Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn và một số lưu ý

Tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn và một số lưu ý

Bệnh thủy đậu ở người lớn nếu không được điều trị tốt sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai, viêm thanh quản, viêm phổi,… Tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh này.

1. Vì sao người lớn cần tiêm vắc xin thủy đậu?

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster thuộc họ Herpesviridae gây ra. Bệnh lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh hoặc khi tiếp xúc với đồ dùng sinh hoạt của người bệnh như quần áo, ga trải giường, chăn, gối,….

Thời gian ủ bệnh của thủy đậu trung bình từ 14 đến 16 ngày. Những biến chứng thường gặp của thủy đậu là nhiễm trùng, zona, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn biến chứng viêm mô tế bào, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm gan, viêm phổi,… Với phụ nữ mang thai, thủy đậu có thể gây biến chứng dị tật thai nhi.

Chính vì vậy, việc người lớn chủ động tiêm phòng vắc xin thủy đậu là vô cùng cần thiết để ngăn chặn bệnh và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Chủ động tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe

Chủ động tiêm vắc xin thủy đậu cho người lớn là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe

Hiện nay, vắc xin phổ biến được Việt Nam sử dụng để tiêm phòng bệnh thủy đậu cho người lớn là vắc xin Varivax, vắc xin Varicella và vắc xin Varilrix.

– Vắc xin Varivax/Varicella: Tiêm cho trẻ từ  tròn 12 tháng tuổi và người lớn chưa mắc bệnh, lịch tiêm 2 mũi.

– Varilrix: Tiêm cho trẻ từ tròn 9 tháng tuổi và người lớn, lịch tiêm 2 mũi.

2. Người lớn cần tiêm vắc xin thủy đậu khi nào?

Ở Việt Nam, bệnh thủy đậu thường bắt đầu vào tháng 1, đạt đỉnh vào tháng 3 và tháng 5 là cuối của mùa cao điểm. Người lớn được khuyến cáo đi tiêm phòng vắc xin thủy đậu trước khi mùa dịch bắt đầu tối thiểu 1 tháng. Bởi vắc xin cần khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần để có thể sản sinh ra đủ kháng thể bảo vệ cơ thể trước virus thủy đậu.

Với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản hoặc chuẩn bị mang thai nên chủ động tiêm phòng vắc xin thủy đậu sớm và hoàn thành liệu trình tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng (liệu trình tiêm gồm 2 mũi).

Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản nên chủ động tiêm phòng vắc xin thủy đậu sớm và hoàn thành liệu trình tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng

Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản nên chủ động tiêm phòng vắc xin thủy đậu sớm và hoàn thành liệu trình tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng

Với những người từng mắc thủy đậu, cơ thể sẽ có khả năng miễn dịch với virus nên khả năng cao trong tương lai sẽ không tái mắc bệnh. Tuy nhiên, với những người có khả năng miễn dịch yếu thì vẫn có thể mắc bệnh lần 2, đặc biệt là vào thời điểm dịch cao điểm.

3. Vắc xin thủy đậu cho người lớn có hiệu quả trong bao lâu?

Sau khi vắc xin thủy đậu được đưa vào cơ thể, vắc xin sẽ cần 1 đến 2 tuần để phát huy tác dụng bảo vệ. Sau đó, thời gian miễn dịch có thể kéo dài trong khoảng 15 năm.

4. Lưu ý khi đi tiêm phòng vắc xin thủy đậu cho người lớn

Người lớn không nên tiêm vắc xin phòng thủy đậu nếu:

– Bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin thủy đậu.

– Bẩm sinh có hệ thống miễn dịch bị suy giảm.

– Bị ung thư, nhiễm HIV, có bất thường về máu, đang hóa trị liệu,….

– Bị suy dinh dưỡng, bị bệnh tim mạch, bị rối loạn chức năng gan thận.

– Có tiền sử co giật.

– Đang có thai hoặc dự định có thai trong vòng 2 tháng tới.

– Đã tiêm phòng các vắc xin sống khác như vắc xin sởi, bại liệt, rubella, quai bị,… trong vòng 1 tháng gần đây.

Khi đến tiêm chủng tại cơ sở tiêm chủng, cần thông báo cho cán bộ y tế về tiền sử dị ứng của bản thân, các bệnh đang mắc phải, các thuốc đang sử dụng, đã từng mắc thủy đậu chưa,…

Khi đến tiêm chủng tại cơ sở tiêm chủng, cần thông báo cho cán bộ y tế về tiến sử dị ứng của bản thân, các bệnh đang mắc phải, các thuốc đang sử dụng,...

Khi đến tiêm chủng tại cơ sở tiêm chủng, cần thông báo cho cán bộ y tế về tiến sử dị ứng của bản thân, các bệnh đang mắc phải, các thuốc đang sử dụng,…

Nên tạm hoãn tiêm nếu cơ thể đang:

– Bị sốt cao

– Mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp

– Viêm da có mủ

– Bị bệnh mãn tính đang tiến triển như bệnh lao phổi, bệnh viêm thận,…

– Mới khỏi bệnh nặng, vẫn đang trong thời kỳ hồi phục sức khỏe.

Trên đây là thông tin về tiêm vắc xin cho người lớn và những điều cần chú ý, hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về tiêm chủng vắc xin thủy đậu cho người lớn. Nếu có bất cứ câu hỏi nào hay có nhu cầu đặt lịch tiêm phòng thủy đậu, bạn có thể liên hệ ngay với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ sớm nhất. Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI hiện đang cung cấp đầy đủ vắc xin phòng bệnh bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital