Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Tiền sản giật: những điều chị em nên biết

Tiền sản giật: những điều chị em nên biết

Tiền sản giật là hiện tượng nguy hiểm ở phụ nữ mang thai. Tiền sản giật nguyên nhân do đâu, triệu chứng và hậu quả để lại thế nào, cách điều trị ra sao?… Tất cả những điều này sẽ được chúng tôi giới thiệu sau đây.

Tiền sản giật là hiện tượng nguy hiểm ở phụ nữ mang thai.

Tiền sản giật là hiện tượng nguy hiểm ở phụ nữ mang thai.

1. Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là một biến chứng do nhiễm độc thai nghén xuất hiện do các cơ quan bị giảm tưới máu vì các mạch máu bị co thắt và nội mạc phù dày. Hiện tượng này thường gặp ở những thai phụ bị mắc các bệnh lý liên quan đến thận, tiểu đường, bệnh basedow… khiến người mẹ bị tổn thương gan, thận, chảy máu, máu có thể chảy không cầm được, co giật khi chuyển dạ; với thai nhi, mẹ bị tiền sản giật khiến thai chậm phát triển, suy thai…

2. Triệu chứng của tiền sản giật

– Huyết áp tăng: Huyết áp tối đa lớn hơn 140mmHg; huyết áp tối thiểu lớn hơn 90mmHg.
Nước tiểu thừa đạm.
Sưng phù tay chân, bàn chân…
– Giảm cảm giác thị giác, nhạy cảm ánh sáng.
– Tăng cân đột ngột từ trến 2kg mỗi tuần.
– Đau bụng trên dữ dội.
Đau đầu dai dẳng kèm theo là nôn mửa, buồn nôn.

Huyết áp tăng là một trong những triệu chứng.

Huyết áp tăng là một trong những triệu chứng.

3. Những yếu tố nguy cơ

Tiền sản giật thường dễ gặp ở những thai phụ:
– Bị cao huyết áp mạn tính.
– Bị mắc một số rối loạn như chứng máu khó đông, có tiền sử bệnh thận, tiểu đường, hoặc bệnh tự miễn như lupus trước đó.
– Người thân trong nhà như mẹ, chị em gái, cô, dì… bị tiền sản giật
– Tăng cân quá nhanh, béo phì trong thai kỳ.
– Mang song thai, đa thai.
– Có chế độ dinh dưỡn trong thai kỳ nghèo nàn.

4. Ảnh hưởng của tiền sản giật

– Trong những trường hợp nhẹ thì tiền sản giật không ảnh hưởng mẹ và thai nhi nhưng nếu như lưu lượng máu giảm, ảnh hưởng chức năng nhau thai, bé sẽ tăng trưởng không tốt, nhẹ cân, hạn chế tăng trưởng trong tử cung.
– Nếu mẹ bị tiền sản giật nặng, sẽ có nguy cơ bong nhau thai tại nơi mà nhau thai gắn kết với thành tử cung. Bong nhau có thể gây chảy máu nặng, đe dọa sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
– Hội chứng HELLP – tán huyết, men gan cao và số lượng tiểu cầu thấp đe dọa cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu sẽ có cảm giác buồn nôn và nôn, đau đầu và đau bụng phải.
– Sản giật: Đây là biến chứng cấp tính của tiền sản giật biểu hiện bằng những cơn co giật liên tục và kết thúc bằng hôn mê. Nếu không điều trị, sản phụ có thể co giật liên tiếp rất nguy hiểm tính mạng.

5. Xử trí tiền sản giật

Tiền sản giật  nguy hiểm và diễn ra trong thời gian nhanh, vì thế khi thấy xuất hiện các dấu hiệu nhức đầu, hoa mắt, nhìn mờ, tăng cân đột ngột, đau thượng vị, huyết áp cao, tiểu ít, nước tiểu đậm, cần đến cơ sỏ y tế thăm khám, xét nghiệm và  được xử trí thích hợp. Nếu tiền sản giật nhẹ cần tái khám thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi, còn nếu bị tiền sản giật nặng, cần phải kịp thời xử trí nhanh chóng tránh nguy cơ biến chứng nặng.

Thăm khám và kiểm tra thai định kỳ, có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi phù hợp là rất cần thiết để tránh tiền sản giật.

Thăm khám và kiểm tra thai định kỳ, có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi phù hợp là rất cần thiết để tránh tiền sản giật.

Tiền sản giật là hiện tượng nguy hiểm, có thể gây ra những biến chứng khó lường. Chính vì vậy các mẹ bầu cần hiểu được sức khỏe của bản thân, theo dõi thai kỳ thường xuyên, chủ động và kịp thời xử trí vấn đề.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan