Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Tìm hiểu 3 nguyên nhân khiến cơ thể nổi hạch ở nách trái

Tìm hiểu 3 nguyên nhân khiến cơ thể nổi hạch ở nách trái

Nổi hạch ở nách trái có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý như: nhiễm trùng, sốt… nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh ác tính như ung thư vú, ung thư hạch bạch huyết.

1. Nguyên nhân nổi hạch ở nách trái của trẻ sau khi tiêm phòng

Một số trẻ sau khi tiêm phòng BCG có thể xuất hiện hạch ở nách. Các hạch này xuất hiện thường không có biểu hiện sốt, đau, không mưng mủ và sẽ tự khỏi. Tuy nhiên cũng có những trường hợp trẻ sẽ nổi hạch sưng đau, khiến trẻ sốt và quấy khóc nhiều. Trong trường hợp này, bạn nên tới các cơ sở y tế để khám và tiến hành điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

nguyên nhân nổi hạch ở nách trái

Nổi hạch sau chích ngừa ở trẻ em là hiện tượng khá phổ biến

2. Nguyên nhân viêm nhiễm, nhiễm trùng gây nổi hạch

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất và các hạch nổi trong trường hợp này còn gọi là hạch phản ứng. Khi xuất hiện tình trạng viêm nhiễm các vết thương ngoài da tại nách và những khu vực xung quanh như vú, cánh tay, bàn tay, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách xuất hiện hạch. Thông thường những hạch này sẽ biến mất sau khi nguyên nhân nhiễm trùng được điều trị. Trong trường hợp tình trạng nhiễm trùng kéo dài thì có thể dẫn đến hình thành các vết áp-xe chứa mủ và dịch viêm.

lý do nổi hạch ở nách trái

Có nhiều nguyên nhân khiến nách nổi hạch

3. Nổi hạch ở nách trái có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư

Nguyên nhân nổi hạch ở nách trái còn có thể là do ung thư. Đau nách liên kết bạch huyết kéo dài thường đi kèm với ung thư vú, bạch huyết và ung thư hô hấp. Đau nách bạch huyết cũng có thể là phản ứng phụ của điều trị ung thư, như xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Các loại ung thư gây đau, nổi hạch nách trái bao gồm:

– U lympho Hodgkin

– U lympho không Hodgkin

– Ung thư da hắc tố (melanoma)

– Nổi hạch ở nách do ung thư vú.

Nổi hạch ở nách có thể do ung thư vú giai đoạn tiến triển gây nên, khi tế bào ung thư đã lây lan sang các hạch bạch huyết ở nách. Việc phát hiện bệnh ung thư hạch bạch huyết là một trong những yếu tố giúp bác sĩ đánh giá giai đoạn bệnh.

nguyên nhân nổi hạch ở nách trái

Nổi hạch ở nách có thể do ung thư gây ra

Nhìn chung, có rất nhiều nguyên nhân khiến hạch sưng đau. Do đó, để tìm ra nguyên nhân chính xác gây nổi hạch ở nách trái, người bệnh nên tới bệnh viện để kiểm tra và từ đó có phương pháp điều trị sớm, kịp thời. Đặc biệt, việc khám sức khỏe và tầm soát ung thư nên được thực hiện đình kỳ, ngay cả khi bạn không nhận thấy những biểu hiện bất thường.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital