Tiêm vắc xin ngừa HPV cho nam và những điều cần biết

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng

Vắc xin ngừa HPV cho nam là chủ đề còn khá mới mẻ với nhiều người, tuy nhiên đây là biện pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa các bệnh ung thư sinh dục đang phổ biến hiện nay. Hãy cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu về chủ đề này nhé!

1. Virus HPV không chỉ ảnh hưởng tới nữ giới

Virus HPV (Human Papillomavirus – virus u nhú ở người) đã được chứng minh là một nguyên nhân gây nhiều bệnh, không chỉ ở nữ giới mà còn ở nam giới. Đây là một loại virus lây truyền chủ yếu qua đường tình dục hoặc tiếp xúc da da. Có hơn 100 loại HPV, trong đó 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục và 15 loại đặc biệt nguy hiểm. Một số loại HPV, như tuýp virus 16 và 18, có khả năng gây ra các loại ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới. Đặc biệt, tuýp 6 và 11 gây ra sùi mào gà hoặc mụn rộp sinh dục ở cả nam giới và nữ giới.

vắc xin ngừa hpv cho nam và những thông tin quan trọng

Virus HPV đào thải nhanh ở người trẻ tuổi nhưng tồn tại dai dẳng ở người 35 tuổi trở lên

Nam giới có thể bị nhiễm virus HPV thông qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiếp xúc trực tiếp, gây ra các loại ung thư khác nhau ở nam giới, bao gồm ung thư hậu môn (trên 90% trường hợp), ung thư hầu họng (khoảng 70%), ung thư dương vật (trên 60%), và nhiều loại ung thư vùng đầu – cổ. Ngoài ra, nam giới có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ mắc ung thư hậu môn liên quan tới virus HPV cao gấp 17 lần so với nam giới có quan hệ tình dục khác giới.

Trong thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng chương trình tiêm vắc xin HPV cho cả nam giới và nữ giới. Điều này giúp bảo vệ nam giới khỏi bệnh sùi mào gà và các loại ung thư liên quan đến HPV. Ngoài ra, việc tiêm vắc xin còn có lợi ích bảo vệ cho đối tác tình dục của họ khỏi lây nhiễm virus HPV.

Cho đến hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu để loại trừ virus HPV. Vì vậy, tiêm vắc xin ngừa HPV là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa các bệnh nguy hiểm do virus này gây ra ở nam giới. vắc xin ngừa HPV được khuyến nghị cho nam giới từ mọi độ tuổi có quan hệ tình dục, kể cả quan hệ với người đồng giới cho đến 45 tuổi.

2. Những thông tin quan trọng khi tiêm vắc xin ngừa HPV cho nam giới

2.1 Nam giới sử dụng loại vắc xin nào để ngừa HPV?

Vắc xin Gardasil 9 là một giải pháp hiệu quả cho việc phòng ngừa nhiều loại bệnh liên quan đến virus HPV (Human Papillomavirus) ở nam giới, sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn dược phẩm và chế phẩm sinh học Merck Sharp & Dohme (MSD)

Gardasil 9 được khuyến nghị cho nhóm độ tuổi từ 9 đến 26, giúp ngăn ngừa ung thư hậu môn, các tổn thương tiền ung thư và các loại tình trạng loạn sản hậu môn, cũng như các tổn thương tại bộ phận sinh dục ngoài, bao gồm cả mụn cóc sinh dục, gây ra bởi các chủng HPV như type 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58.

2.2 Phác đồ tiêm vắc xin Gardasil 9 cho nam giới

Dưới đây là hướng dẫn về lịch tiêm vắc xin HPV cho nam giới:

Bé trai từ 9 tuổi đến 14 tuổi:

Tiêm 2 hoặc 3 mũi trong các tình huống:

– Thông thường (2 mũi): mỗi mũi cách nhau từ 6 đến 12 tháng

– Phác đồ 3 mũi khi mũi 2 cách mũi 1 nhỏ hơn 5 tháng thì cần tiêm thêm mũi 3 sau mũi 2 03 tháng (3 mũi trong 1 năm)

Nam giới cần hoàn thành cả 3 liều tiêm Gardasil 9 trong vòng 1 năm.

Nam giới cần hoàn thành cả 3 liều tiêm Gardasil 9 trong vòng 1 năm.

Nam giới từ 15 tuổi đến 26 tuổi:

Tiêm theo phác đồ gồm 3 liều vắc xin (cụ thể là vào thời điểm 0, 2 và 6 tháng) và nên hoàn thành cả 3 liều tiêm này trong vòng 01 năm.

Không nên tiêm vắc xin Gardasil 9 trong các trường hợp sau:

– Người có tiền sử quá mẫn với các hoạt chất hoặc thành phần tá dược nào đó được liệt kê trong thành phần vắc xin Gardasil.

– Những người từng trải qua phản ứng quá mẫn sau khi tiêm các mũi vắc xin Gardasil 9 hoặc Gardasil trước đó.

2.3 Một số phản ứng có thể gặp sau tiêm

Vắc xin Gardasil 9 được đánh giá là có độ an toàn cao. Tuy vậy, sau khi tiêm vắc xin, một số người có thể trải qua các phản ứng nhẹ, thường kéo dài từ 1-2 ngày sau tiêm. Dưới đây là một vài phản ứng phụ thường gặp sau khi tiêm:

– Phản ứng tại chỗ tiêm: Một số người có thể trải qua các phản ứng tại vùng tiêm, bao gồm sưng, đỏ, chai cứng, ngứa, và tăng đau tại vị trí tiêm.

– Các phản ứng toàn thân khác: Ngoài ra, có thể xuất hiện các phản ứng toàn thân nhẹ như sốt nhẹ, đau đầu, buồn ngủ, giảm cảm giác thèm ăn, buồn môn, nôn mửa, hoặc tiêu chảy.

Những phản ứng này thường xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn và biến mất tự nhiên. Nếu bạn trải qua các phản ứng kéo dài hoặc nghi ngờ về phản ứng tiêm chủng, hãy thảo luận với chuyên gia y tế hoặc bác sĩ của bạn để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

2.4 Lưu ý về hiệu quả của vắc xin ngừa HPV cho nam

Vắc xin Gardasil 9 là một công cụ quan trọng trong việc bảo vệ bạn khỏi các chủng HPV phổ biến, mà thường gây ra phần lớn các trường hợp ung thư cũng như mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, cần lưu ý một số thông tin quan trọng này:

– Việc tiêm vắc xin HPV không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ mắc phải ung thư cổ tử cung. Phụ nữ vẫn cần thực hiện kiểm tra định kỳ ung thư cổ tử cung. Mặc dù Gardasil 9 bảo vệ khỏi hầu hết các chủng HPV gây ra ung thư cổ tử cung, nhưng vẫn có một số chủng HPV hiếm gặp cũng có thể gây ra bệnh này.

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI là địa chỉ tiêm vắc xin ngừa hpv cho nam được khách hàng tin chọn

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI là địa chỉ tiêm vắc xin phòng ngừa HPV cho nam được khách hàng tin chọn

– Không bảo vệ khỏi tất cả loại HPV: Vắc xin không phải là giải pháp bảo vệ trước tất cả các loại HPV, mà chỉ chống lại 09 chủng thường gặp

– Vắc xin không có khả năng điều trị nếu bạn đã nhiễm HPV trước đó.

– Ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn, hầu họng và các loại ung thư đầu và cổ không phải lúc nào cũng do HPV gây ra. Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm virus và vi khuẩn khác. Vắc xin Gardasil 9 chỉ bảo vệ trước các bệnh ung thư do các loại HPV 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 gây ra.

– Hiệu quả của Gardasil 9 có thể thay đổi đối với mỗi người, và không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả bảo vệ tuyệt đối.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều trung tâm y tế và bệnh viện cung cấp dịch vụ tiêm ngừa HPV. Phòng Tiêm Chủng Thu Cúc TCI  là một trong những địa điểm uy tín được khách hàng tin chọn.

– Với đội ngũ y bác sĩ tiêm chủng hàng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vắc xin và dịch tễ.

– Khách hàng sẽ được thăm khám miễn phí và tư vấn tận tâm, chu đáo về các phác đồ tiêm và vắc xin phù hợp.

– Nguồn vắc xin có nguồn gốc rõ ràng và được cấp phép bởi Bộ Y tế, được bảo quản đảm bảo theo tiêu chuẩn hiện hành.

– Bác sĩ thực hiện thăm khám cẩn thận trước và sau tiêm, đảm bảo tất cả các phản ứng không mong muốn được xử lý kịp thời.

Với sự quan tâm đến sức khỏe và an toàn của bản thân, hy vọng rằng chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm những thông tin về vắc xin ngừa HPV cho nam. Liên hệ ngay với phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để đặt lịch hoặc cần hỗ trợ giải đáp thông tin tiêm chủng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital