Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Thực phẩm cho hệ tuần hoàn khỏe mạnh

Thực phẩm cho hệ tuần hoàn khỏe mạnh

Hệ tuần hoàn bao gồm tim và mạch máu. Vai trò chính của hệ tuần hoàn là vận chuyển oxy đến các tế bào và lấy carbon dioxide từ chúng. Bệnh tim là một trong những căn  bệnh thường gặp của hệ tuần hoàn, ảnh hưởng tới hơn 83 triệu người trưởng thành ở Mỹ (thống kê của Hiệp hội Tim mạch Mỹ). Tại Việt Nam, số lượng người mắc bệnh tim mạch cũng ngày càng gia tăng. Tiêu thụ các loại thực phẩm lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường sức khỏe của hệ tuần hoàn.

1. Trái cây, rau, củ

Trái cây và rau quả chứa một số chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe của hệ tuần hoàn

Trái cây và rau quả chứa một số chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe của hệ tuần hoàn.

Trái cây và rau quả chứa một số chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe của hệ tuần hoàn. Các chất chống oxy hóa trong trái cây tươi, rau, củ, quả sáng màu như cà tím, ớt chuông, bông cải xanh bảo vệ tim và mạch máu trước sự tấn công của các gốc tự do trong cơ thể. Ngoài ra một chế độ ăn uống giàu chất xơ với đa dạng các loại đồ ăn từ thực vật có thể giúp ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao. Huyết áp cao làm gia tăng áp lực cho hệ tuần hoàn, kéo theo nguy cơ phát triển nhiều bệnh lý nguy hiểm.

2. Trà xanh

Trà xanh rất giàu các hợp chất gọi là polypheno, hỗ trợ hệ tuần hoàn làm việc hiệu quả. Theo National Institutes of Health, trà xanh giúp làm giảm huyết áp cũng như “chiến đấu” với tình trạng cholesterol trong máu tăng cao. Lượng cholesterol tăng cao có thể gây tổn hại cho hệ thống tuần hoàn bằng cách hình thành các mảng bám ở động mạch, dẫn tới nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

3. Các loại hạt cây

Hạnh nhân và các loại hạt khác có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ tuần hoàn bằng cách cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin E và chất béo không bão hòa đơn

Hạnh nhân và các loại hạt khác có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ tuần hoàn bằng cách cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin E và chất béo không bão hòa đơn .

Hạnh nhân và các loại hạt khác có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ tuần hoàn bằng cách cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin E và chất béo không bão hòa đơn dồi dào. Vitamin E là một loại vitamin chống oxy hóa mạnh, làm giảm quá trình oxy hóa trong các mạch máu. Thiệt hại do oxy hóa mạch máu dẫn tới khả năng hình thành mảng bám. Chất béo không bão hòa đơn là các chất béo lành mạnh có thể làm giảm cholesterol và giảm nguy cơ bệnh tim mạch, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

4. Các loại cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu rất giàu axit béo omega – 3. Chất béo hỗ trợ cho hệ tuần hoàn bằng cách giảm viêm – một quá trình có thể gây thiệt hại cho các mạch máu trong cơ thể. Ngoài ra, omega-3 trong cá có thể giúp tăng lượng cholesterol HDL tốt trong khi giảm mức triglyceride.

5. Thực phẩm cần tránh

Các loại đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn hay chứa nhiều muối và thường bị mất đi nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết trong quá trình chế biến

Các loại đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn hay chứa nhiều muối và thường bị mất đi nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiết trong quá trình chế biến.

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho hệ tuần hoàn nêu trên mà chúng ta có thể bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày thì cũng có một số thực phầm cần tránh.  Các loại thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp thường có rất nhiều muối và loại bỏ đi rất nhiều vitamin, khoáng chất trong quá trình chế biến. Đồ ăn thức uốn có lượng đường cao cũng nên tránh vì rất dễ gây tăng cân và dư thừa chất béo, khiến trái tim phải làm việc nhiều hơn và có thể gây hẹp động mạch.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital