Thủy Tinh Thể Nhân Tạo Và Ứng Dụng Trong Mổ Phaco

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt

Phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo được biết đến là biện pháp chữa bệnh đục thủy tinh thể hàng đầu hiện nay. Phương pháp này không chỉ giúp người bệnh lấy lại được thị lực mà nó còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn không khỏi băn khoăn rằng: Thể thủy tinh thể nhân tạo là gì? Chi phí phẫu thuật ra sao? Thể thủy tinh nhân tạo gồm những loại nào?

Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này, cùng theo dõi thông tin trong bài viết ngay dưới đây nhé!

1. Thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Thủy tinh thể trong mắt là một thấu kính đặc quánh có tính đàn hồi nằm ở phía sau đồng tử. Bộ phận này có hai mặt lồi, trong suốt và đóng vai trò hội tụ ánh sáng lên võng mạc. Tuy nhiên, theo tuổi tác, thủy tinh thể sẽ mất dần đi độ đàn hồi và tính trong suốt vốn có của nó khiến cho mắt người không còn nhìn rõ do bị mờ, có thể dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể, thậm chí mù lòa.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể là giải pháp duy nhất hiện nay giúp khôi phục thị lực và điều trị triệt để cho những người mắc phải bệnh lý đục thủy tinh thể.

Thủy tinh thể nhân tạo

Thể thủy tinh nhân tạo dùng trong phẫu thuật thay thủy tinh thể

Theo đó, thể thủy tinh nhân tạo (Intraocular lens) ra đời là một loại thấu kính nội nhãn rất nhỏ được chế tạo theo các tiêu chí phù hợp với mắt người, nhằm mục đích thay thế thể thủy tinh tự nhiên đã bị hư hỏng. Cũng giống như thể thủy tinh tự nhiên, thể thủy tinh nhân tạo trong suốt để ánh sáng có thể hội tụ lên võng mạc, giúp cải thiện thị lực cho người bệnh.

2. Phân loại các thể thủy tinh nhân tạo

2.1 Phân loại khoảng nhìn

Trước khi phân loại thể thủy tinh nhân tạo, ta cần phân biệt được các khoảng nhìn của mắt người. Cụ thể, khoảng cách trước mắt được chia thành 3 khoảng nhìn như sau:

– Khoảng gần (30-50cm): Khi đọc sách, xem điện thoại,…
– Khoảng trung gian (50-100cm): Khi nấu nướng, làm việc trên máy tính,…
– Khoảng xa (trên 100cm): Khi xem tivi, lái xe, chơi thể thao,…

Dựa vào đặc điểm của mắt người và nhu cầu sử dụng mắt sẽ tương ứng với loại thủy tinh thể phù hợp khác nhau.

2.2 Các loại thể thủy tinh nhân tạo

thủy tinh thể nhân tạo

Có nhiều loại thể thủy tinh nhân tạo khác nhau

2.2.1 Thể thủy tinh đơn tiêu cự

Đây là loại thể thủy tinh nhân tạo truyền thống, đảm bảo cơ bản vấn đề cải thiện thị lực cho người bị đục thủy tinh thể.

Tuy nhiên, chúng chỉ có thể duy trì thị lực tốt cho người bệnh ở một khoảng nhìn nhất định (chủ yếu là nhìn xa) và thường sẽ cần đeo kính để hỗ trợ trong các khoảng nhìn còn lại. Do vậy, bệnh nhân sẽ gặp phải những khó khăn nhất định khi nhìn trung gian hay nhìn gần như xem ti vi, đọc sách, dùng máy tính, điện thoại…

2.2.2 Thể thủy tinh đa tiêu cự

Sự ra đời của thể thủy tinh đa tiêu cự là bước đột phá công nghệ lớn giúp giải quyết các nhược điểm của thể thủy tinh đơn tiêu cự. Với thể thủy tinh này, bệnh nhân có thể thấy rõ ở tất cả các khoảng nhìn (gần, trung tâm, xa) mà không cần có sự hỗ trợ của kính.

Dù vậy, nó cũng có thể mang đến một số tác dụng phụ như: Rối loạn thị giác, nhìn màu không sắc nét, giảm thị lực khi trời tối… Mặt khác, các loại thể thủy tinh đa tiêu cự hiện nay chủ yếu có từ 2 đến 3 tiêu cự, nghĩa là mắt bệnh nhân chỉ có thể duy trì độ nét ở 2 đến 3 khoảng cách cố định. Còn ở những khoảng cách khác vẫn sẽ có độ nhòe nhất định.

Những đối tượng không phù hợp với thể thủy tinh đa tiêu cự:

– Bệnh nhân có dây chằng zinn bị yếu, đứt, méo đồng tử (khó cố định tâm thể thủy tinh nhân tạo).
– Có bệnh lý về đáy mắt: Xuất huyết đáy mắt, bong võng mạc, màng trước võng mạc, glaucoma,…
– Người thường phải lái xe vào ban đêm.

2.3 Các loại nhân thủy tinh thể

Thủy tinh thể nhân tạo

Có nhiều loại nhân thủy tinh thể khác nhau

2.3.1 Nhân thủy tinh thể đơn tiêu cự

– Lucidis (SAViol – Thụy Sỹ): Đây là loại thủy tinh thể đời mới nhất, giúp chất lượng thị giác tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém.
– ASPHINA (Carlzeiss – Đức): Giúp giảm cảm giác chói, lóa khi nhìn vào nguồn sáng mạnh.
– IQ (Alcon – Mỹ): Thủy tinh thể giảm quang sai, chống các tia sáng xanh có hại cho võng mạc.
– HOYA (Hoya – Nhật): Rất tiện lợi khi đặt vào mắt người bệnh.

2.3.2 Nhân thủy tinh thể đa tiêu cự

– Info (SAViol – Thụy Sỹ): Thủy tinh thể mới nhất áp dụng công nghệ độ sâu trường ảnh. Nó có thể giúp thị giác tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém.
– Finevision (PhySIOL – Bỉ): Giúp giảm hiện tượng chói lóa, chất lượng thị giác tốt, nhìn được mọi tiêu cự.
– Lentis (Oculentis – Hà Lan): Loại đặc biệt điều trị cho các trường hợp phức tạp, cần phải cá thể hóa thấu kính cho người bệnh, thường dùng trong trường hợp đục thủy tinh thể kết hợp với tật khúc xạ khó.
– AT LISA (Carl Zeiss – Đức): Bổ sung 2 tiêu điểm cho khoảng nhìn xa và nhìn gần, giúp hình ảnh được rõ nét ở mọi khoảng nhìn.

3. Thể thủy tinh nhân tạo trong Phaco

Đục thủy tinh thể là một trong những bệnh về mắt vô cùng phổ biến ở người cao tuổi. Căn bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời sẽ khiến người bệnh dần mất đi thị lực. Thậm chí là dẫn đến mù lòa.

Thủy tinh thể nhân tạo

Đục thủy tinh thể nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa

Hiện nay, phẫu thuật thay thủy tinh thể (mổ Phaco) là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị bệnh. Không chỉ giúp người bệnh lấy lại được thị lực mà còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

– Thời gian thực hiện ngắn;
– Vết mổ nhỏ không cần khâu;
– Ít đau đớn;
– Hồi phục nhanh;
– Đồng thời điều chỉnh được hầu hết các tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị);
– An toàn và rất ít khi để lại biến chứng.

Theo đó, các loại thủy tinh thể thường được sử dụng phổ biến trong phẫu thuật Phaco là:

– Hoya PY-60R
– Iflex
– IQ SN6WWF
– INFO
– LUCIDIS
– TORIC

4. Chi phí tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể

Khi tiến hành phẫu thuật thay thể thủy tinh, chi phí là một trong những yếu tố được nhiều bệnh nhân quan tâm. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng mắt, tình trạng bệnh cũng như loại thể thủy tinh nhân tạo được sử dụng sẽ có những mức chi phí phẫu thuật khác nhau. Để biết chính xác, người bệnh nên nhờ đến sự tư vấn của bệnh viện cũng như bác sĩ trực tiếp thăm khám.

Thủy tinh thể nhân tạo

Chi phí thay thủy tinh thể linh hoạt

Tại Thu Cúc TCI, gần như mọi trường hợp mổ Phaco đều mang lại kết quả thị lực tốt. Đục thủy tinh thể được loại bỏ hoàn toàn chỉ sau khoảng 15 đến 20 phút phẫu thuật. Kỹ thuật tiên tiến giúp quá trình mổ diễn ra an toàn. Hoàn toàn không đau, không chảy máu và đặc biệt là không để lại di chứng.

Các bệnh nhân sẽ được điều trị trực tiếp bởi đội ngũ bác sĩ Nhãn khoa giàu kinh nghiệm. Hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất, đảm bảo tiêu chuẩn và được nhập khẩu 100%. Đặc biệt:

– Bệnh nhân được khám mắt bằng máy sinh hiển vi, máy đo K1 K2, máy siêu âm AB. Giúp phát hiện bệnh lý thông qua những dấu hiệu nhỏ nhất.

– Công nghệ phẫu thuật Phaco Oertli của Thụy Sĩ:

+ Có thể kiểm soát năng lượng, hết sức an toàn với những ca bệnh khó

+ Phương pháp xé bao tự động, nhẹ nhàng mà không phải dùng kẹp hay kim

+ Các đầu tip easy Phaco giúp ổn định tiền phòng, kiểm soát dòng chảy một cách hoàn hảo. Có thể giữ chặt chân và hút các mảnh nhân ra ngoài hiệu quả mà không sợ bị trượt.

+ Có nhiều lựa chọn vết mổ phù hợp từ 1.6mm đến 2.8mm

– Thể thủy tinh nhân tạo có nguồn gốc rõ ràng từ Bỉ, Hungary, Anh, Ba Lan, Úc, Singapore, Mỹ. Đầy đủ từ đơn tiêu đến đa tiêu, phù hợp với từng giác mạc và nhu cầu của người bệnh.

Bên cạnh đó là quy trình thăm khám nhanh gọn. Đội ngũ nhân viên luôn tận tình hỗ trợ để hạn chế thời gian chờ đợi cho khách hàng. Khám và chữa bệnh bằng cả cái tâm, Thu Cúc TCI tự tin sẽ là sự lựa chọn đúng đắn cho đôi mắt của mỗi bệnh nhân.

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác về thủy tinh thể nhân tạo và bệnh đục thủy tinh thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital