Trang chủ » Sống khỏe » Vắc xin tiêm chủng » Tiêm bạch hầu ho gà uốn ván cho bà bầu cần lưu ý gì?

Tiêm bạch hầu ho gà uốn ván cho bà bầu cần lưu ý gì?

Tiêm bạch hầu ho gà uốn ván cho bà bầu là việc làm quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tối ưu cho cả mẹ bầu và thai nhi. Cùng đi tìm hiểu xem 3 loại bệnh này có ảnh hưởng như thế nào tới mẹ bầu và thai nhi nếu mắc phải, và thời điểm mẹ bầu nên thực hiện tiêm chủng vắc xin này là khi nào nhé.

1. Tiêm vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván cho bà bầu và những điều cần biết

1.1. Khái quát về 3 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván

3 bệnh lý bạch hầu, ho gà, uốn ván là 3 loại bệnh ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng đối với mẹ bầu cũng như thai nhi. Do đó, chúng ta cần phải có biện pháp chủ động bảo vệ sức khỏe và tăng cường miễn dịch.

1.1.1. Bệnh lý bạch hầu

Đây là một loại bệnh có tính truyền nhiễm, gây ra do sự xuất hiện của vi khuẩn bạch cầu có tên Corynebacteria. Loại vi khuẩn này gây phản ứng viêm nhiễm, xâm nhập vào đường máu trong cơ thể và phát tác thành bệnh. Bệnh bạch hầu có những triệu chứng rõ ràng nhận biết được đó chính là: hiện tượng sốt, đau ở vùng họng, nuốt khó khăn, mệt mỏi và nặng hơn có thể là mất vị giác. Trong vòng 3 ngày sau khi nhiễm bệnh, ở vùng hầu họng của bệnh nhân sẽ xuất hiện những mảng màu xám trắng, khá dính và có thể còn chảy máu nếu chạm phải. Bệnh bạch hầu nếu không được phát hiện và có phương án điều trị có thể sẽ xảy ra những biến chứng như: suy hô hấp, tổn thương cơ tim, thận, dây thần kinh,…

Tiêm bạch hầu ho gà uốn ván cho mẹ bầu để phòng 3 bệnh

3 bệnh lý bạch hầu, ho gà, uốn ván là 3 loại bệnh ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng đối với mẹ bầu cũng như thai nhi.

1.1.2. Bệnh lý ho gà

Ho gà là tên loại bệnh gây ra do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella Pertussis. Bệnh lý này có biểu hiện khá tương đồng với bệnh cảm lạnh thông thường: ho nhiều, nôn ói. Tuy nhiên, triệu chứng ho của bệnh ho gà thường kéo dài và nặng nề hơn. Ho gà cũng có khả năng lây lan giữa người với người thông qua việc tiếp xúc gần với dịch tiết từ người mắc bệnh. Bệnh này đặc biệt nguy hiểm với đối tượng trẻ em, nhất là trẻ em dưới 1 tuổi.

1.1.3. Bệnh lý uốn ván

Uốn ván là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra do vi khuẩn Clostridium. Bệnh lý này xảy ra trong quá trình nếu mẹ đẻ mổ hoặc thực hiện thủ thuật rạch tầng sinh môn mà các dụng cụ y tế không may chưa được tiệt trùng kỹ càng. Vi khuẩn uốn ván sẽ xâm nhập, tấn công vào cơ thể thông qua các vết thương hở, sản sinh ra độc tố và gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của con người. Bệnh lý uốn ván rất nguy hiểm đối với mẹ bầu, có nhiều trường hợp có thể dẫn đến tử vong nếu không được kịp thời xử lý.

1.2. Tầm quan trọng của việc tiêm bạch hầu ho gà uốn ván cho bà bầu

Việc tiêm chủng bạch hầu ho gà uốn ván cho phụ nữ đang mang thai là một cách bảo vệ sức khỏe có hiệu quả cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng.

Việc tiêm chủng vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván cho phụ nữ đang mang thai là một cách bảo vệ sức khỏe có hiệu quả cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng.

3 bệnh lý bạch hầu, ho gà, uốn ván gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe của bà bầu cũng như thai nhi. Nếu mẹ mang thai bị mắc các bệnh này cũng sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình sinh nở cũng như sức khỏe của thai nhi sau khi ra đời. Những tháng đầu đời khi mới ra đời nếu em bé bị mắc bệnh ho gà thì sẽ để lại biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tới tính mạng.

Do đó, việc tiêm chủng vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván cho phụ nữ đang mang thai là một cách bảo vệ sức khỏe có hiệu quả cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng. Sức khỏe của mẹ trong giai đoạn cũng suy yếu và rất dễ bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virus từ môi trường bên ngoài. Do đó, việc mẹ tiêm đầy đủ các mũi vắc xin là cách mẹ bổ sung kháng thể cho chính mình cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho thai nhi. Bởi những tháng trong bụng mẹ cho tới khi ra đời em bé vẫn cần nhận kháng thể từ mẹ thông qua nhau thai cũng như thông qua tuyến sữa.

Tiêm chủng vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván giúp bảo vệ em bé khỏi nguy cơ mắc các loại bệnh kể trên, đồng thời phòng tránh, hạn chế khả năng tử vong do bệnh gây nên. Bởi trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi chưa đủ điều kiện để tiêm phòng vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván trực tiếp.

2. Những điều cần lưu ý khi tiêm bạch hầu, ho gà, uốn ván cho phụ nữ mang thai

Tiêm bạch hầu ho gà uốn ván cho bà bầu - Mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn những cơ sở y tế, phòng tiêm chủng đảm bảo chất lượng vắc xin cũng như hệ thống trang thiết bị y tế phục vụ tiêm chủng an toàn nhất.

Mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn những cơ sở y tế, phòng tiêm chủng đảm bảo chất lượng vắc xin cũng như hệ thống trang thiết bị y tế phục vụ tiêm chủng an toàn nhất.

– Mẹ nên chủ động có kế hoạch tiêm chủng vắc xin tốt nhất vào giai đoạn từ tuần 27 cho tới trước tuần 36, để em bé có sự bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

– Nếu trong thời điểm mẹ mang bầu, trong cộng đồng có xuất hiện dịch bệnh bạch hầu, ho gà, thì mẹ cần phải chủ động tiêm chủng ngay để phòng tránh khả năng mắc bệnh từ người khác.

– Sau khi mẹ sinh xong mới tiêm vắc xin thì trẻ sơ sinh cũng không thể nhận được miễn dịch từ mẹ ngay. Do đó, mẹ nên tiêm tốt nhất là trong lúc mang thai để khi em bé chào đời đã có sẵn lượng kháng thể cần thiết để duy trì cho tới khi đủ tháng tuổi tiêm vắc xin.

– Mẹ bầu nên khai báo với bác sĩ về tiền sử dị ứng của mình (nếu có) để bác sĩ có thể tư vấn phác đồ tiêm chủng phù hợp nhất với thể trạng và sức khỏe thai kỳ của mẹ.

– Nên thực hiện tiêm chủng vào lúc cơ thể mẹ khỏe mạnh, không bị mắc bệnh gì cả. Nên thăm khám sàng lọc trước tiêm kỹ càng trước khi tiêm chủng.

– Mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn những cơ sở y tế, phòng tiêm chủng đảm bảo chất lượng vắc xin cũng như hệ thống trang thiết bị y tế phục vụ tiêm chủng an toàn nhất.

Nếu mẹ đang có nhu cầu tiêm mũi vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, mẹ vui lòng gọi tới tổng đài của Thu Cúc TCI để được đặt lịch nhé.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital