Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thụt rửa âm đạo làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

Thụt rửa âm đạo làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những phụ nữ thụt rửa âm đạo dễ bị ung thư buồng trứng gấp 2 lần.
Nghiên cứu được thực hiện tại Viện Khoa học sức khỏe môi trường Quốc gia Mỹ đã giám sát hơn 40.000 phụ nữ Mỹ và Puerto Rico trong thời gian 1 năm. Tới cuối giai đoạn này, 154 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng.
Trong số những phụ nữ được chẩn đoán ung thư, tỷ lệ ung thư là gấp đôi ở những người báo cáo có thụt rửa âm đạo trong năm trước khi tham gia vào nghiên cứu.
Tuy nhiên, mối liên quan giữa hai điều này không nhất thiết là mối quan hệ nhân quả. Các yếu tố khác có thể đóng vai trò gồm phụ nữ nhận thấy sự khó chịu hoặc nhiễm trùng ở khu vực âm đạo dễ có khả năng thụt rửa trong khi cũng có sức khỏe buồng trứng kém.
AnaIsabel Tergas, phó giáo sư ung thư sản khoa ở ĐH Columbia cho biết: “Chất lượng của nghiên cứu là rất tốt, vì vậy kết quả của nghiên cứu được coi là có giá trị. Nghiên cứu này mở ra mối quan hệ giữa thụt rửa âm đạo và ung thư buồng trứng chưa từng có trong các nghiên cứu trước đây.

Thụt rửa âm đạo có liên quan tới tăng nguy cơ nhiễm nấm men.

Thụt rửa âm đạo có liên quan tới tăng nguy cơ nhiễm nấm men.

Chúng ta cần nhớ rằng thụt rửa âm đạo có thể là một chỉ báo của ung thư. Nó có thể là cách phụ nữ đối phó với những khó chịu họ đang gặp phải ở vùng kín mà thủ phạm tiềm ẩn chính là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng.
Raquel B. Dardik, phó giáo sư sản phụ khoa tại ĐH New York cho biết: “Những phụ nữ thụt rửa âm đạo làm như vậy vì họ có nhiễm trùng và có thể nhiễm trùng nghiêm trọng dẫn tới viêm nhiều hơn ở các mô, có thể làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư”.
Thụt rửa âm đạo ngày càng gia tăng ở phụ nữ và có thể liên quan tới dung dịch vệ sinh phụ nữ được sử dụng trong khi tắm.
Những người ủng hộ thói quen này cho rằng điều này giữ cho “vùng kín” được sạch sẽ và loại bỏ vi khuẩn. Nhưng những người phản đối lại cho rằng không có cơ sở y học và hoàn toàn là do sự kỳ thị của xã hội rằng âm đạo là khu vực “ô uế”.
Thụt rửa âm đạo có liên quan tới tăng nguy cơ nhiễm nấm men vì nó được cho là có thể đẩy các vi khuẩn gây nhiễm trùng tới các khu vực khác như tử cung, vòi trứng và buồng trứng.
Theo Sức khỏe và đời sống

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital