Tìm hiểu phương pháp niềng răng Silicon 

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Đỗ Thị Tú Anh

Trưởng khoa Răng Hàm Mặt

Hẳn đối với những khách hàng chỉnh nha, khái niệm niềng răng Silicon không phải là quá xa lạ. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng tường tận phương pháp niềng răng này. Vậy niềng răng bằng Silicon là gì, khác niềng răng thông thường như thế nào cũng như phương pháp này có đảm bảo hiệu quả hay không, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Thế nào là phương pháp niềng răng Silicon?

Hàm niềng răng bằng Silicon hay còn được biết đến với tên gọi Trainer là một loại khí cụ niềng răng được làm cho trẻ em, khí cụ này được làm bằng chất liệu Silicon dẻo, đảm bảo an toàn và lành tính đối với người sử dụng. Mặc dù được sử dụng phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 10, nhưng trên thực tế niềng răng bằng Silicon cũng có thể áp dụng cho trường hợp người trưởng thành ở giai đoạn mới niềng răng, với tác dụng giúp định hình form răng chuẩn cũng như giúp răng mọc đều hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý là niềng răng Silicon ở người lớn sẽ không đem lại hiệu quả cao như đối với trẻ em. Nguyên nhân là ở trong độ tuổi từ 5 đến 10, xương hàm và răng của trẻ đang ở trong giai đoạn phát triển nên rất thuận lợi cho việc nắn chỉnh, sắp xếp răng về đúng vị trí mong muốn. Tuy nhiên, đối với độ tuổi trường thành, phương pháp niềng răng bằng Silicon được đánh giá là không mang lại hiệu quả cao như niềng răng mắc cài. Mặc dù thời gian có thể kéo dài khoảng từ 1,5 đến 2 năm, tuy nhiên niềng răng mắc cài luôn đảm bảo đem lại hiệu quả cao.

Niềng răng Silicon là phương pháp chủ yếu sử dụng ở trẻ em, tuy nhiên cũng có thể áp dụng với trường hợp người trưởng thành ở giai đoạn đầu tiên của chỉnh nha

Niềng răng Silicon là phương pháp chủ yếu sử dụng ở trẻ em, tuy nhiên cũng có thể áp dụng với trường hợp người trưởng thành ở giai đoạn đầu tiên của chỉnh nha

2. Niềng răng bằng Silicon có hiệu quả hay không?

Trước tiên, như đã đề cập ở trên, niềng răng bằng Silicon phát huy hiệu quả tốt khi áp dụng những trường hợp trẻ từ độ tuổi 5 đến 10. Với những trẻ ở trong độ tuổi khác, công dụng của phương pháp này sẽ không còn mang lại nhiều hiệu quả.

Theo các chuyên gia, niềng răng Silicon được đánh giá là phương pháp nắn chỉnh răng ở trẻ tương đối hiệu quả với nhiều tác dụng tốt như:

– Hạn chế thói quen xấu gây biến dạng hàm răng ở trẻ em nhữ đẩy lưỡi, mút tay hay nghiến răng

– Tạo khuôn mẫu giúp cho răng di chuyển ổn định

– Hàm Silicon an toàn, lành tính, đồng thời hạn chế cảm giác đau nhức, vướng víu gây khó chịu khi đeo

Bên cạnh đó, bố mẹ nên lưu ý, để quá trình niềng răng đạt kết quả cao nhất, bố mẹ cần đảm bảo tuân thủ theo chỉ dẫn sử dụng sản phẩm của bác sĩ. Lưu ý tuyệt đối không tự ý mua hàm silicon về sử dụng khi chưa có ý kiến của bác sĩ, bởi việc tự ý mua sản phẩm silicon trên thị trường cho trẻ sử dụng có thể khiến cho hàm răng của trẻ bị lệch lạc, trở nên kém thẩm mỹ so với lúc chưa niềng.

Niềng răng bằng Silicon được đánh giá là phát huy hiệu quả tốt nhất với trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi

Niềng răng bằng Silicon được đánh giá là phát huy hiệu quả tốt với trẻ em ở độ tuổi từ 5 đến 10 tuổi

3. Niềng răng bằng Silicon có những loại nào?

Hiện nay, niềng răng bằng Silicon có nhiều loại phù hợp với từng đối tượng sử dụng như:

– Loại hàm Silicon J – Juniors:

Đây là loại hàm được sử dụng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi với những tác dụng như giúp trẻ loại bỏ thói quen xấu khiến răng mọc lệch lạc, ngoài ra, hàm J còn mang công dụng là nới rộng hàm, tránh tình trạng răng sữa khi mọc sẽ mọc chen chúc, xô lệch.

– Loại hàm Silicon K – Kids:

Loại hàm Silicon K được dùng cho trẻ từ độ tuổi 5 đến 10. Hàm Silicon K có công dụng tương tự với hàm Silicon J, tuy nhiên thì so sánh về độ cứng thì hàm K được đánh giá là chắc chắn hơn so với hàm J.

– Loại hàm Silicon T – Teens:

Loại hàm Silicon T được sử dụng cho trẻ trong độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi. Đây có thể nói là giai đoạn tốt nhất cho việc nắn chỉnh răng, do đó lúc này hàm Silicon T có vai trò quan trọng trong việc nắn chỉnh, đưa răng về đúng vị trí mong muốn.

.- Loại hàm  silicon A – Adults:

Hàm Silicon A được sử dụng cho người trưởng thành. Với người trưởng thành, việc niềng răng sẽ gặp nhiều khó khăn, do đó, hàm Silicon A sẽ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ các phương pháp niềng răng khác. Cần lưu ý là loại hàm này chỉ được sử dụng cho những trường hợp sai lệch ở mức độ nhẹ, chứ không khắc phục được những vấn đề như răng mọc lệch lạc, răng bị móm nặng.

4. Một số chú ý quan trọng khi sử dụng niềng răng Silicon

Nhìn chung, cách sử dụng niềng răng bằng Silicon khá đơn giản và hầu như mọi người đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để chắc chắn quá trình niềng răng đạt hiệu quả cao nhất thì bố mẹ đừng quên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Dưới đây là một số chú ý quan trọng bố mẹ cần lưu tâm trong quá trình sử dụng hàm Silicon ở trẻ:

– Báo ngay với bác sĩ nếu như phát hiện ở trẻ có những thói quen xấu

– Nếu như ở trẻ có những dấu hiệu sưng lợi hoặc đau răng thì cần phải cho trẻ ngưng sử dụng hàm Silicon ngay lập tức, sau đó, bạn cũng cần phải thông báo với bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp, kịp thời.

– Lưu ý thời gian đeo hàm ở trẻ là 2 giờ vào ban ngày và 8 giờ vào ban đêm, ban đầu, trẻ có thể sẽ không quen với sự hiện diện của hàm dẻo, do đó bố mẹ có thể để trẻ tập làm quen bằng cách cho trẻ đeo thời gian ngắn trong thời gian mới sử dụng và dần dần mới cho trẻ đeo đúng theo thời gian tiêu chuẩn.

– Nhắc nhở hoặc giúp trẻ vệ sinh răng miệng với nước muối loãng hàng ngày để đảm bảo trẻ được vệ sinh răng miệng một cách tốt nhất.

Đừng quên lựa chọn cơ sở thực hiện uy tín, an toàn để quá trình niềng răng của trẻ đạt hiệu quả cao nhất bố mẹ nhé!

Đừng quên lựa chọn cơ sở thực hiện uy tín, an toàn để quá trình niềng răng của trẻ đạt hiệu quả cao nhất bố mẹ nhé!

Hi vọng rằng qua bài viết trên đã giúp bố mẹ hiểu thêm về phương pháp niềng răng Silicon. Để lựa chọn được loại hàm phù hợp, Thu Cúc TCI khuyến khích các bậc phụ huynh nên đưa con đến thăm khám tại nha khoa để được bác sĩ tư vấn về tình trạng răng cũng như lựa chọn loại hàm phù hợp.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital