Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Thuốc điều trị viêm phế quản là những thuốc nào

Thuốc điều trị viêm phế quản là những thuốc nào

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Mấy ngày nay trời trở lạnh khiến bệnh viêm phế quản của tôi lại tái phát. Tôi ho rất nhiều và thường ho vào ban đêm, ho có đờm đặc rất khó chịu. Xin bác sĩ tư vấn giúp thuốc điều trị viêm phế quản phù hợp. Làm thế nào để bệnh của tôi không tái phát lại nữa?
Ngô Quốc Hùng – Ba Đình, Hà Nội
Trả lời
Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và có câu hỏi gửi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc về “thuốc điều trị viêm phế quản phù hợp” của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm khuẩn ở các phế quản, gây sưng, đau, tăng tiết dịch, gây khó thở. Kèm theo viêm có ho, thở khò khè hoặc ho có đờm đặc do lượng dịch xuất tiết nhiều trong phế quản.

Không phải trường hợp viêm phế quản nào cũng dùng chung thuốc điều trị

Không phải trường hợp viêm phế quản nào cũng dùng chung thuốc điều trị

Hầu hết các trường hợp viêm phế quản đều tự khỏi sau vài ngày hoặc một tuần vì nguyên nhân gây bệnh thường do virus. Vì thế trong trường hợp này sử dụng thuốc kháng sinh không có tác dụng.
Anh chỉ có thể dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm phế quản trong trường hợp được chẩn đoán là do vi khuẩn.
Hiện nay, thuốc điều trị viêm phế quản có thể sử dụng để loại bỏ các triệu chứng bệnh như:

  • Dùng thuốc hạ sốt: Khi nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 38,5 độ C. Các thuốc hạ sốt thường hay sử dụng là những chế phẩm có chứa paracetamol như: paracetamol, panadol, efferalgan…

bv_1002_size_770_250px_24

  • Thuốc long đờm: thuốc long đờm giúp phản xạ ho tống chất tiết ra ngoài làm thông đường dẫn khí.
  • Nên dùng thuốc làm giảm ho với liều thích hợp, vì liều quá cao sẽ làm mất hết phản xạ ho, làm cho việc tống chất tiết bị trở ngại.
  • Thuốc kháng viêm: Viêm phế quản làm cho việc thông khí bị trở ngại. Dùng corticoid đường uống, xông hay hít, nếu nặng dùng dạng tiêm để kháng viêm.
  • Thuốc chống tắc nghẽn phế quản: Dùng thuốc làm giãn phế quản nhằm giảm sự tắc nghẽn đường dẫn khí như theophylin, các thuốc kháng cholinergic.
Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để có phương pháp chữa trị phù hợp, hiệu quả

Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để có phương pháp chữa trị phù hợp, hiệu quả

Bệnh viêm phế quản nếu không được điều trị nhanh chóng, kịp thời, đúng thuốc, bệnh sẽ tiến triển thành mạn tính khá nguy hiểm, nhất là những đợt bị bội nhiễm. Chính vì thế, trường hợp của anh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để được tư vấn thuốc điều trị viêm phế quản phù hợp.
Để ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại, anh cần chú ý giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển mùa, tránh gió lạnh. Tránh khói thuốc lá, khói bụi, đồ uống chứa chất kích thích. Anh cần bổ sung dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày, vận động thể dục thể thao hợp lý nhằm tăng cường sức khỏe. Uống nhiều nước.
Chúc anh mau khỏi bệnh!

Dịch vụ liên quan