Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Thực phẩm nên tránh nếu gan có vấn đề

Thực phẩm nên tránh nếu gan có vấn đề

Gan đóng vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Khi gan bị tổn thương, nó không thể chuyển đổi hiệu quả các chất dinh dưỡng trong thực phẩm và xử lý các chất độc hại lưu thông trong máu. Nếu không có chức năng giải độc của gan, cơ thể sẽ tích tụ chất độc ngày càng nhiều làm suy yếu sức khỏe, về lâu dài sẽ gẫn tới tử vong. Vì thế chăm sóc và bảo vệ sức khỏe lá gan là rất cần thiết. Bên cạnh một chế độ ăn uống với các loại thực phẩm tốt cho gan, cần tránh tiêu thụ những loại đồ ăn thức uống có thể gây hại.

Thực phẩm có nguồn gốc động vật

Những người có vấn đề về gan nên tránh các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn…

Những người có vấn đề về gan nên tránh các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn…

Gan bị hư hỏng không thể chuyển hóa protein đúng cách và phá vỡ các axit amin được sản xuất trong cơ thể khi ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Vì thế những người có vấn đề về gan nên tránh các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn… đồng thời cũng nên hạn chế trứng, các sản phẩm chế biến từ sữa như pho mát, sữa chua. Bởi vì protein là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, vì thế để thay thế cho thịt đỏ, các sản phảm từ sữa… có thể lựa chọn các loại thịt nạc có nguồn gốc từ gia cầm hoặc protein từ thực vật như đậu và các loại hạt.
Thức ăn có chứa nhiều muối

Các loại thịt, rau, quả đóng hộp thường có nhiều muối và đường, gây sưng bụng và giữ nước.

Các loại thịt, rau, quả đóng hộp thường có nhiều muối và đường, gây sưng bụng và giữ nước.

Muối có chứa natri, chất này không thể được xử lý hoàn toàn trong quá trình tiêu hóa khi lá gan đang có vấn đề. Các loại thịt, rau, quả đóng hộp thường có nhiều muối và đường, gây sưng bụng và giữ nước. Vì thế một chế độ ăn uống hạn chế muối là cần thiết để ngăn chặn tình trạng gan bị tổn thương hơn nữa. Sử dụng tỏi, tiêu và các loại gia vị khác để khiến món ăn thêm phần hấp dẫn đồng thời thay thế cho muối.
Thực phẩm có đường

Tránh các thức ăn có lượng đường cao như kẹo, kem, bánh ngọt cũng như các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên - thường có rất nhiều đường và muối.

Tránh các thức ăn có lượng đường cao như kẹo, kem, bánh ngọt cũng như các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên – thường có rất nhiều đường và muối.

Tránh các thức ăn có lượng đường cao như kẹo, kem, bánh ngọt cũng như các loại đồ ăn vặt như khoai tây chiên – thường có rất nhiều đường và muối. Nên lựa chọn các loại thực phẩm có đường tự nhiên và giàu chất xơ, chẳng hạn như dâu tây, cam, táo…
Rượu

Tránh uống bia, rượu vang hoặc rượu sâm panh cũng như các loại đồ uống có cồn khác để bảo vệ lá gan.

Tránh uống bia, rượu vang hoặc rượu sâm panh cũng như các loại đồ uống có cồn khác để bảo vệ lá gan.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương gan, người bệnh vẫn có khả năng phục hồi nếu tránh xa mọi loại đồ uống có chứa cồn. Nghiện rượu bia là một trong những yếu tố dẫn tới sự khởi đầu của tổn thương ở gan vì nó ức chế sự hấp thu dinh dưỡng, khiến gan tích tụ nhiều chất độc hại. Tránh uống bia, rượu vang hoặc rượu sâm panh cũng như các loại đồ uống có cồn khác để bảo vệ lá gan.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan