Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Tiểu đường ăn gì? hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Tiểu đường ăn gì? hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Bệnh nhân tiểu đường ăn gì là vấn đề quan tâm chung của nhiều người. Bởi bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, một chế độ ăn uống lành mạnh cũng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý đồng thời ngăn chặn các biến chứng tim mạch và mạch máu phổ biến của bệnh tiểu đường.

Với câu hỏi “tiểu đường ăn gì”, theo các chuyên gia y tế không có một chế độ ăn uống tiêu chuẩn nào đối với bệnh tiểu đường.

Với câu hỏi “tiểu đường ăn gì”, theo các chuyên gia y tế không có một chế độ ăn uống tiêu chuẩn nào đối với bệnh tiểu đường.

Với câu hỏi “tiểu đường ăn gì”, theo các chuyên gia y tế không có một chế độ ăn uống tiêu chuẩn nào đối với bệnh tiểu đường.  Chế độ ăn uống trong từng trường hợp được thiết kế để phù hợp với nhu cầu, thói quen ăn uống và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Cụ thể chế độ ăn uống phải cân đối với lượng insulin và thuốc điều trị tiểu đường đường uống.
Nhìn chung nguyên tắc của một chế độ ăn uống lành mạnh cho người bệnh tiểu đường là như nhau cho tất cả mọi người. Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, các sản phẩm từ sữa tách béo, đậu, thịt nạc, gà hay cá là những thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày.
Tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có chứa đường tinh chế như bánh mì trắng, mì gạo, đồ ăn nhanh, các loại đồ uống có ga. Tập trung vào các loại thực phẩm cung cấp đường nhưng có nhiều chất xơ được gọi là đường phóng thích chậm hay thức ăn có chỉ số đường huyết (GI) thấp. Những loại thực phẩm này phóng thích chậm đường giúp giữ cho lượng đường huyết trong máu tăng chậm đồng thời cung cấp năng lượng lâu dài giúp người bệnh no lâu hơn.

Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính.

Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính.

Bánh mì đen, các loại rau quả trái cây, nước ép trái cây (không phải là nước ép trái cây chế biến sẵn có thêm đường) là những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (American Diabetes Association) và nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo rằng khẩu phần ăn của người bệnh tiểu đường nên có khoảng 50 – 60% lượng calo từ carbohydrate, 12% đến 20% từ protein, và không quá 30% từ chất béo. Người bệnh cũng nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính. Tuyệt đối không được bỏ bữa, ngay cả khi không muốn ăn. Tuy nhiên cũng không nên cảm thấy ngon mà ăn quá nhiều. Nên chế biến thức ăn dưới dạng luộc hoặc nấu chính là chính, không chiên, rán dùng nhiều mỡ động vật.
Với những người bị thừa cân, béo phì, cần phải ăn kiêng và hạn chế số lượng, cần giảm lượng thức ăn một cách từ từ theo thời gian. Không ăn kiêng một cách đột ngột sẽ tác động xấu đến đường huyết. Khi đạt được mức yêu cầu cần duy trì chế độ ăn kiêng một cách kiên nhẫn, không tăng, giảm tùy ý.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn thêm , bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan