Tiểu đường tuýp 2 là gì? Nguyên nhân và biến chứng NÊN BIẾT

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Ma Thị Nga

Bác sĩ Nội tiết

Tiểu đường tuýp 2 là gì, nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm,… là những vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể.

1. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là tiểu đường khởi phát ở người lớn hoặc tiểu đường không phụ thuộc insulin, cơ thể bạn vẫn sản xuất đủ lượng insulin hoặc sử dụng insulin đúng cách. Nhưng các tế bào không thể sử dụng glucose trong máu làm nguồn năng lượng dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao và có thể gây tổn thương đến cơ thể.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Bệnh tiểu đường tuýp 2 cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

2. Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Đái tháo đường tuýp 2 gây ra do mỡ, gan và tế bào ở các cơ không không phản ứng phù hợp với insulin. Tình trạng này gọi là kháng insulin. Kết quả là glucose không thể vào trong tế bào để giúp bạn dự trữ năng lượng và dẫn đến lượng glucose trong máu quá cao gây ra hiện tượng tăng đường huyết.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng kháng insulin bao gồm:

  • Thừa cân hoặc béo phì: lượng chất béo và calo quá nhiều có thể khiến cơ thể bạn khó sử dụng insulin đúng cách;
  • Di truyền: cũng như bệnh tiểu đường tuýp 1 (đái tháo đường tuýp 1), tiền sử gia đình và gen cũng vai trò gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

3. Biến chứng tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 gây nên những biến chứng nghiêm trọng cho cơ thể, cơ chế chung để giải thích cho các biến chứng này là do lượng đường trong máu cao khiến các mạch máu, dây thần kinh bị tổn thương, khả năng miễn dịch suy yếu và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng ở bệnh nhân tiểu đường. Và các biến chứng của bệnh tiểu đường có thể xảy ra với nhiều bộ phận, cơ quan trong cơ thể:

Thăm khám, kiểm tra định kỳ thường xuyên khi có dấu hiệu bị tiểu đường tuýp 2

Thăm khám, kiểm tra định kỳ thường xuyên khi có dấu hiệu bị tiểu đường tuýp 2

  • Biến chứng cấp tính: lượng đường máu tăng cao khiến bệnh nhân rơi vào hôn mê tăng áp lực thẩm thấu. Nguy cơ tử vong do hôn mê tăng đường huyết là rất cao.
  • Biến chứng tim và mạch máu bao gồm bệnh mạch vành với cơn đau thắt ngực, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.
  • Biến chứng thần kinh: đường máu tăng cao khiến mao mạch nuôi dưỡng dây thần kinh bị tổn thương, đặc biệt là ở chân. Nếu việc kiểm soát đường huyết không tốt có thể gây mất toàn bộ cảm giác ở các chi. Ngoài ra, biến chứng tiểu đường tuýp 2 có thể làm tổn thương sợi thần kinh kiểm soát tiêu hóa gây nên tình trạng ói mửa, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa và có thể gây nên tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.
  • Biến chứng thận: thận chứa hàng triệu búi mạch máu nhỏ giữ chức năng lọc chất thải khỏi cơ thể. Khi đường máu tăng cao khiến hệ thống lọc này bị tổn thương dẫn đến suy thận.
  • Biến chứng mắt làm tổn thương mạch máu võng mạc dẫn tới giảm thị lực hoặc có thể gây mù hoàn toàn. Biến chứng tiểu đường tuýp 2 làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đục tinh thể, glaucoma.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Tin tức mới
Connect Zalo TCI Hospital