Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Tìm hiểu những phương pháp phát hiện sớm ung thư

Tìm hiểu những phương pháp phát hiện sớm ung thư

Ung thư là căn bệnh không còn xa lạ với nhiều người nhưng đa số chúng ta lại chưa có cơ hội tiếp cận với các phương pháp khám sàng lọc ung thư. Bởi nhiều người cho rằng khám tầm soát ung thư chỉ bao gồm những phương pháp đắt đỏ. Đây chắc chắn là một quan điểm sai lầm và bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những phương pháp phát hiện sớm ung thư với chi phí hợp lý.

1. Tìm hiểu về các phương pháp khám sàng lọc ung thư sớm

Nhiều người nghĩ rằng các tầm soát ung thư là việc chỉ những công nghệ hiện đại, tân tiến mới có thể thực hiện. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều phương pháp khám sàng lọc ung thư vô cùng quen thuộc và mức giá hợp lý.

1.1. Phương pháp phát hiện sớm ung thư thông qua xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một danh mục khám quen thuộc với chúng ta khi đi khám sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ thực hiện các xét nghiệm huyết học hoặc xét nghiệm sinh hóa để xác định nhóm máu, kiểm tra mỡ máu, đường máu… 

Xét nghiệm máu có thể tầm soát ung thư thông qua việc đo nồng độ các chất kháng nguyên có trong cơ thể khi xuất hiện ung thư. Mỗi loại ung thư trong quá trình phát triển có thể sản sinh ra những chất chỉ điểm đặc trưng trong cơ thể. Và thông qua xét nghiệm máu, chúng ta có thể kiểm tra và định lượng những chất chỉ điểm này để sàng lọc ung thư.

Một số chất chỉ điểm ung thư phổ biến gồm:

– AFP giúp hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi ung thư gan, ung thư tinh hoàn.

– Beta hCG: Chất chỉ điểm ung thư tinh hoàn.

– CA 125: Chất chỉ điểm thư buồng trứng.

– CA 15-3: Chất chỉ điểm đặc hiệu đối với ung thư vú.

– CEA: Chất chỉ điểm chung cho nhiều loại ung thư.

Thông thường chi phí xét nghiệm máu để sàng lọc ung thư được tính độc lập với xét nghiệm huyết học hay sinh hóa. Tuy nhiên, mức giá cũng không quá cao và đồng thời bạn có thể sàng lọc nhiều loại ung thư khác nhau. 

các phương pháp phát hiện sớm ung thư

Xét nghiệm máu hỗ trợ sàng lọc một số loại ung thư

1.2. Khám siêu âm – Phương pháp chẩn đoán ung thư vú và ung thư gan

Siêu âm là danh mục chẩn đoán hình ảnh đã rất “quen mặt” với chúng ta. Thông qua việc phát và thu các sóng âm, phương pháp này có thể hiển thị hình ảnh của nhiều cơ quan trong cơ thể. 

Chi phí siêu âm không hề đắt đỏ, không xâm lấn và việc thực hiện cũng rất nhanh chóng. Thông qua siêu âm, chúng ta có thể phát hiện những khối u, hạch bất thường trong cơ thể. Các hiệp hội y khoa quốc tế đa thống nhất ngưỡng kích thước khối u để giám sát là 10mm. Khi phát hiện dấu hiệu bất thường, bạn nên theo dõi thường xuyên hơn bằng việc khám định kỳ 3 – 6 tháng/lần.

1.3. Nội soi – Phương pháp phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa

Nội soi từng được biết đến là “cơn ác mộng” khi đi khám sức khỏe bởi cảm giác khó chịu mà nó mang lại. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta đã có phương pháp nội soi bằng ống mềm với nhiều ưu điểm. Nhờ đầu dò có kích thước nhỏ, ống dây có chất liệu mềm hơn nên việc nội soi sẽ bớt đi cảm giác khó chịu, buồn nôn cho người bệnh. Ngoài ra, bạn có thể chọn thêm dịch vụ gây mê để có cảm giác dễ chịu hơn.

Không chỉ mang lại lợi ích về mặt tâm lý cho người bệnh, công nghệ dải tần hẹp được ứng dụng trong các thiết bị nội soi mới sẽ cho kết quả chân thực và chính xác hơn. Thay vì chỉ có thể quan sát được những tổn thương bề mặt, với công nghệ nội soi mới, bác sĩ có thể phát hiện được các tổn thương ở bề mặt nông của niêm mạc đường tiêu hóa. Nhờ đó, chúng ta có thể phát hiện ung thư sớm và chính xác hơn.

So với 2 phương pháp kể trên, nội soi sẽ có chi phí đắt hơn nhưng vẫn trong khả năng chi trả của nhiều người. Bên cạnh ứng dụng tầm soát ung thư đường tiêu hóa, nội soi có thể dùng để khám ung thư lưỡi, vòm họng, khám tai mũi họng.

phương pháp phát hiện sớm ung thư giá rẻ

Công nghệ nội soi mới giúp tầm soát ung thư hiệu quả hơn

1.4. Tầm soát ung thư phổi hiệu quả nhờ chụp X-quang

Tiếp tục là một  danh mục khám quen thuộc, chụp X-quang có vai trò khám và phát hiện các bệnh lý về phổi. Cũng như nhiều phương pháp được giới thiệu trong bài viết này, chụp X-quang có chi phí không quá cao, dao động từ 100.000 – 500.000 VNĐ tùy cơ sở y tế. 

Kết quả các bất thường về phổi hiển thị trên phim chụp là những đốm trắng. Mức độ đốm trắng càng nhiều càng chứng tỏ mức độ nguy hiểm của bệnh. Cần lưu ý là chụp X-quang sẽ không thể phân biệt được các đốm trắng là biểu hiện của ung thư hay của các bệnh lý hoặc tác nhân khác. Vì thế, bạn nên lưu ý hạn chế sử dụng xịt khử mùi để tránh các thành phần hợp kim nhôm bám trên cơ thể, hiện thị trành đốm trắng trên phim chụp và làm sai lệch kết quả khi chụp ảnh.

2. Lưu ý khi lựa chọn phương pháp phát hiện ung thư sớm

Các phương pháp chẩn đoán bệnh hiện nay đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì thế, các bác sĩ thường chỉ định khám kết hợp nhiều phương pháp để mang lại hiệu quả tầm soát ung thư tốt nhất cho người bệnh. Ví dụ như phương pháp xét nghiệm máu tuy có thể tầm soát nhiều loại ung thư nhưng độ chính đặc hiệu không cao. Do đó xét nghiệm này thường sử dụng với vai trò là củng cố chẩn đoán bệnh, cơ sở để chỉ định phương pháp khác.

Ngoài ra, khi tế bào ung thư chưa đủ lớn, kích thước khối u còn nhỏ thì việc phát hiện và chẩn đoán chính xác bệnh là rất khó khăn. Để duy trì hiệu quả tầm soát, chúng ta nên thực hiện khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ. 

phương pháp phát hiện sớm ung thư có đắt không

Thực hiện khám và tầm soát ung thư định kỳ giúp duy trì hiệu quả sàng lọc ung thư

Thực hiện tầm soát ung thư sớm chính là cách thức hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm hiểu biết về những phương pháp tầm soát ung thư. Đó có thể là những phương pháp thăm khám đơn giản những vẫn mang lại hiệu quả tốt để chẩn đoán bệnh. Vì thế, đừng quá lo lắng về chi phí khi thực hiện tầm soát ung thư. Hãy lựa chọn một cơ sở y tế uy tín để bạn có được những chỉ định thăm khám phù hợp nhất với sức khỏe và khả năng tài chính của mình.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital