Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tìm hiểu chi tiết về siêu âm sản phụ khoa

Tìm hiểu chi tiết về siêu âm sản phụ khoa

Siêu âm là một phương pháp kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh được sử dụng bằng sóng âm tần số cao, có nhiệm vụ xây dựng và tái tạo lại hình ảnh thu được phía bên trong cơ thê. Vậy siêu âm sản phụ khoa là gì và được sự dụng với mục đích như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết ngày hôm nay.

1. Thế nào gọi là siêu âm sản phụ khoa?

Siêu âm sản phụ khoa là phương pháp kỹ thuật sử dụng bằng các sóng siêu âm để đánh giá tình trạng sản phụ khoa của một người phụ nữ. Kỹ thuật này sử dụng các loại máy móc siêu âm chuyên dụng tùy theo từng trường hợp khác nhau. Thăm khám và siêu âm sẽ được bác sĩ tiến hành đồng thời với nhau trong buổi làm việc trực tiếp cùng bệnh nhân, giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường trong cơ quan sinh sản, để từ đó xử trí kịp thời hạn chế những biến chứng nguy hiểm.

Khám sản phụ khoa cần được thực hiện các bước như là khám lâm sàng bên ngoài bộ phận sinh dục, khám cận lâm sàng qua xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm qua thành bụng, siêu âm cổ tử cung, xét nghiệm dịch âm đạo,…Tùy vào tình trạng sức khỏe của bạn mà mỗi lần khám sản phụ khoa sẽ cần thực hiện những hạng mục thăm khám khác nhau tuân theo chỉ định của bác sĩ. Thông thường khi siêu âm phụ khoa bạn sẽ được chỉ định bởi một trong hai phương pháp sau đây: siêu âm ổ bụng và siêu âm đầu dò âm đạo.

Thế nào gọi là siêu âm sản phụ khoa

Siêu âm và khám sản phụ khoa có nhiệm vụ đánh giá tình trạng sản phụ khoa của phụ nữ

1.1 Phương pháp siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng thường được áp dụng cho những đối tượng chưa từng quan hệ tình dục và những bà bầu đang mang thai lớn bằng đầu dò di chuyển phía trên vùng bụng, từ đó giúp bác sĩ quan sát và đánh giá được độ dày của niêm mạc tử cung, tình hình phát triển hiện tại của trứng và theo dõi sự rụng trứng, đồng thời còn giúp phát hiện kịp thời các bệnh lý u nang buồng trứng và u xơ tử cung (nếu có).

Trước khi tiến hành siêu âm ổ bụng, bạn nên nhịn ăn ít nhất từ 6 – 8 giờ. Nên thực hiện siêu âm vào buổi sáng vì thời gian ngủ qua đêm sẽ giúp bữa ăn trước đó tiêu hóa hết, khi bụng đói sẽ giúp cho kết quả siêu âm được chính xác hơn. Trước khi tiến hành siêu âm khoảng 30 – 60 phút bạn nên uống thật nhiều nước và nhịn tiểu căng. Bởi vì, khi nhịn tiểu làm căng bàng quang sẽ giúp ích nhiều cho việc quan sát tốt hình ảnh trong tiểu khung như tử cung, buồng trứng và các u vùng tiểu khung. Trong quá trình siêu âm, bạn sẽ được nằm lên phía trên giường khám, kéo áo cao ngang với ngực và kéo quần thấp xuống ngang xương mu.

Siêu âm ổ bụng

Bạn nên nhịn ăn từ 6-8h trước khi tiến hành siêu âm ổ bụng

1.2 Phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo

Siêu âm đầu dò âm đạo phương pháp thường được sử dụng đối với những chị em đã có quan hệ tình dục. Khi thực hiện siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò để đưa âm đạo, qua đó có thể quan sát thấy những hình ảnh bên trong. Nhờ có đầu dò âm đạo mà bác sĩ nhanh chóng đánh giá được tình trạng của tử cung, âm đạo và buồng trứng đang có dấu hiệu bất thường nào hay không.

Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thì việc siêu âm này có vai trò vô cùng quan trọng. Quá trình siêu âm để biết được có thai trong giai đoạn đầu, khi đó phôi thai vẫn đang còn rất nhỏ nên khó hiển thị hình ảnh và nhìn thấy được nếu siêu âm thành bụng. Khám phụ khoa bằng phương pháp siêu âm đầu dò giúp đánh giá cơ quan sinh dục của phụ nữ, quan sát sự phát triển của trứng và theo dõi tình hình rụng trứng, đánh giá độ dày của niêm mạc tử cung, giúp phát hiện các loại u buồng trứng, u xơ tử cung và chẩn đoán các bệnh phụ khoa khác.

Siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò được thực hiện với phụ nữ đã có quan hệ tình dục

2. Khi nào bạn cần siêu âm sản phụ khoa?

Siêu âm sản phụ khoa bao gồm 2 lợi ích hoàn toàn khác nhau đó là: Đối với phụ nữ không mang thai sẽ giúp đánh giá được sức khỏe sinh sản và những nguy cơ tiềm ẩn các căn bệnh nguy hiểm, còn đối với phụ nữ mang thai sẽ giúp kiểm tra sức khỏe và tình hình của thai nhi đang trong bụng mẹ. Những dấu hiệu qua trọng dưới đây cho thấy rằng bạn cần tiến hành đi siêu âm càng sớm càng tốt:

2.1 Đối với phụ nữ không mang thai

– Dịch âm đạo có hiện tượng ra nhiều, có màu và mùi bất thường.

– Bị ngứa âm đạo, có thể kèm hoặc không kèm cảm giác đau rát.

– Cảm giác đau, rát, khó chịu khi quan hệ tình dục.

– Đau tức vùng bụng phía dưới, đau lưng, tiểu buốt, tiểu dắt, nhất là trong thời điểm những ngày có kinh nguyệt.

– Có hiện tượng ra máu bất thường, nhất là khi quan hệ tình dục và thường ra máu đen hoặc lẫn với khí hư.

– Chi kỳ kinh nguyệt diễn ra bất thường đi kèm hiện tượng ra máu nhiều và kéo dài.

– Sau hơn 6 tháng quan hệ đều đặn và không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng chưa có tin vui.

Ngứa âm đạo

Ngứa âm đạo là dấu hiệu bạn có thể phải thực hiện siêu âm phụ khoa

2.2 Đối với phụ nữ mang thai

– Vào thời điểm đầu khi biết mình mang thai, bạn cần siêu âm để biết được thai đã vào tử cung hay chưa.

– Có các triệu chứng như đau bụng, chảy máu và xuất hiện từ tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ. Đây có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung, quá trình siêu âm sẽ giúp cho mẹ bầu xác định được chính xác nguyên nhân.

– Siêu âm để khảo sát dị tật thai nhi.

– Khi mẹ bầu cần kiểm tra tình trạng nước ối.

– Siêu âm để được nhìn thấy những khoảnh khắc đáng yêu của em bé khi đang trong bụng mẹ. Hiện nay, có phương pháp siêu âm màu 5D đang được sử dụng rất rộng rãi giúp mẹ nhìn hình ảnh của bé sinh động như đang theo dõi video trực tiếp.

Siêu âm 5D

Siêu âm 5D giúp bắt trọn khoảnh khắc đáng yêu của thai nhi

Siêu âm sản phụ khoa bao gồm siêu âm sản khoa và siêu âm phụ khoa. Hy vọng bài viết hôm nay của chúng tôi đã mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực siêu âm đối với chị em phụ nữ. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi để được theo dõi và cập nhập thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan