Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Tìm hiểu các cách điều trị viêm khớp gối hiện nay

Tìm hiểu các cách điều trị viêm khớp gối hiện nay

Viêm khớp gối là vấn đề xương khớp khá phổ biến ở nước ta. Đây là dấu hiệu của tình trạng thoái hóa xương khớp. Nếu không được kịp thời điều trị viêm khớp gối có thể diễn tiến nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Vậy có những cách điều trị viêm khớp gối nào? Xem ngay một số phương pháp điều trị bệnh lý này dưới đây bạn nhé.

1. Hiểu đúng về viêm khớp gối

Viêm khớp gối được hiểu là hiện tượng viêm nhiễm của một hoặc hai bên đầu gối. Hiện tượng này có thể phá hủy sụn khớp gối một cách nghiêm trọng và khiến cho người bệnh có những biểu hiện đau, sưng, đi lại khó khăn.

Theo các chuyên gia, có tới hơn 100 dạng viêm khớp có thể gây ảnh hưởng tới vùng đầu gối. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là thoái hóa khớp (tên khoa học là Osteoarthritis) và viêm khớp dạng thấp (tên khoa học là Rheumatoid arthritis).

Viêm khớp gối thường gặp ở 10% dân số ở độ tuổi trung niên nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Đặc biệt là với những trường hợp chấn thương ở đầu gối như giãn dây chằng, gãy xương hoặc rách sụn chêm. Nếu như không được điều trị sớm thì tình trạng viêm đau có thể thể dẫn đến nhiều biến chứng liên quan đến sức khỏe của người bệnh.

Khi mắc viêm khớp gối người bệnh có thể xuất hiện những biểu hiện bao gồm:

– Đau nhức đầu gối theo cường độ tăng dần.

– Sưng tấy vùng gối và yếu sức.

– Khó khăn trong việc duỗi thẳng cũng như co gối.

– Xuất hiện âm thanh lạo xạo ở đầu gối khi co duỗi.

– Di chuyển bị hạn chế.

Ngoài ra, viêm khớp gối còn có rất nhiều các biểu hiện khác, tùy thuộc vào từng trường hợp của mỗi người bệnh mà có những biểu hiện riêng.

Viêm khớp gối điều trị như thế nào?

Sưng tấy vùng gối có thể là triệu chứng của viêm khớp gối

2. Các cách điều trị viêm khớp gối

2.1. Điều trị viêm khớp gối bằng phương pháp nội khoa

Đối với những trường hợp mắc viêm khớp gối nhẹ, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng phương pháp nội khoa. Hiện nay có một số các loại thuốc kháng viêm, giảm tiêu sưng được áp dụng khi điều trị viêm khớp gối. Để xác định chính xác tình trạng viêm của mình sử dụng loại thuốc nào thì bạn cần tìm tới các y bác sĩ để được kê đơn.

Bên cạnh các loại thuốc Tây y cũng có một số đơn thuốc Đông y được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, dù điều trị theo Tây y hay Đông y người bệnh cũng cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn địa chỉ điều trị để tránh những hậu quả không mong muốn.

2.1. Cách điều trị viêm khớp gối bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh thông qua các vận động cơ học, nhiệt, siêu âm, điện,… để giúp phục hồi các chức năng bị tổn thương, suy giảm.

Đây là phương pháp khá phổ biến và có tác dụng đối với nhiều bệnh nhân viêm khớp gối. Việc mở rộng phạm vi chuyển động, tăng cường sức mạnh cho cơ bắp đồng thời giảm cơn đau sẽ tốt cho việc điều trị viêm khớp gối. Các chuyên gia sẽ xây dựng bài tập trị liệu tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng của từng bệnh nhân.

Vật lý trị liệu có thể được chỉ định kết hợp cùng các phương pháp điều trị khác như nội khoa hay phẫu thuật.

Điều trị viêm khớp gối

Vật lý trị liệu có thể được chỉ định kết hợp cùng các phương pháp điều trị khác như nội khoa hay phẫu thuậ

2.2. Cách điều trị viêm khớp gối bằng phẫu thuật

Phẫu thuật khớp gối thông thường được chỉ định đối với các trường hợp viêm khớp gối nặng và có gây nên các biến chứng. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh lý cũng như nhu cầu của người bệnh để lựa chọn phương pháp phù hợp. Thông thường sẽ có một vài phương pháp dưới đây:

– Phẫu thuật nội soi giúp sửa chữa tổn thương: Áp dụng đối với trường hợp khớp gối bị tổn thương ở một phần nhỏ hoặc tổn thương xung quanh khớp.

– Phẫu thuật thay khớp bán phần: Trường hợp viêm dẫn tới ½ ổ khớp gối tổn thương và không thể phục hồi hoặc tổn thương đã lan sang những vùng khác thì bác sĩ sẽ chỉ định thay khớp gối bán phần.

– Thay khớp gối toàn phần: Với trường hợp bệnh nhân viêm khớp gối dẫn tới hỏng tổn thương khớp gối hoàn toàn và không còn khả năng phục hồi thì sẽ có nguy cơ mắc viêm khớp gối.

Cách điều trị viêm khớp gối bằng phẫu thuật

Trong những trường hợp viêm khớp gối ở dạng nặng và gây nên nhiều biến chứng thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật

3. Lưu ý khi điều trị khớp gối

Khi điều trị viêm khớp gối người bệnh cần lưu ý:

– Đối với phương pháp nội khoa: Tuyệt đối tuân theo đơn kê của y, bác sĩ. Không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc không đúng liều lượng. Việc này sẽ gây nguy hại tới sức khỏe.

– Đối với phương pháp vật lý trị liệu: Nhiều người cho rằng phương pháp vật lý trị liệu có thể tự ý điều trị mà không cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Điều này là hoàn toàn sai lầm, trong quá trình điều trị nhất định phải tuân theo phác đồ của y bác sĩ thì tình trạng của người bệnh mới có thể cải thiện được. Nếu trị liệu sai cách sẽ gây nên những hậu quả khó lường.

– Đối với trường hợp phẫu thuật: Trong và sau quá trình phẫu thuật, người bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng đau đớn, tổn thương cơ, xương khớp,… Do đó, bệnh nhân cơ xương khớp nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi phẫu thuật để biết những rủi ro cần thiết. Ngoài ra, người bệnh cũng nên nhận sự tư vấn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng trước, trong và sau phẫu thuật để nhanh chóng phục hồi.

Tóm lại, để biết phương pháp điều trị viêm khớp gối hiệu quả nhất người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital