Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Tìm hiểu dán sứ veneer có mài răng không?

Tìm hiểu dán sứ veneer có mài răng không?

Dán sứ veneer phục hình răng miệng hiệu quả, giúp mọi người có thể sở hữu nụ cười tự tin. Ngoài chí phí thực hiện, dán sứ veneer có mài răng không cũng là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Đừng bỏ lỡ bài viết sau để lắng nghe giải đáp của bác sĩ nha khoa Thu Cúc TCI nhé!

1. Dán sứ veneer là gì?

Dán sứ veneer là phương pháp phục hình răng miệng sử dụng mặt dán đặc biệt, dán trực tiếp lên răng thật. Mặt dán răng sứ được làm từ các chất liệu cao cấp nên thường có độ chắc chắn vượt trội, giúp khắc phục hiệu quả một số khiếm khuyết răng miệng như:

– Răng sứt mẻ nhỏ

– Răng thưa, hở kẽ

– Răng xỉn màu

– Răng có kích cỡ không đều

– Răng lệch lạc nhẹ

Răng hô, móm nhẹ…

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành dán mặt sứ veneer lên trên răng thật và cố định lại bằng keo dán nha khoa. Keo dán có tác dụng cố định và tạo sự kết nối giữa răng thật với mặt dán. Nhờ đó,mọi người có thể sở hữu hàm răng được phục hình thẩm mỹ và nụ cười tự tin rạng ngời.

Mặc dù là phương pháp phục hình tối ưu, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện dán sứ veneer. Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng để xác định tính phù hợp rồi mới xây dựng kế hoạch dán sứ cho mọi người. Việc bất chấp thực hiện có thể ảnh hưởng tới chức năng và thẩm mỹ của răng cũng như tiềm ẩn các biến chứng nguy hiểm.

Dán sứ veneer là phương pháp phục hình răng miệng tối ưu, giúp mọi người có thể sở hữu nụ cười tự tin rạng ngời

Dán sứ veneer là phương pháp phục hình răng miệng tối ưu, giúp mọi người có thể sở hữu nụ cười tự tin rạng ngời

2. Dán sứ veneer có mài răng không?

Về cơ bản, dán sứ veneer cần thực hiện mài răng với kích thước rất mỏng, chỉ từ 0,3-0,5mm tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Có nhiều trường hợp không cần mài răng vẫn có thể đạt điều kiện để dán veneer.

Mài răng cần có sự chỉ định của bác sĩ sau khi đã thăm khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng. Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ lệch lạc, khiếm khuyết của răng để xác định kích thước răng thật cần mài. Sau đó, mặt dán sứ được chế tác dựa trên dấu hàm của răng thật đã mài và mang đặc trưng về kiểu dáng, kích thước, màu sắc… của răng thật. Điều này sẽ giúp mặt dán sứ có sự tương thích với răng thật, tạo nên nụ cười thẩm mỹ ngay cả khi mọi người chỉ lựa chọn phục hình một vài chiếc răng.

Mài răng là một kỹ thuật vô cùng phức tạp, cần được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa có chuyên môn cao. Điều này giúp bác sĩ xác định chính xác răng và mức độ răng cần mài, hạn chế xâm lấn các mô răng thật tối đa.

Do vậy, khi có nhu cầu mài răng thật để dán sứ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa có chuyên môn cao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe răng miệng của bản thân.

Dán sứ veneer có mài răng không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và chỉ định của bác sĩ đối với từng người

Dán sứ veneer có mài răng không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và chỉ định của bác sĩ đối với từng người

3. Quy trình dán răng sứ

Dán răng sứ để đảm bảo hiệu quả phục hình lẫn sự an toàn cho sức khỏe răng miệng thì cần được thực hiện tại các cơ sở nha khoa có uy tín với quy trình khoa học, rõ ràng:

Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ tiến hành thăm khám, kiểm tra răng miệng để tư vấn phương pháp phục hình phù hợp với từng người. Đối với những người mắc bệnh lý răng miệng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị trước. Sau khi răng miệng hồi phục và đạt các tiêu chí có thể dán sứ, bác sĩ sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng giúp loại bỏ các chất bẩn, vi khuẩn có thể tấn công, gây viêm nhiễm trong quá trình dán sứ.

Gây tê và mài răng

Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ vào vị trí răng cần mài để giúp mọi người có thể thoải mái trong quá trình thực hiện. Răng được mài với kích thước mỏng đã được xác định để tạo không gian cho mặt dán sứ ở phía trên.

Chế tác răng sứ

Răng sứ được chế tác phù hợp với đặc trưng răng của từng người sau khi lấy dấu hàm. Điều này giúp đảm bảo tính hài hòa giữa mặt dán sứ và răng thật sau khi phục hình.

Dán răng sứ

Sau khi đã chế tác răng sứ, bác sĩ sẽ gắn răng sứ lên răng thật và cố định vĩnh viễn bằng keo dán nha khoa. Bác sĩ sẽ kiểm tra, điều chỉnh sao cho mặt dán ôm khít răng thật và vệ sinh răng miệng lại lần cuối để kết thúc quá trình phục hình.

Tư vấn chăm sóc

Quá trình dán sứ hoàn tất thì mọi người có thể ăn uống, sinh hoạt như bình thường. Tuy nhiên để bảo vệ tuổi thọ cũng như độ bền của răng, bác sĩ sẽ tư vấn mọi người cách chăm sóc răng miệng khoa học và hẹn lịch tái khám thường xuyên.

Dán sứ cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, sử dụng trang thiết bị hiện đại tại nha khoa uy tín

Dán sứ cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, sử dụng trang thiết bị hiện đại tại nha khoa uy tín

Dán sứ veneer có cần mài răng không còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và chỉ định của bác sĩ nha khoa. Hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích trong việc tìm hiểu về kiến thức nha khoa. Bạn có nhu cầu thực hiện dán sứ hãy tìm tới các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn với bác sĩ nha khoa có chuyên môn cao nhé.

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Ngô Việt Anh

Bác sĩ Răng Hàm Mặt
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital