 tháng kể từ liều 1.

3. Những thông tin cần biết trước tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

– Việc tiêm vắc xin không có tác dụng điều trị các loại virus HPV đã tồn tại trong cơ thể.

– Nếu bạn đã có quan hệ tình dục, vẫn có thể tiêm vắc xin HPV để ngăn ngừa các loại virus HPV mà bạn chưa bị nhiễm.

– Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung không phải là biện pháp phòng ngừa duy nhất cho ung thư cổ tử cung. Bạn vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung khác như kiểm tra định kỳ, không quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

– Mặc dù vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung an toàn nhưng một số đối tượng có tình trạng sức khỏe đặc biệt vẫn có thể gặp tác dụng phụ nghiêm trọng sau tiêm chủng. Vì vậy trước khi tiêm vắc xin bạn cần khám sàng lọc với bác sĩ tiêm chủng và cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe cho bác sĩ để có chỉ định tiêm chủng phù hợp giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trước khi tiêm chủng cần thực hiện khám sàng lọc với bác sĩ

Trước khi tiêm chủng cần thực hiện khám sàng lọc với bác sĩ

– Sau khi tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung có thể gặp một số tác dụng phụ như đau đầu, sốt, đau và sưng tại vùng tiêm. Tuy nhiên, các tác dụng phụ này từ vắc xin thường là nhẹ và sẽ tự giảm sau vài ngày. Trong trường hợp bạn gặp các phản ứng nặng như sốt cao, phát ban, khó thở,.. cần liên hệ ngay với bác sĩ tiêm chủng hoặc đến cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Với những thông tin đã chia sẻ, hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về lịch tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Để được tư vấn chi tiết và thực hiện tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng ung thư cổ tử cung, bạn đọc có thể liên hệ với Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital