Thực hiện nội soi đại tràng mất bao lâu có kết quả?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Dũng

Bác sĩ Gây mê hồi sức

Nội soi đại tràng là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiệu quả nhất để phát hiện những tổn thương bên trong đại tràng như polyp, viêm loét đại tràng,…. Tuy nhiên, “Thực hiện nội soi đại tràng mất thời gian bao lâu” là câu hỏi mà nhiều người bệnh băn khoăn khi có mong muốn thực hiện nội soi đại tràng. Vậy thời gian thực hiện nội soi đại tràng mất bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

1. Hiểu rõ hơn về phương pháp nội soi đại tràng

Để quan sát bên trong đường ruột (bao gồm trực tràng, đại tràng và phần cuối của ruột non), phương pháp nội soi đại tràng sẽ sử dụng một ống mềm có gắn camera ở đầu để quan sát. Từ hình ảnh thu được trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường bên trong như polyp, khối u và các vùng niêm mạc bị viêm loét hoặc chảy máu.

1.1. Nội soi đại tràng thường được chỉ định thực hiện khi nào?

Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện nội soi đại tràng trong những trường hợp sau:

– Có các triệu chứng bất thường như đau bụng không rõ nguyên nhân, có máu trong phân, rối loạn đại tiện, đi ngoài phân đen, thiếu máu nhược sắc,…

– Bị viêm đường ruột hoặc viêm loét đại trực tràng

– Có những bất thường không rõ trên phim chụp X – quang hoặc chụp cắt lớp vi tính đại tràng và cần chẩn đoán kỹ hơn.

– Tầm soát ung thư ở những bệnh nhân có nguy cơ cao như có tiền sử polyp hoặc ung thư đại tràng trước đây, người có tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng, bị viêm đại tràng có loạn sản nặng,…

– Người khỏe mạnh trên 40 tuổi nhưng có nhu cầu soi đại tràng để kiểm soát và phát hiện ung thư sớm.

Ý nghĩa của phương pháp nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là phương pháp hiệu quả giúp quan sát và kiểm tra các dấu hiệu bất thường bên trong đại tràng

1.2. Tần suất thực hiện nội soi đại tràng

Tùy vào tình trạng sức khỏe và bệnh lý của người bệnh mà tần suất thực hiện nội soi đại tràng của mỗi người lại khác nhau:

Với những người khỏe mạnh và không có các bệnh lý đại tràng

Người khỏe mạnh có thể nội soi lại sau 1 đến 2 năm theo hướng dẫn của bác sĩ thăm khám. Nếu người bệnh vẫn có nhu cầu thực hiện tầm soát ung thư đại tràng thì hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ để có kế hoạch thăm khám phù hợp nhất.

Với những người có các bệnh lý đại tràng

– Người bệnh mắc ung thư đại tràng trước khi phẫu thuật đã được nội soi đại tràng, sau khoảng thời gian điều trị thì lần nội soi tiếp theo nên từ 6 tháng đến 1 năm sau phẫu thuật.

– Với những người bệnh mắc các bệnh lý đại tràng như viêm đại tràng mãn tính, viêm đại tràng mức độ nặng hơn, người bệnh đang trong quá trình điều trị thì tần suất nội soi đại tràng là 2 lần/ năm.

– Người bị viêm loét đại tràng chảy máu hoặc bị bệnh Crohn nên thực hiện nội soi đại tràng hàng năm.

Tuy nhiên, tần suất nội soi lại có thể thay đổi căn cứ vào tình trạng bệnh và chỉ định của bác sĩ thăm khám.

Với những người bệnh mắc các bệnh lý đại tràng sẽ có tần suất thực hiện nội soi nhiều hơn

Người bị viêm loét đại tràng chảy máu hoặc bị bệnh Crohn nên thực hiện nội soi đại tràng định kỳ hàng năm.

Với những người có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng

– Với những người có tiền sử bệnh lý liên quan đến đại tràng hoặc có người thân đã bị ung thư đại tràng: nội soi đại tràng 1 lần/ năm.

– Những người có polyp đại tràng tùy thuộc vào số lượng, kích thước và kết quả giải phẫu bệnh sẽ có tần suất nội soi đại tràng khác nhau.

Với những trường hợp có nguy cơ cao mắc ung thư đại tràng thì việc nội soi đại tràng sẽ phải thực hiện thường xuyên hơn. Cụ thể tùy vào tình trạng bệnh mà tần suất của mỗi người sẽ khác nhau.

2. Giải đáp: Quy trình nội soi đại tràng mất bao lâu?

2.1. Quy trình thực hiện nội soi đại tràng bao gồm những gì?

Trước khi thực hiện nội soi, người bệnh sẽ được khám kiểm tra lâm sàng và được phát thuốc để làm sạch đại tràng. Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, quy trình thực hiện nội soi sẽ bao gồm các bước như sau:

– Người bệnh được hướng dẫn nằm nghiêng trên giường, chân co lại cao lên gần tới bụng.

– Tiếp đến, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê để hạn chế sự khó chịu trong quá trình nội soi.

– Sau khi người bệnh hôn mê hoàn toàn, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi vào đại tràng từ hậu môn rồi thực hiện nội soi quan sát bên trong đại tràng. Vì quá trình nội soi được thực hiện khi cơ thể đang trong trạng thái ngủ nên người bệnh hoàn toàn không thấy khó chịu, đau đớn.

– Hoàn tất quá trình nội soi, người bệnh được đưa ra để nghỉ ngơi, thư giãn đến khi tỉnh lại.

Trước khi tìm hiểu nội soi đại tràng mất bao lâu, hãy cùng tìm hiểu quy trình thwucj hiện nội soi đại tràng

Quá trình nội soi thường diễn ra nhanh chóng và người bệnh không cảm thấy đau đớn, khó chịu do đã được gây mê

2.2. Thời gian thực hiện nội soi đại tràng mất bao lâu có kết quả?

Quá trình nội soi đại tràng thường diễn ra trong 30 đến 60 phút, tùy theo tình trạng cụ thể của từng người bệnh. Sau khi hoàn thành nội soi, người bệnh sẽ được chuyển ra ngoài nghỉ ngơi để ổn định lại sức khỏe, sau đó, nhận được kết quả nội soi đại tràng ngay sau khi khám.

2.3. Trong những trường hợp đặc biệt, nội soi đại tràng mất bao lâu?

Thông thường nội soi đại tràng không có dấu hiệu bất thường sẽ có kết quả ngay, tuy nhiên có một số trường hợp đặc biệt phải đợi một vài ngày thậm chí một vài tuần mới có kết quả.

Trong quá trình nội soi, nếu bác sĩ phát hiện các khối u, mô hoặc tổn thương bất thường và có nghi ngờ là ung thư thì sẽ tiến hành sinh thiết lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm tế bào sinh thiết tùy vào từng trường hợp bệnh.

Ngoài ra, ký sinh trùng cũng là một trong những nguyên nhân gây viêm loét đại tràng ở người. Khi thực hiện nội soi, nếu nghi ngờ viêm loét đại tràng do ký sinh trùng gây ra, bác sĩ cũng sẽ tiến hành sinh thiết lấy mẫu để thực hiện các xét nghiệm kiểm tra. Do đó cần mất một thời gian nhất định kể từ khi kết thúc nội soi người bệnh mới nhận được kết quả cuối cùng.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Thực hiện nội soi đại tràng mất bao nhiêu thời gian”, mong rằng bạn đọc đã có cho mình những hiểu biết hữu ích. Nếu có nhu cầu thực hiện nội soi đại tràng, bạn đọc có thể tham khảo Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI. Với công nghệ nội soi hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ uy tín, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi thăm khám tại đây.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital