Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần cần những thủ tục gì ?

Thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần cần những thủ tục gì ?

Hiện nay, ngoài việc quan tâm các điều kiện hưởng chế độ thai sản, các chị em cũng có nhiều thắc mắc về thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần. Vậy thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần gồm những gì?

20/08/2020 | Nộp giấy khai sinh bao lâu thì được nhận tiền thai sản 2020

22/12/2014 | Kế hoạch hóa gia đình sau sinh Bạn nên biết

20/08/2020 | Nghỉ thai sản có phải đóng đảng phí không Chế độ nghỉ thai sản

Đối tượng hưởng chế độ thanh toán bảo hiểm xã hội một lần?

Nếu các chị em đang thắc mắc mình có thuộc đối tượng hưởng chế độ thanh toán bảo hiểm xã hội một lần hay không thì cùng tìm hiểu nhé!

Đối tượng hưởng chế độ thanh toán bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

Đối tượng hưởng chế độ thanh toán bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13

Tại khoản 1, khoản 2 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội đã quy định các đối tượng là người lao động như sau thì được hưởng chế độ thanh toán bảo hiểm xã hội một lần:

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.

2. Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Chính phủ”.

Điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Điều kiện thanh toán bảo hiểm xã hội một lần?

Hẳn có nhiều chị em đang thắc mắc để thanh toán bảo hiểm xã hội một lần cần những điều kiện gì? Theo đó, điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;…

Và tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định 115/2015/NĐ-CP mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

Như vậy, nếu các chị em thuộc một trong các trường hợp trên sẽ đủ điều kiện thanh toán bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên riêng với trường hợp quy định tại Điều 8 Nghị định số 155/NĐ-CP, chị em sẽ phải đợi sau 1 năm nghỉ việc mới đủ điều kiện để nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Các chị em cần chuẩn bị đầy đủhồ sơ để thanh toán BHXH 1 lần

Các chị em cần chuẩn bị đầy đủhồ sơ để thanh toán BHXH 1 lần

Hồ sơ thanh toán bảo hiểm xã hội một lần?

Các chị em cần phải thuộc một trong các trường như đã nêu ở trên theo quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 8 Nghị định số 155/NĐ-CP.

Tiếp đó là hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, Theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, gồm có:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với trường hợp người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc một trong các giấy tờ sau đây (bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng):

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần có lẽ là điều chị em đặc biệt quan tâm

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần có lẽ là điều chị em đặc biệt quan tâm

Thời gian nộp hồ sơ và thời gian giải quyết chế độ hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Thời gian nộp hồ sơ thanh toán bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại khoản 3, 4 Điều 110 (Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần) Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Các chị em muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú, nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú (quy định được nêu rõ tại Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH).

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần có lẽ là điều chị em đặc biệt quan tâm. Theo đó, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được quy định tại Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần cần những thủ tục gì

Thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội một lần cần những thủ tục gì

Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc hơn 3 năm?

Các chị em vẫn có thể hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần sau khi nghỉ việc hơn 3 năm, nếu chị em thuộc một trong các trường hợp dưới đây:

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội bắt buộc thì:

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong,lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy sau một năm nghỉ việc, các chị em không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì có thể làm hồ sơ để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng các chị em đã hiểu rõ hơn về điều kiện cũng như thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital