Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Tìm hiểu quá trình niềng răng móm cụ thể

Tìm hiểu quá trình niềng răng móm cụ thể

Niềng răng móm là nhu cầu ngày càng phổ biến giúp chúng ta khắc phục thẩm mỹ khuôn mặt đồng thời ngăn chặn những vấn đề gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng do sai lệch khớp cắn gây ra.

Vậy cụ thể, quá trình niềng răng móm diễn ra thế nào, thông tin chi tiết sẽ được hé lộ ở bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé!

1. Răng móm là tình trạng răng thế nào?

Răng móm có thể hiểu là một dạng sai lệch khớp cắn do khớp cắn bị ngược, vòm hàm dưới nhô ra so với hàm trên và so với cấu trúc khuôn mặt, khi khép miệng lại có hiện tượng răng bên dưới phủ ngoài răng cửa hàm trên. Ngoài ra, răng móm cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn bị lệch chéo.

Không chỉ gây mất thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp, răng móm còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai cũng như chức năng phát âm. Ngoài ra, tình trạng này kéo dài cũng sẽ gây tổn tại đến sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và dạ dày.

Theo các chuyên gia, răng móm được chia làm 2 dạng, đó là móm do răng và móm do hàm.

Với trường hợp móm do răng, khá dễ dàng để quan sát biểu hiện bằng mắt thường, đlà răng hàm trên có xu hướng mọc lùi vào trong còn răng ở hàm dưới thì thường mọc chìa ra ngoài.

Ngược lại, ở trường hợp móm do xương hàm, đây là những trường hợp tương đối phức tạp, khó điều chỉnh. Do đó, để xác định chính xác thì bác sỹ cần đo đạc tỷ lệ chính xác thông qua hình thức chụp Xquang toàn hàm.

Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn do khớp cắn bị ngược, vòm hàm dưới nhô ra so với hàm trên

Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn do khớp cắn bị ngược, vòm hàm dưới nhô ra so với hàm trên

2. Thời gian niềng răng móm khoảng bao lâu?

Trước tiên, giới thiệu khái quát về niềng răng, đây là phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung tạo lực kéo lên răng nhằm giúp răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Do đó, niềng răng là kỹ thuật có thể cải thiện khiếm khuyết răng móm, tái tạo thẩm mỹ cho khuôn mặt và hàm răng cũng như cân đối khớp cắn. Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải trường hợp móm nào cũng nên niềng răng. Nói cách khác, niềng răng chỉ phát huy tác dụng đối với những trường hợp móm do răng. Ở người móm do hàm, lúc này bạn cần phải nhờ đến phương pháp phẫu thuật hàm thì mới khắc phục triệt để được.

Trung bình, thời gian một ca niềng răng móm có thể dao động trong khoảng từ 1 đến 3 năm. Tuy nhiên, con số trên chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể chính xác tuyệt đối được bởi trên thực tế, thời gian niềng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: Loại mắc cài bạn lựa chọn, tay nghề và trình độ của bác sĩ chỉnh nha hay cơ địa cũng như mức độ móm cụ thể của từng khách hàng. Ví dụ, với những người chỉ móm ở mức độ nhẹ, đôi khi chỉ cần mất tối thiểu khoảng 12 tháng niềng răng là đã đưa răng móm về khớp cắn chuẩn. Tuy nhiên, ở những trường hợp mức độ móm phức tạp hơn thì thời gian chỉnh nha có thể kéo dài lên đến hơn 3 năm.

Quá trình niềng răng móm trung bình thường kéo dài trong khoảng từ 1 đến 3 năm tùy vào tình trạng cụ thể

Quá trình niềng răng móm trung bình thường kéo dài trong khoảng từ 1 đến 3 năm tùy vào tình trạng cụ thể

3. Tìm hiểu về quá trình niềng răng móm cụ thể

Bạn đang thắc mắc quá trình niềng răng móm sẽ diễn ra thế nào, dưới đây là 6 giai đoạn niềng răng móm theo tiêu chuẩn Y tế thế giới bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng và tư vấn

Ở giai đoạn tiền chỉnh nha, trước tiên, bác sĩ cần tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng để đánh giá tình trạng răng miệng cũng như phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu. Song song với đó, bác sĩ cũng sẽ thực hiện chụp X quang răng để có thể xác định chính xác cấu trúc  xương hàm nhằm lập phác đồ điều trị chuẩn xác, phù hợp.

Bước 2: Xây dựng phác đồ điều trị cụ thể

Sau khi đã có kết quả thu thập được từ bước thăm khám, kiểm tra, khách hàng sẽ được tư vấn phương pháp chỉnh nha phù hợp với tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu cá nhân, điều kiện tài chính. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đưa ra dự kiến về thời gian hoàn thiện quá trình niềng răng cũng như lực kéo ở từng giai đoạn. Thậm chí, với phương pháp niềng trong trong suốt, bạn còn có thể biết trước được kết quả niềng răng nhờ sử dụng công nghệ Clincheck.

Bước 4: Lấy dấu hàm cho bệnh nhân và các kỹ thuật hỗ trợ khác

Sau khi đã đạt được sự thỏa thuận giữa nha khoa và khách hàng, lúc này bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để thiết kế mắc cài phù hợp. Ngoài ra, đối với trường hợp niềng răng móm, bác sĩ có thể cân nhắc thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ khác như: Nong hàm, nhổ răng hay tách kẽ răng.

Bước 5: Gắn mắc cài và dụng cụ kéo hàm

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ cần lấy cao răng cũng như vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho khách hàng. Ngoài ra, để cải thiện tình trạng răng móm thì bác sĩ cũng cần lắp dụng cụ kéo giãn như thun liên hàm hoặc lò xo để kéo hàm dưới lại. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, lò xo được gắn thông qua mắc cài trên răng hoặc phải đóng đinh nhỏ minivis vào nướu. Để duy trì được lực kéo ổn định giúp răng dễ dàng dịch chuyển, bạn cần đeo thun ít nhất 20 giờ/ngày và chỉ được tháo ra khi ăn uống hoặc khi vệ sinh răng miệng. Khoảng từ 2-3 ngày, bạn sẽ cần thay thun. Do thun liên hàm được làm từ cao su, dễ mất độ đàn hồi khiến lực kéo bị đứt quãng.

Bước 6: Tái khám theo định kỳ

Tái khám định kỳ là một trong những chỉ định bắt buộc với bất kỳ trường hợp niềng răng nào. Ở những ca niềng răng móm, khách hàng cần tới nha khoa tối thiểu 1 tháng/lần để bác sĩ có thể kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng, thay dây chun cũng như điều chỉnh thích hợp với từng giai đoạn.

Bước 7: Tháo mắc cài niềng răng và đeo hàm duy trì

Sau khi răng của bạn đã đạt khớp cắn chuẩn đồng thời di chuyển về đúng vị trí mong muốn thì lúc này bác sĩ sẽ chỉ định kết thúc quá trình niềng răng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ để cố định kết quả chỉnh nha.

Khách hàng lựa chọn dịch vụ niềng răng Invisalign tại Thu Cúc TCI

Khách hàng lựa chọn dịch vụ niềng răng Invisalign tại Thu Cúc TCI

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về quá trình niềng răng móm. Nếu như bạn muốn tìm kiếm địa chỉ chỉnh nha tin cậy, Khoa Răng Hàm Mặt Thu Cúc TCI sẽ là lựa chọn thích hợp dành cho bạn.

Tại đây, đích thân đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt đầu ngành có trên 15 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp thực hiện và theo dõi quá trình chỉnh nha của khách hàng. Cùng với đó là sự hỗ trợ đắc lực từ các thiết bị nha khoa hiện đại, tân tiến sẽ giúp “bác sĩ” vươn cánh tay dài về kỹ thuật, đảm bảo kết quả chỉnh nha hiệu quả, an toàn nhất dành cho khách hàng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital