Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Tiền đái tháo đường có đáng lo không?

Tiền đái tháo đường có đáng lo không?

Tiền tiểu đường là tình trạng đặc trưng bởi đường huyết tăng hoặc cao hơn mức bình thường, nhưng chưa cao tới mức chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Vậy tiền đái tháo đường có đáng lo không?

Tiền đái tháo đường có đáng lo không?

Người bệnh tiền đái tháo đường có lượng đường huyết trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đến mức nguy hiểm như bệnh tiểu đường. Bệnh được xem như là một rối loạn glucose trong máu khi đói. Tuy nhiên, nếu người bệnh không kiểm soát tốt, bệnh có thể tiến triển gây bệnh đái tháo đường nghiêm trọng, khó chữa trị ảnh hưởng đến sức khỏe và dễ gây biến chứng nguy hiểm.

Tiền đái tháo đường là giai đoạn sớm của bệnh đái tháo đường

Tiền đái tháo đường là giai đoạn sớm của bệnh đái tháo đường

Nhận biết giai đoạn tiền đái tháo đường

Không có triệu chứng rõ ràng của tiền đái tháo đường. Tiền tiểu đường thường được chẩn đoán tình cờ trong khi khám sức khỏe hoặc xét nghiệm máu định kỳ. Đôi khi, xạm da thấy trên các khớp ngón tay, khuỷu tay, đầu gối và cổ có thể là dấu hiệu đầu tiên của tiền tiểu đường. Nhưng một số triệu chứng đáng chú ý sẽ là:

 • Thừa cân
 • Buồn ngủ
 • Thờ ơ
 • Tăng cân quanh vùng bụng

Trong trường hợp bạn gặp các triệu chứng như khát nước nhiều, mờ mắt, đi tiểu thường xuyên và mệt mỏi, thì đó là dấu hiệu cho thấy tiền tiểu đường có thể đã tiến triển thành bệnh tiểu đường týp 2.

Xét nghiệm chẩn đoán tiền đái tháo đường

Một trong những xét nghiệm được đề xuất là xét nghiệm HbA1c đo mức đường huyết trung bình trong thời gian trung bình là ba tháng. Xét nghiệm này có thể được thực hiện ngẫu nhiên không cần nhịn ăn.

Người bệnh tiền đái tháo đường cần được theo dõi thường xuyên tránh để bệnh tiến triển gây ảnh hưởng sức khỏe

Người bệnh tiền đái tháo đường cần được theo dõi thường xuyên tránh để bệnh tiến triển gây ảnh hưởng sức khỏe

Giá trị của HbA1c có thể nằm trong khoảng 5,7 – 6,4% nếu bạn bị tiền đái tháo đường. Kết quả A1c càng cao, nguy cơ mắc tiểu đường type 2 càng cao.

Bạn cũng có thể được khuyên nên thực hiện một xét nghiệm đường huyết lúc đói, và để làm điều này, bạn phải nhịn ăn trong 8 giờ hoặc qua đêm. Lượng đường trong máu từ 100 đến 125mg/dL chỉ ra tình trạng này.

Biện pháp đẩy lùi tiền đái tháo đường 

Tiền đái tháo đường có thể đẩy lùi được, nếu bạn nghiêm túc đối phó với nó. Điều trị tiền đái tháo đường cũng được coi là phòng ngừa. Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt là giải pháp tối ưu giúp phòng ngừa bệnh tiến đái tháo đường tiến triển nghiêm trọng. Theo đó, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Thay đổi chế độ ăn uống

Điều chỉnh chế độ ăn uống ngừa nguy cơ tiền đái tháo đường tiến triển gây biến chứng nghiêm trọng

Điều chỉnh chế độ ăn uống ngừa nguy cơ tiền đái tháo đường tiến triển gây biến chứng nghiêm trọng

 • Duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ, rau xanh và trái cây tươi
 • Ăn cá hai lần một tuần. Protein và thịt nạc cũng rất tốt nếu ăn vừa phải; Tuy nhiên, protein thực vật có thể là một lựa chọn thay thế tốt hơn cho thịt và thịt gà.
 • Thực phẩm không nên rán kỹ, thay vào đó hãy bỏ lò, hấp hoặc nướng.
 • Uống nhiều nước, nước dừa non và các lựa chọn tự nhiên khác. Giảm nước trái cây và nước ngọt.
 • Hạn chế rượu bia.
 • Tránh carbohydrat tinh chế.

Các biện pháp phòng ngừa khác

 • Tập thể dục giúp đẩy lùi tiền tiểu đường nhờ sử dụng hết đường trong máu và cải thiện sự nhạy cảm insulin. Vì vậy, tập trung duy trì hoạt động thể chất trong suốt cả ngày. Điều này có thể bao gồm đi bộ sau bữa trưa hoặc bữa tối, làm vườn, bơi lội, đi xe đạp, chơi trò chơi, khiêu vũ, v.v.
 • Kiểm soát tốt cân nặng, tránh tình trạng thừa cân béo phì.
 • Bỏ thuốc lá.
 • Quản lý tốt cảm xúc, tránh stress, nghỉ ngơi sinh hoạt điều độ.
 • Đôi khi, các phương pháp điều trị thay thế như châm cứu và thiền cũng có thể giúp ích.
 • Kiểm soát cholesterol và huyết áp cũng có thể giúp điều trị tiền tiểu đường, vì ba chỉ số này được cho là có liên kết với nhau. Duy trì hoạt động, ăn thực phẩm chỉ số đường huyết và quản lý stress một cách lành mạnh sẽ là một bước tiến lớn trong việc ngăn ngừa tình trạng này.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan