Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng

Thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng

Hạn chế ăn uống đồ ngọt ở, vệ sinh răng miệng hàng ngày và thăm khám nha khoa định kỳ là những cách phòng ngừa sâu răng hiệu quả. Ngoài ra bổ sung một số loại thực phẩm có khả năng ngăn chặn sự tích tụ của mảng bám và hạn chế lượng axit do các loại vi khuẩn tạo ra đến mức tối thiểu vào chế độ ăn uống hàng ngày cũng đã được chứng minh là góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa sự phát triển của sâu răng.

Pho mát

Thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng được đề cập đến đầu tiên là pho mát.

Thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng được đề cập đến đầu tiên là pho mát.

Thực phẩm giúp ngăn ngừa sâu răng được đề cập đến đầu tiên là pho mát. Ăn pho mát sau bữa ăn là một truyền thống lâu đời của người Pháp để giữ cho răng chắc khỏe, không bị sâu. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí General Dentistry (năm 2013) cho biết nồng độ axit trong nước bọt ở những người ăn pho mát thấp hơn đáng kể so với những người uống sữa hoặc ăn sữa chua. Trước hết pho mát có tác dụng kích thích dòng chảy của nước bọt nhằm ngăn chặn axit do vi khuẩn gây ra có thể hòa tan chất khoáng trên men răng, tạo ra lỗ trên bề mặt này, dẫn tới sâu răng. Bên cạnh đó pho mát cũng chứa các hợp chất nhất định bám vào răng và bảo vệ răng trước sự tấn công của axit.
Trà

Trà đen hoặc trà xanh, có chứa polyphenol ức chế vi khuẩn sản xuất axit gây sâu răng.

Trà đen hoặc trà xanh, có chứa polyphenol ức chế vi khuẩn sản xuất axit gây sâu răng.

Tương tự như nước, trà không phải là loại thức uống có tính ăn mòn. Theo lưu ý của University of Rochester Medical Center, các loại trà, đặc biệt là trà đen hoặc trà xanh, có chứa polyphenol ức chế vi khuẩn sản xuất axit. Ủ trà trong nước  có chất fluoride giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ cho răng. Tuy nhiên nếu cho thêm đường hoặc chanh, tác dụng bảo vệ này hầu như không còn.
Cân nhắc

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến khích nhai kẹo cao su trong 20 phút sau khi ăn để giúp ngăn ngừa sâu răng.

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến khích nhai kẹo cao su trong 20 phút sau khi ăn để giúp ngăn ngừa sâu răng.

Theo nghiên cứu axit bắt đầu tấn công men răng ít nhất là trong 20 giây. Nếu không có đủ thời gian để làm sạch răng bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa, súc miệng sau mỗi bữa ăn hoặc ăn một chút pho mát sẽ giúp làm loãng axit, giúp ngăn chặn hình thành sâu răng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến khích nhai kẹo cao su trong 20 phút sau khi ăn để giúp ngăn ngừa sâu răng, vì nó sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều nước bọt giúp sữa chữa men răng. Kẹo cao su làm từ xylitol còn mang lại nhiều lợi ích hơn. Một nghiên cứu được công bố trong tạp chí General Dentistry (năm 2002) đã kết luận rằng các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp ức chế một lớp vi khuẩn gây sâu răng.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan