Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Tiêm uốn ván tuần 22 và những điều lưu ý cho mẹ bầu

Tiêm uốn ván tuần 22 và những điều lưu ý cho mẹ bầu

Tiêm uốn ván trong thai kỳ là một biện pháp phòng ngừa quan trọng và cần thiết để bảo vệ mẹ và bé khỏi bệnh uốn ván khi chuyển dạ và sinh con. Hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của tiêm uốn ván, lịch tiêm uốn ván cho bà bầu, bà bầu tiêm uốn ván tuần 22 có được không trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về vắc xin uốn ván

Vắc xin uốn ván là loại vắc xin được sử dụng để phòng ngừa bệnh uốn ván, một bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra. Vi khuẩn này thường tồn tại trong đất, phân, dụng cụ bẩn, kém vệ sinh. Khi xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương hoặc tổn thương ngoài da, vi khuẩn sẽ tiết ra độc tố gây bệnh làm cơ thể xuất hiện các triệu chứng như co thắt cơ, cứng cơ, cứng hàm, cứng cổ, cứng chân, cứng tay, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời và nhanh chóng.

Tiêm vắc xin uốn ván giúp phòng bệnh uốn ván nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra

Tiêm vắc xin uốn ván giúp phòng bệnh uốn ván nguy hiểm do vi khuẩn Clostridium tetani gây ra

Vắc xin uốn ván có các thành phần có khả năng kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại độc tố uốn ván. Khi tiêm vắc xin uốn ván, hệ miễn dịch sẽ nhận biết và nhớ về độc tố này, giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh uốn ván khi tiếp xúc với vi khuẩn thật sự trong tương lai.

Vắc xin uốn ván được sử dụng rộng rãi trong các chương trình tiêm chủng trên toàn cầu để giảm nguy cơ mắc bệnh uốn ván, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ mang thai.

2. Ý nghĩa của tiêm uốn ván trong thai kỳ

Tiêm uốn ván trong thai kỳ mang ý nghĩa quan trọng và tích cực trong việc bảo vệ sức khỏe của cả mẹ bầu và thai nhi. Bởi lẽ mẹ bầu trong quá trình sinh nở, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường sinh dục và gây ra uốn ván tử cung. Đối với trẻ sơ sinh, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập thông qua vị trí cắt dây rốn và buộc dây rốn, dẫn đến nhiễm trùng uốn ván rốn sơ sinh. Khi vi khuẩn tấn công, chúng sẽ sản xuất độc tố tetanospasmin trong máu, gây ra các triệu chứng cho trẻ sơ sinh như suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật, trong một số trường hợp có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khi mẹ bầu tiêm uốn ván, cơ thể sẽ tạo ra kháng thể chống lại độc tố của vi khuẩn Clostridium tetani. Những kháng thể này sẽ được truyền từ mẹ sang thai nhi giúp bảo vệ thai nhi khỏi bị nhiễm bệnh này khi chào đời và cho đến khi đủ điều kiện tiêm chủng.

Vắc xin uốn ván cho bà bầu đã được kiểm định an toàn cho cả mẹ và bé, không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, các thai phụ có thể yên tâm thực hiện tiêm phòng theo hướng dẫn của nhân viên y tế, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

2. Lịch tiêm uốn ván cho bà bầu, tiêm uốn ván tuần 22 được không?

Các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm tiêm uốn ván phù hợp cho mẹ bầu là ở 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ.

Khi thai nhi đạt 22 tuần tuổi trở đi, mẹ đã có thể tiêm vắc xin uốn ván. Tuy nhiên, để đề phòng thai còn nhỏ chưa đủ điều kiện sức khỏe, tiêm vắc xin sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con, mẹ nên tiêm vắc xin từ tuần thứ 26 trở đi và hoàn thành phác đồ tiêm chủng trước thời gian dự kiến sinh tối thiểu 01 tháng.

Mẹ bầu có thể tiêm uốn ván tuần 22, tuy nhiên nên tiêm vắc xin từ tuần thứ 26 trở đi

Mẹ bầu có thể tiêm uốn ván tuần 22, tuy nhiên nên tiêm vắc xin từ tuần thứ 26 trở đi

Tại Việt Nam, loại vắc xin uốn ván thường được sử dụng để tiêm chủng cho phụ nữ mang thai là vắc xin uốn ván hấp thụ TT.

* Lịch tiêm chủng đối với phụ nữ có thai lần đầu tiên:

– Nếu chưa tiêm mũi vắc xin uốn ván cơ bản hoặc chưa tiêm nhắc lại, lịch tiêm chủng gồm 02 mũi, mỗi mũi cách nhau 04 tuần, mũi 02 hoàn thành trước sinh ít nhất 01 tháng.

– Nếu đã tiêm các mũi vắc xin phòng uốn ván cơ bản và đã tiêm nhắc lại trước khi mang thai, lịch tiêm chủng gồm 01 mũi, hoàn thành mũi tiêm trước khi sinh 01 tháng.

* Lịch tiêm chủng đối với phụ nữ có thai lần hai, ba, bốn…:

– Nếu đã tiêm đầy đủ các mũi vắc xin uốn ván ở lần mang thai đầu tiên, ở những lần mang thai sau, mẹ bầu chỉ cần tiêm nhắc lại 01 mũi, hoàn thành mũi tiêm trước khi sinh 01 tháng, không cần quan tâm đến khoảng cách giữa các lần mang thai.

3. Những lưu ý cho mẹ bầu khi tiêm uốn ván

Khi tiêm uốn ván trong thai kỳ, có một số lưu ý quan trọng cần mẹ bầu cân nhắc và tuân thủ để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của việc tiêm.

– Trước khi tiêm uốn ván, hãy xin ý kiến và sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên về tiêm chủng. Họ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và đảm bảo rằng việc tiêm uốn ván là an toàn và phù hợp cho mẹ và thai nhi.

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI - địa chỉ tiêm uốn ván tốt cho mẹ bầu

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI – địa chỉ tiêm uốn ván tốt cho mẹ bầu

– Tiêm chủng tại cơ sở uy tín để đảm bảo vắc xin uốn ván được sử dụng là loại an toàn, đã được kiểm định và chấp nhận bởi bộ Y tế, được bảo quản trong điều kiện tốt, chất lượng vắc xin được đảm bảo.

– Hoàn thành lịch tiêm chủng trước ngày dự sinh tối thiểu 01 tháng để đảm bảo vắc xin phát huy tối đa hiệu quả ngừa uốn ván khi mẹ chuyển dạ và sinh con.

– Sau khi tiêm, vắc xin phòng uốn ván cũng có thể gây ra một số phản ứng phụ không nghiêm trọng như sưng đau tại vị trí tiêm. Thường thì những phản ứng này tự giảm đi sau vài ngày mà không cần can thiệp. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu gặp phải những phản ứng lạ hoặc nghiêm trọng, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và được hỗ trợ xử trí kịp thời. Việc này giúp đảm bảo sự an toàn và chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Như vậy bài viết đã đưa ra những thông tin hữu ích về tiêm uốn ván khi mang thai, hy vọng rằng bài viết đã giúp mẹ bầu hiểu hơn về vắc xin uốn ván và giải đáp được thắc mắc tiêm uốn ván tuần 22 được không. Nếu như có câu hỏi về tiêm uốn ván tuần 22, lưu ý khi tiêm uốn ván khi mang thai hay có nhu cầu đăng ký tiêm chủng, bạn có thể liên hệ tới Phòng tiêm chủng TCI để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital