Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Tiêm ngừa viêm não mô cầu có sốt không?

Tiêm ngừa viêm não mô cầu có sốt không?

Viêm màng não do não mô cầu là căn bệnh truyền nhiễm và có khả năng lây truyền nhanh chóng qua đường hô hấp. Tiêm ngừa viêm não mô cầu là biện pháp an toàn và hiệu quả để phòng tránh bệnh, tuy nhiên nhiều phụ huynh vẫn còn e ngại về các phản ứng sau khi tiêm vắc xin viêm não mô cầu.

1. Viêm não mô cầu và mức độ nguy hiểm của bệnh đối với trẻ nhỏ

Bệnh viêm màng não do não mô cầu không loại trừ bất kỳ độ tuổi và đối tượng nào. Trong đó, trẻ em dưới 5 tuổi và thanh thiếu niên từ 9 – 15 tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn não mô cầu có tên gọi Neisseria meningitidis xâm nhập qua đường hô hấp của người bệnh.

Vi khuẩn Neisseria meningitidis là tác nhân chính gây nên bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ

Vi khuẩn Neisseria meningitidis là tác nhân chính gây nên bệnh viêm màng não mô cầu ở trẻ nhỏ

Các nhà khoa học đã phân loại vi khuẩn viêm não mô cầu thành các nhóm huyết thanh gây bệnh, trong đó nhóm A, B, C, Y, X và W135 là các nhóm gây bệnh viêm não mô cầu phổ biến nhất trên toàn cầu.

Trong khoảng từ 0 – 8 tiếng đầu tiên sau khi bị virus xâm nhập, người bệnh sẽ có các biểu hiện đặc trưng như rét run, sốt cao, đau họng và ho, cơ thể không có sức lực, đau nhức đầu….Các triệu chứng trên thường giống với bệnh lý liên quan đến đường hô hấp nên nhiều cha mẹ thường chủ quan cho đến khi triệu chứng trở nặng hơn.

Thời gian sau đó, trẻ sẽ xuất hiện thêm nhiều triệu chứng kèm theo như cứng cổ, nhạy cảm với ánh sáng và đau đớn, sau từ 16 đến 24 giờ, bé sẽ rơi vào tình trạng co giật, hôn mê bất tỉnh, mất ý thức, suy đa tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm màng não do não mô cầu được xếp vào hàng một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất. Đặc điểm của bệnh này là tiến triển rất nhanh nhưng triệu chứng ban đầu lại rất mờ nhạt, khi phát hiện thì việc cứu chữa đã bị giảm hiệu quả, bệnh có thể gây tử vong cho trẻ chỉ trong vòng 24h đầu khi vi khuẩn bắt đầu xâm nhập. Thậm chí có nhiều bệnh nhi không thể qua khỏi mặc dù đã được tiếp nhận điều trị. Một số trường hợp trẻ sống sót nhưng phải chịu nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến suốt cuộc đời như chậm phát triển, mất thính lực cả 2 bên, bệnh não úng thủy, suy giảm khả năng vận động….

Ai cũng có khả năng mắc bệnh viêm não mô cầu, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Trong khi đó, bệnh lây qua đường hô hấp nên khả năng phát triển thành ổ dịch là rất cao. Vì vậy, biện pháp tốt nhất để phòng bệnh vẫn là tiêm vắc xin phòng ngừa viêm não mô cầu.

2. Phòng ngừa viêm màng não do não mô cầu bằng vắc xin

2.1 Lịch tiêm ngừa viêm não mô cầu A, C, Y, W, W-135

Bệnh viêm não mô cầu là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm với tốc độ lây lan và tiến triển nhanh, bệnh có thể chuyển biến xấu trong vòng 24h, là căn bệnh khó điều trị với tỉ lệ tử vong cao. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi tiêm ngừa viêm não mô cầu khi đủ tuổi tiêm để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Hiện nay, WHO đã cấp phép 3 loại vắc xin được sử dụng để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu gồm: vắc xin ngừa bệnh viêm não mô cầu viêm não mô cầu AC (phòng huyết thanh gây bệnh chủng A, C) vắc xin viêm não mô cầu BC( phòng huyết thanh gây bệnh chủng B, C) và vắc xin Menactra ( phòng nhóm A, C, Y,W và W135).

Tiêm ngừa viêm não mô cầu là biện pháp hiệu quả để phòng tránh biến chứng nặng do bệnh viêm màng não mô cầu gây nên

Tiêm ngừa viêm não mô cầu là biện pháp hiệu quả để phòng tránh biến chứng nặng do bệnh viêm màng não mô cầu gây nên

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Y tế, trẻ cần được tiêm đủ các loại vắc xin để có kháng thể phòng bệnh tốt nhất. Dưới đây là thông tin về 3 loại vắc xin trên:

– Lịch chích ngừa vắc xin viêm não mô cầu AC:

+ Trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể tiêm vắc xin ngừa não mô cầu AC

+ Nên tiêm nhắc lại sau 3 – 5 năm để tăng cường hiệu quả của vắc xin

– Lịch chích ngừa vắc xin viêm não mô cầu BC:

+ Đối tượng tiêm vắc xin viêm não mô cầu BC là trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người trưởng thành dưới 45 tuổi

+ Phác đồ tiêm: Tiêm 2 mũi, mỗi mũi 0.5ml, mũi thứ hai cách mũi đầu tiên từ 6 đến 8 tuần.

– Lịch chích ngừa vắc xin Menactra A, C, Y, W: Phân theo đội tuổi, cụ thể:

+ Trẻ 9 tháng – dưới 2 tuổi: Cần tiêm phòng 2 liều, khoảng cách giữa 2 lần tiêm vắc xin tối thiểu 3 tháng.

+ Trẻ từ 2 tuổi trở lên và người lớn dưới 55 tuổi: Chỉ cần tiêm duy nhất 1 mũi.

+ Mũi tiêm nhắc lại cách mũi tiêm cơ bản 4 năm

2.2 Sau tiêm ngừa viêm não mô cầu trẻ có bị sốt không?

Cũng giống như nhiều loại vắc xin phòng bệnh khác, vắc xin ngừa bệnh viêm màng não mô cầu đã được kiểm chứng là rất an toàn và hiếm có trường hợp trẻ gặp tác dụng phụ sau tiêm. Do đó, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho bé đi tiêm phòng vắc xin viêm màng não mô cầu.

Theo nhiều số liệu thống kê, tác dụng phụ sau tiêm vắc xin viêm não mô cầu rất ít, nếu có thì phản ứng cũng thường rất nhẹ ( chỉ khoảng 5 – 10%) và các triệu chứng sẽ thường mất đi sau 1 – 2 ngày. Khoảng 2 – 5% số trẻ tiêm gặp các phản ứng như mệt mỏi, sưng nhẹ vết tiêm, sốt nhẹ.

Một số phản ứng sau tiêm như khó thở, dị ứng, nổi mề đay, động kinh, mất cảm giác có thể xảy ra nhưng cực kỳ hiếm gặp.

WHO đã nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng và chứng minh được độ an toàn của vắc xin viêm não mô cầu nên cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho con tiêm phòng đúng lịch theo khuyến cáo của Bộ Y Tế để phòng ngừa tối đa các biến chứng nguy hiểm do vi khuẩn viêm não mô cầu gây nên.

cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi cho con đi tiêm phòng vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu

cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi cho con đi tiêm phòng vắc xin ngừa viêm màng não mô cầu

Đối với những trường hợp sau khi tiêm vắc xin viêm não mô cầu gặp phản ứng sốt, dị ứng, nhiễm khuẩn cấp hoặc các trường hợp có bệnh mãn tính, các bác sĩ sẽ xem xét và tùy trường hợp để đưa ra quyết định nên tiêm hay không tiêm ngừa viêm não mô cầu.

Nhận thức được mức độ nguy hiểm mà bệnh viêm màng não do não mô cầu gây nên đối với trẻ nhỏ, Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI đã và đang cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin ngừa viêm não mô cầu nhóm B + C và vắc xin ngừa viêm não mô cầu nhóm A, C, Y, W. Khi tiêm chủng tại Thu Cúc TCI, quý khách hàng sẽ được hưởng các đặc quyền như: Miễn phí khám sàng lọc trước khi tiêm, miễn phí giá giữ thuốc khi đăng ký gói vắc xin, tiêm chủng tại phòng khám luôn luôn có ekip trực sẵn sàng phối hợp để cấp cứu kịp thời các trường hợp gặp phản ứng sau tiêm. Đặc biệt, vắc xin tại TCI đều được nhập khẩu trực tiếp từ các hãng vắc xin hàng đầu thế giới và được bảo quản cực kì cẩn thận trong hệ thống kho trữ đông đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Ngoài ra, Quý khách hàng cũng có thể dễ dàng tra cứu lịch tiêm qua phần mềm nhắc lịch tự động, giúp khách hàng không bỏ sót các mũi tiêm quan trọng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về lịch tiêm chủng, quý khách hàng vui lòng liên hệ Thu Cúc TCI để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital