Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Thực phẩm ảnh hưởng đến tuyến giáp

Thực phẩm ảnh hưởng đến tuyến giáp

Ít người biết rằng, có một số loại thực phẩm ảnh hưởng đến tuyến giáp, làm tình trạng bệnh nặng hơn hoặc thuyên giảm đi. Vì thế, người bệnh cần có một chế độ ăn uống hợp lý để tăng cường sức khỏe và cải thiện sớm bệnh.
Dưới đây là một vài thực phẩm ảnh hưởng tới tuyến giáp mà mọi người nên lưu ý:
Thực phẩm chứa chất goitrogenic
thuc-pham-anh-huong-toi-tuyen-giap

Hợp chất goitrogenic trong một số loại thực phẩm có thể kìm hãm hoạt động của tuyến giáp. Người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm giàu goitrogenic như đậu nành, súp lơ xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, cải bắp…trong chế độ ăn hàng ngày.

Thực phẩm giàu chất xơ
thuc-pham-anh-huong-toi-tuyen-giap2

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ và chia thành nhiều bữa nhỏ giúp bệnh nhân suy giáp giải quyết tình trạng táo bón, thừa cân, tăng cường quá trình trao đổi chất.

Muối i-ốt
thuc-pham-anh-huong-toi-tuyen-giap3

Người bị bệnh tuyến giáp nên bổ sung muối i-ốt trong chế độ ăn hàng ngày, nhưng không nên dùng quá nhiều để không ảnh hưởng đến tuyến giáp.

Chất gluten
thuc-pham-anh-huong-toi-tuyen-giap1

Đối với những người bị bệnh tuyến giáp do tự miễn, một chế độ ăn không có gluten có thể giúp giảm đầy hơi, giảm cân và bổ sung năng lượng.

Nước
thuc-pham-anh-huong-toi-tuyen-giap4

Uống nhiều nước là biện pháp đơn giản nhất giúp người bị bệnh tuyến giáp tăng cường sức khỏe và quá trình trao đổi chất, giúp giảm sự thèm ăn, cải thiện khả năng tiêu hóa, chống táo bón.

Cà phê
thuc-pham-anh-huong-toi-tuyen-giap5

Sau khi uống thuốc điều trị bệnh tuyến giáp 1 giờ thì không nên uống cà phê. Bởi cà phê có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu, khiến tác dụng của thuốc kém hiệu quả.

Nước hoa quả
thuc-pham-anh-huong-toi-tuyen-giap6

Người bệnh hãy chờ ít nhất 3 – 4 giờ sau khi uống thuốc điều trị bệnh tuyến giáp mới nên uống nước hoa quả giàu calci, các thực phẩm bổ sung calci hoặc sắt, vì chúng đều làm cản trở tác dụng của thuốc điều trị.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan