Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa nhức đầu khi say rượu

Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa nhức đầu khi say rượu

Sau những bữa nhậu “hết mình”, hôm sau thức dậy bạn thường đau đầu như búa bổ và gây ra nhiều phiền toái trong công việc và cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu cách chữa nhức đầu khi say rượu qua bài viết dưới đây để tránh những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và tránh làm cho những cơn đau đầu tăng nặng…

1. Nguyên nhân gây nhức đầu sau khi say rượu

Trước khi tìm hiểu cách chữa nhức đầu khi say rượu, hãy khám phá nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Đau đầu là triệu chứng thường xuất hiện sau khi uống rượu bia, dù cho bạn uống ít hay nhiều bởi các lý do sau:

1.1. Do hóa chất trong rượu

Một số hóa chất trong đồ uống chứa cồn như tyramine và histamine được cho là tương tác với chất hóa học trong não và gây cơn đau đầu.

Nguyên nhân đau đầu khi say rượu

Các hóa chất tyramine và histamine có trong những đồ uống có cồn được cho là tương tác với chất hóa học trong não và gây cơn đau đầu (ảnh minh họa)

1.2. Rượu khiến cơ thể mất nước và huyết áp giảm

Theo các nhà nghiên cứu, thành phần ethanol trong đồ uống chứa cồn khiến cơ thể mất nước, từ đó ảnh hưởng đến chất lỏng bao quanh não. Ngoài ra, rượu bia còn làm huyết áp giảm do các mạch máu cung cấp cho não được mở rộng hơn. Tất cả những thay đổi này đều có thể gây đau đầu.

1.3. Do căng thẳng

Cơn đau đầu do rượu bia cũng liên quan đến stress. Tiêu thụ đồ uống trong lúc căng thẳng có thể khiến bạn bị đau đầu sau đó.

1.4. Do phản ứng cá nhân

Không phải ai cũng bị đau đầu sau khi uống rượu bia. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đỏ mặt khi uống rượu bia dễ bị đau đầu hay người có tiền sử đau nửa đầu cũng có nguy cơ đau đầu do rượu bia cao.

2. Cách chữa nhức đầu khi say rượu

Một số cách giúp giảm đau nhức đầu khi say rượu gồm:

2.1. Bổ sung nước cho cơ thể

Mất nước khi uống rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây nên hiện tượng đau đầu vì vậy hãy bổ sung nước cho cơ thể, bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các loại nước ép hoa quả để giảm bớt tác động xấu của rượu bia lên các cơ quan của cơ thể và giảm một số triệu chứng của cơn đau đầu.

chữa nhức đầu khi say rượu bằng nước lọc

Tình trạng mất nước khi uống rượu bia là nguyên nhân gây đau đầu, vì vậy bổ sung nước cho cơ thể để làm giảm bớt cơn đau và giúp cơ thể đào thải chất độc từ rượu ra khỏi cơ thể (ảnh minh họa)

2.2. Không lạm dụng thuốc giảm đau chữa nhức đầu khi say rượu

Các loại thuốc giảm đau như paracetamol sẽ làm tăng gấp đôi tác hại lên gan, làm cho gan (bộ máy lọc chất độc ra khỏi cơ thể) phải làm việc quá nhiều dẫn đến bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan.

2.3. Đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường

Uống nhiều rượu bia sẽ gây những triệu chứng ngộ độc rượu như đau đầu kéo dài, suy hô hấp và rất nhiều nguy hiểm khác cho sức khỏe… Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu bất thường bạn cần đi khám ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

hạn chế uống rượu để tránh nhức đầu khi say rượu.

Hạn chế sử dụng rượu bia là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và tránh tình trạng xuất hiện cũng như gia tăng của những cơn đau đầu (ảnh minh họa)

Trên đây là những thông tin y khoa xoay quanh cách chữa nhức đầu khi say rượu. Bạn nên hạn chế sử dụng rượu bia vì những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, làm khởi phát và tăng nặng cơn đau đầu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan