Trang chủ » Sống khỏe » Tiêm vắc xin cúm cho trẻ và lưu ý khi tiêm vắc xin phòng bệnh cúm

Tiêm vắc xin cúm cho trẻ và lưu ý khi tiêm vắc xin phòng bệnh cúm

Đề kháng của trẻ em còn kém, chưa tự sản sinh ra kháng thể chống lại virus cúm, vì vậy dễ mắc bệnh. Hơn nữa, ảnh hưởng của cúm đến sức khỏe của trẻ là rất nghiêm trọng. Vì vậy, tiêm vắc xin cúm cho trẻ cần phải thực hiện nhanh chóng, tốt nhất là nên tiêm khi trẻ đủ 6 tháng tuổi trở lên.

1. Vì sao cần tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho trẻ mỗi năm?

Cúm là bệnh truyền nhiễm rất dễ mắc, đặc biệt ở những đối tượng có đề kháng kém như trẻ em. Việc tiêm phòng cúm cho trẻ là vấn đề mà các bậc cha mẹ nên quan tâm hàng đầu khi bé đã đủ 6 tháng tuổi.

Bệnh cúm thường diễn ra theo mùa, đặc biệt phát triển mạnh nhất vào mùa đông và mùa xuân. Đặc biệt, cúm thường biến đổi, tạo thành những chủng virus mới, dễ lây lan hơn, mang đến nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho trẻ cần được tiến hành mỗi năm một lần để đảm bảo sức khỏe cho các bé. Nhiều trường hợp bệnh diễn biến nặng còn có thể dẫn tới tử vong.

Tiêm vắc xin cúm cho trẻ là mũi tiêm quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý thực hiện từ sớm

Tiêm vắc xin cúm cho trẻ là mũi tiêm quan trọng mà bố mẹ cần lưu ý thực hiện từ sớm

Tiêm vắc xin cúm phòng  cúm hàng năm giúp trẻ:

– Đề kháng tốt hơn với các chủng virus cúm mới.

– Tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm xuất phát từ cúm, ảnh hưởng đến hệ hô hấp như tổn thương phổi, nhiễm trùng máu,…

– Vắc xin được cải tiến hàng năm để phù hợp với các chủng virus cúm mới. Khi tiêm nhắc lại hàng năm, cơ thể bé sẽ tạo ra kháng thể tốt hơn, đủ khả năng chống lại đủ 4 chủng virus.

2. Những lưu ý cần ghi nhớ khi tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho trẻ

Đối với việc tiêm chủng, đặc biệt là tiêm cho trẻ, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số vấn đề để đảm bảo chất lượng mũi tiêm cho con, sức khỏe của bé.

2.1. Một số loại vắc xin cúm có thể tiêm cho trẻ

Hiện nay, vắc xin cúm có thể tiêm được cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên có:

Vắc xin Vaxigrip Tetra (Pháp): Là loại vắc xin được chỉ định để phòng ngừa bệnh cúm mùa. Vắc xin Vaxigrip Tetra có thể được sử dụng cho cả trẻ em và người lớn với liều lượng khác nhau. Vắc xin Vaxigrip được tiêm tại vùng bắp hoặc dưới da.

– Vắc xin Influvac Tetra (Hà Lan): Đây là loại vắc xin được chỉ định sử dụng cho cúm A (chủng H1N1, chủng H3N2) và cúm B (chủng Yamagata, chủng Victoria). Vắc xin Influvac Tetra được tiêm tại bắp hoặc sâu dưới da.

2.2 . Liều lượng tiêm vắc xin cúm cho trẻ

Đối với từng loại vắc xin, liều lượng tiêm chủng cho trẻ có sự khác biệt. Bởi vậy, ngoài việc nắm bắt lịch tiêm, liều tiêm chủng được phòng tiêm, trung tâm tiêm chủng cung cấp, các bậc phụ huynh cũng nên nắm rõ thông tin về liều lượng tiêm đối với từng loại vắc xin.

Bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, nắm rõ các thông tin cần thiết về việc tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho trẻ

Bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, nắm rõ các thông tin cần thiết về việc tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho trẻ

Với vắc xin Vaxigrip Tetra (Pháp), liều lượng tiêm dành cho trẻ em như sau:

– Trẻ từ 6 tháng tuổi:

Lịch tiêm 2 mũi:

Mũi 1: 0,25 ml cho mũi tiêm đầu tiên

Mũi 2: 0,25 ml, sau một tháng kể từ khi tiêm mũi 1

– Trẻ từ 9 tuổi trở lên: Tiêm một mũi 0.5 ml duy nhất, nhắc lại hàng năm, mũi sau luôn cách mũi trước tối thiểu 12 tháng.

Với vắc xin Influvac Tetra (Hà Lan), liều lượng tiêm dành cho trẻ em như sau:

– Trẻ từ 36 tháng tuổi – 9 tuổi:

Mũi 1: 0,5 ml cho lần tiêm đầu tiên.

Mũi 2: Tiếp tục tiêm liều nhắc lại, sau mũi 1 một tháng.

Từ 9 tuổi trở lên, trẻ có thể tiêm mỗi năm nhắc lại 1 mũi tương tự tiêm cho người trưởng thành.

2.3. Nên tiêm vắc xin cúm cho trẻ vào thời điểm nào?

Với khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam, dịch cúm thường xuyên phát triển mạnh và có thể lây lan nhanh chóng. Đặc biệt, tháng 3, tháng 4, tháng 10 mỗi năm là những thời điểm dịch cúm bùng phát mạnh mẽ nhất. Vì vậy, bố mẹ nên có kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho bé sớm, trước mùa dịch ít nhất từ 2 tuần đến 1 tháng.

2.4. Một số trường hợp không nên tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho trẻ

– Trẻ em chưa đủ 6 tháng tuổi.

– Trẻ từng có phản ứng phụ nghiêm trọng sau tiêm hoặc quá mẫn cảm với các thành phần của vắc xin.

– Trẻ đang có triệu chứng sốt hoặc nhiễm trùng cấp tính.

2.5. Một số phản ứng trẻ có thể gặp sau khi tiêm phòng cúm

Trẻ có thể bị sốt nhẹ hoặc cảm thấy hơi đau tại vị trí tiêm chủng. Ngoài ra, với những phản ứng phụ khác hoặc trẻ sốt cao trên 38 độ, bố mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ tại đơn vị tiêm chủng để được hướng dẫn.

3. Lựa chọn địa chỉ tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho trẻ

Việc tiêm chủng phòng cúm cho trẻ rất quan trọng. Bởi vậy, bố mẹ không nên chủ quan hoặc bỏ qua việc lựa chọn địa chỉ tiêm chủng cho bé. Địa chỉ thực hiện tiêm chủng cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

– Có hẹn lịch tiêm nhắc lại rõ ràng.

– Không gian tiêm chủng đảm bảo an toàn vệ sinh.

– Vắc xin được sử dụng có nguồn gốc rõ ràng, hạn sử dụng đầy đủ.

– Tiêm đủ, đúng liều và có khám sàng lọc trước tiêm.

– Được hướng dẫn, hỗ trợ tư vấn các phản ứng sau tiêm.

Bố mẹ cần lưu ý lựa chọn địa chỉ tiêm chủng có quy trình tiêm cụ thể, thăm khám sàng lọc trước tiêm để đảm bảo hiệu quả của vắc xin cũng như an toàn cho sức khỏe của con

Bố mẹ cần lưu ý lựa chọn địa chỉ tiêm chủng có quy trình tiêm cụ thể, thăm khám sàng lọc trước tiêm để đảm bảo hiệu quả của vắc xin cũng như an toàn cho sức khỏe của con

Hiện nay, Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI là một trong những địa chỉ tiêm vắc xin cúm cho trẻ được nhiều phụ huynh lựa chọn nhất. Phòng tiêm đạt tiêu chuẩn về không gian tiêm chủng, chất lượng vắc xin. Đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng chuyên môn cao, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tiêm chủng mọi thông tin cần thiết.

Ngoài ra, phòng tiêm chủng cũng được hỗ trợ bởi Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI, kịp thời xử lý những tình huống cần cấp cứu, sốc phản vệ hoặc sự cố sau tiêm. Bố mẹ sẽ được nhắc lịch tiêm chủng mỗi khi đến thời hạn tiêm nhắc lại cho con, tra cứu toàn bộ thông tin tiêm chủng dễ dàng trên cổng thông tin Hệ thống tiêm chủng quốc gia.

Với những thông tin trên, hy vọng các bậc phụ huynh đã nắm được một số lưu ý khi thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cúm cho trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tham khảo tới tiêm chủng cho con tại Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để nhận được vô vàn quyền lợi đặc biệt.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital