Tiêm ngừa cho trẻ mẫu giáo, tiểu học giúp phòng bệnh hiệu quả

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Tiêm ngừa cho trẻ mẫu giáo, tiểu học cần được chú trọng để giúp ngừa bệnh hiệu quả và nguy cơ bùng dịch trong trường học hiệu quả. Vì đây là nhóm độ tuổi rất dễ nhiễm bệnh, nếu chẳng may nhiễm thì dễ tiến triển nặng và chịu nhiều hậu quả nặng nề.

1. Vì sao cần tiêm ngừa cho trẻ mẫu giáo, tiểu học đầy đủ?

1.1. Đối tượng dễ nhiễm bệnh

Bệnh truyền nhiễm hay mắc ở trẻ nhỏ bởi do hệ miễn dịch của nhóm đối tượng này còn non nớt và chưa phát triển hoàn chỉnh. Trong một năm, nhiều phụ huynh phải đưa con tới bệnh viện nhiều lần vì bệnh truyền nhiễm tấn công.

Ở nhóm độ tuổi mẫu giáo, tiểu học thì dưới đây là một số bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao:

– Các bệnh lây lan qua đường hô hấp (cúm, viêm phế cầu,…). Trong đó bệnh cúm dễ mắc và dễ lây nhất trong môi trường học đường. Khi trẻ mắc cúm mà không được điều trị kịp thời thì bệnh có thể trở nặng hơn như: viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai, viêm não,… Nghiêm trọng nhất là tử vong.

– Bệnh bạch hầu là bệnh có thể tử vong trong vòng 6-10 ngày nếu không điều trị kịp thời. Nhóm đối tượng có nguy cơ mắc cao chính là những trẻ em chưa được tiêm phòng đầy đủ và tiếp xúc gần với nguồn bệnh. Biến chứng thường gặp nhất do bạch hầu là viêm cơ tim và viêm dây thần kinh. Nếu viêm cơ tim xuất hiện sớm trong những ngày đầu của bệnh thì tỷ lệ tử vong thường rất cao.

– Bệnh Sởi và Rubella là những bệnh truyền nhiễm cấp tính, rất dễ lây lan có thể tạo thành các ổ dịch tại các trường học.

Ngoài ra, vì trẻ em sức đề kháng yếu hơn người lớn nên khi có các tác nhân bên ngoài như thời tiết thay đổi, dịch bệnh… thì trẻ dễ bị vi khuẩn, virus có hại tấn công và gây bệnh,. Từ đó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sự phát triển trong tương lai.

1.2. Dễ bùng dịch trong môi trường học đường

Môi trường đông người, tiếp xúc gần như trong các lớp học thì rất dễ lây nhiễm các vi khuẩn, virus. Nếu việc tiêm ngừa cho trẻ mẫu giáo, tiểu học không được đầy đủ thì miễn dịch cộng đồng sẽ không được thiết lập.

Trường học là nơi tập trung nhiều trẻ em, có nguy cơ lây truyền dịch bệnh do có nhiều tiếp xúc, sinh hoạt tại lớp:

– Một số bệnh phát triển trong điều kiện môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém và xâm nhập vào cơ thể trẻ qua đường tiêu hóa.

– Một số khác lây truyền qua đường không khí, qua dịch tiết khi ho, hắt hơi hay nói chiện ở khoảng cách gần.

tiêm ngừa cho trẻ

Môi trường học đường dễ bùng phát dịch bệnh do trẻ hay tiếp xúc gần với nhau

2. Các mũi tiêm ngừa cần thiết cho trẻ mẫu giáo, tiểu học

Hiện nay, các căn bệnh truyền nhiễm như cúm, thủy đậu, viêm màng não, sởi… đã có vacxin phòng ngừa hiệu quả. Do đó, phụ huynh nên cho trẻ tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ trước khi trẻ nhập học để phòng bệnh. Khi đưa con đi tiêm chủng, phụ huynh cần cung cấp đầy đủ tất cả thông tin về lịch sử sức khỏe và tiêm chủng. Đây là những thông tin cần thiết giúp bác sĩ có thể đưa ra những tư vấn, chỉ định tiêm loại vacxin phù hợp cho trẻ.

2.1. Vacxin ngừa cúm

Virus cúm tấn công rất nhanh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ về lâu về dài nếu chủ quan. Do đó, vacxin cúm là mũi tiêm cần được ưu tiên và duy trì lịch tiêm nhắc hàng năm.

Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ được tiêm phòng cúm hồi bé là đủ phòng bệnh. Tuy nhiên virus cúm là loại virus có sự biến đổi liên tục qua từng năm. Trong khi đó, kháng thể do vacxin tạo ra tồn tại chưa đến 1 năm. Nếu không tiêm nhắc lại thì trẻ mất đi “tấm khiên” bảo vệ và có nguy cơ nhiễm bệnh như thường. Do đó, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm phòng cúm mỗi năm 1 lần để đạt được hiệu quả phòng ngừa virus tối ưu.

2.2. Vacxin ngừa thủy đậu

Tỷ lệ mắc thủy đậu của lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học vẫn tăng cao, không có dấu hiệu giảm. Đây là một bệnh truyền nhiễm phổ biến ở trẻ nhỏ, chỉ cần một trẻ nhiễm bệnh thì các trẻ xung quanh cũng bị lây nhiễm rất cao. Trong không gian lớp học thì mức độ lây lan nhanh chóng là điều dễ xảy ra.

Để chủ động phòng ngừa, phụ huynh nên tiêm ngừa cho trẻ trước khi nhập học. Điều này sẽ giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ phơi nhiễm nếu trong môi trường học đường chẳng may tồn tại nguồn bệnh.

lịch tiêm chủng cho trẻ em

Cha mẹ nên đưa trẻ đi chủng ngừa trước khi quay trở lại trường học

2.3. Tiêm ngừa cho trẻ với vacxin phòng 3 bệnh cùng lúc (bạch hầu – ho gà – uốn ván)

Nhiều cha mẹ an tâm rằng trẻ được tiêm phòng 3 bệnh gồm bạch hầu – ho gà – uốn ván từ bé sẽ không sao khi đi học. Tuy nhiên, theo thời gian thì hệ miễn dịch sẽ suy giảm. Nếu đến thời điểm tiêm nhắc lại mà không tiêm thì trẻ vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh trong quá trình đi học. Ba bệnh này để lại hậu quả nặng nề về mặt sức khỏe như:

– Viêm phổi.

– Viêm não.

– Viêm cơ tim.

– Viêm thần kinh.

– Có thắt thanh quản.

– Gãy xương.

Vì vậy, trước khi nhập học hay quay trở lại trường thì cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm phòng bệnh ho gà – bạch hầu – uốn ván để đảm bảo hiệu quả bảo vệ của vacxin.

2.4. Vacxin sởi – quai bị – rubella cũng cần tiêm ngừa cho trẻ em mẫu giáo và tiểu học

Sởi, quai bị và rubella cũng được xếp vào các bệnh có tính lây lan nhanh. Nếu không có miễn dịch cộng đồng thì dễ bùng phát diện rộng, tăng cao số lượng trẻ mắc bệnh khi đi học.

Cách phòng ngừa bệnh hiệu quả và an toàn nhất cho trẻ chính là chích vacxin đầy đủ và đúng lịch. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ tự chăm sóc bản thân như:

– Tránh tiếp xúc với trẻ em mang bệnh.

– Che miệng mỗi khi ho.

– Đeo khẩu trang khi ra ngoài, tiếp xúc với nơi đông người.

– Rửa tay bằng xà phòng trước mỗi bữa ăn và sau mỗi lần đi vệ sinh.

– Tắm rửa sạch sẽ hàng ngày.

– Không ăn các đồ ăn được chế biến kém vệ sinh.

cơ sở tiêm chủng uy tín

Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và các rủi ro do bệnh gây ra

Có thể thấy, tiêm ngừa cho trẻ mẫu giáo, tiểu học có ý nghĩa đến việc đảm bảo trẻ khỏe mạnh và phát triển thuận lợi. Đây là phương pháp phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và hiệu quả để trẻ đến trường an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital