Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thụ tinh nhân tạo IUI là gì và những điều cần biết

Thụ tinh nhân tạo IUI là gì và những điều cần biết

Thụ tinh nhân tạo IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có con thông qua việc bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Vậy chi tiết của về phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI như thế nào, điều kiện để thực hiện phương pháp Thụ tinh nhân tạo IUI là gì và tỷ lệ thành công là bao nhiêu,… bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này!

Thụ tinh nhân tạo IUI là gì?

Thụ tinh nhân tạo IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản mang đến tin vui cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn

Thụ tinh nhân tạo IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản mang đến tin vui cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn

Thụ tinh nhân tạo IUI (intrauterine insemination) là tên gọi khác của phương pháp thụ tinh bằng cách bơm tinh trùng trực tiếp và buồng tử cung. Tinh trùng khỏe của người chồng sẽ được chọn lọc, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ vào tại thời điểm xảy ra rụng trứng trong buồng tử cung.

Phương pháp IUI bản chất giúp tăng tỷ lệ thụ thai của các cặp vợ chồng bị hiếm muộn do cổ tử cung yếu, tinh trùng yếu, bị lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ hoặc hiếm muộn nhưng không rõ nguyên nhân.

Hiện nay, phương pháp này được áp dụng rộng rãi và thành công ở nhiều cặp vợ chồng, mang đến hạnh phúc cho nhiều gia đình Việt Nam.

 Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

Để tiến hành thụ tinh nhân tạo IUI, các bác sĩ sử dụng phương pháp dùng một ống nhỏ chứa tinh trùng đã chọn lọc để bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Với cách này, tinh trùng tiết kiệm được đoạn đường khá dài, hạn chế tinh trùng bị tiêu diệt bởi các chất trong dịch âm đạo, tăng số lượng tinh trùng đến được đoạn xa để gặp trứng. Chính vì vậy, để thành công, trước hết cần chọn lọc được những tinh trùng khỏe với số lượng càng lớn càng tốt và lựa chọn đúng thời điểm trứng rụng phù hợp.

Sơ lược về quá trình bơm tinh trùng vào tử cung 

Để thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI, cặp vợ chồng sẽ trải qua quá trình sau:

Thăm khám bác sĩ 

Kiểm tra tổng thể để biết liệu vợ chồng có phù hợp để thực hiện phương pháp IUI hay không bào gồm: kiểm tra sức khỏe sinh sản, kiểm tra về hormon và các viêm nhiễm tại các bộ phận cơ quan sinh sản, đặc biệt là với người phụ nữ. Nếu có những bất thường nêu trên cần chữa trị hoàn toàn trước khi thực hiện thủ thuật.

Trước khi làm thủ thuật IUI, vợ chồng cần thăm khám bác sĩ

Trước khi làm thủ thuật IUI, vợ chồng cần thăm khám bác sĩ

Điều kiện để có thể thực hiện phương pháp này là:

 • Chị em cần có ít nhất 1 ống trứng vẫn thông, có thể dẫn tinh trùng vào
 • Có ít nhất 1 buồng trứng vẫn hoạt động
 • Tinh trùng bất thường ở mức độ nhẹ, không quá nặng

Kiểm tra niêm mạc tử cung và noãn hoàng

Sau khoảng từ 2 đến 3 ngày sau khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo kết thúc, Chị em sẽ được kiểm tra niêm mạc tử cung và kích thước noãn hoàng hai bên buồng trứng trong quá trình IUI để bác sĩ theo dõi và tư vấn điều chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để quá trình IUI diễn ra thành công.

Sử dụng thuốc kích thích trứng

Trong điều kiện sức khỏe bình thường, bác sĩ sẽ dùng thuốc kích buồng trứng từ 10 – 14 ngày cho chị em. vào ngày 6 – 7 của chu kỳ kinh nguyệt, chị em được siêu âm để kiểm tra độ nhạy của thuốc với buồng trứng. Trong trường hợp vợ bị buồng trứng đa nang thì thời gian sử dụng thuốc có thể kéo dài  lâu hơn và liều thuốc kích trứng cao hơn.

Có hai loại thuốc kích thích trứng hiện nay là dạng viên uống và dạng tiêm. Chị em lưu ý cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng các dạng khác nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tiêm thuốc rụng trứng

Khi noãn có kích thước đủ lớn, bác sĩ sẽ tiêm thuốc rụng trứng hCG vào khoảng thời gian phù hợp. Sau khi thực hiện kích trứng rụng 36 giờ, chị em cần quay lại theo lịch hẹn của bác sĩ để thực hiện bơm tinh trùng.

Lấy tinh trùng

Người chồng sẽ lấy tinh trùng vào ngày thực hiện bơm tinh trùng tại nơi thực hiện thủ thuật. Tinh trùng được lọc rửa loại bỏ những tinh trùng không đạt (tinh trùng kém di động, tinh trùng bị chết,…), loại bỏ những chất có hại dễ gây dị ứng trong tinh trùng và những vi sinh vật gây hại tồn tại trong tinh trùng.

Sau khi chọn lọc, tinh trùng sẽ được cô đặc lại từ 0,2 – 0,3 ml. Khoảng thể tích này là lý tưởng để cho tỷ lệ thành công cao, nếu nhỏ hơn 0,2 ml tỷ lệ đạt rất thấp, nếu lớn hơn 0,3 ml có thể xuất hiện tình trạng chảy ngược ra bên ngoài.

Bơm tinh trùng

Sau khi chọn lọc tinh trùng và đủ thời gian kích rụng trứng, tinh trùng sẽ được bơm vào buồng tử cung. Thủ thuật được thực hiện nhanh chóng và rất nhẹ nhàng nên chị em cần thả lỏng người để tránh gây đau. Sau khi thực hiện xong cần nghỉ tại chỗ  khoảng 30 phút.

Lưu ý sau khi làm thủ thuật chị em cần hạn chế làm việc và vận động mạnh. Ngoài ra chị em cũng cần sử dụng thuốc hỗ trợ theo chỉ định của bác sĩ.

Tinh trùng qua chọn lọc được bơm vào buồng tử cung của người phụ nữ nhằm tăng khả năng thụ thai

Tinh trùng qua chọn lọc được bơm vào buồng tử cung của người phụ nữ nhằm tăng khả năng thụ thai

Những trường hợp nào có thể thực hiện bơm IUI 

IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho những người đang gặp vấn đề như:

Đối với nam giới

 • Xuất hiện tình trạng kháng tinh trùng ở thể nam giới
 • Tinh trùng nam giới không đủ số lượng và không đạt về chất lượng: tinh trùng yếu, kém hoạt động, tinh trùng xuất hiện nhiều dị dạng,… Nếu tinh trùng nam giới gặp tất các vấn đề trên thì tỷ lệ thành công của IUI cũng bị giảm đáng kể.
 • Nam giới rối loạn khi xuất tinh: rối loạn cương, xuất tinh ngược dòng hay đóng thấp ở lỗ tiểu,…

Đối với nữ giới

 • Chị em bị dị ứng tinh dịch. Bằng phương pháp IUI sẽ giúp loại bỏ các chất gây dị ứng ở tinh trùng trước khi vào tử cung
 • Chu kỳ rụng trứng không đồng đều hoặc số lượng trứng rụng quá ít
 • Lạc nội mạc tử cung nhẹ
 • Xuất hiện tình trạng kháng tinh trùng ở thể nữ giới
 • Trong trường hợp vợ chồng bị vô sinh chưa rõ nguyên nhân, các bác sĩ sẽ khuyến khích sử dụng phương pháp IUI đầu tiên.
 • Ngoài ra một số trường hợp nữ giới được mang thai theo quy định của pháp luật.

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung 

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung IUI là phương pháp hiện đại trong hỗ trợ sinh sản. Theo thống kê, trong điều kiện tinh trùng đảm bảo chất lượng, chu kỳ rụng trứng tự nhiên thì IUI cho tỷ lệ thành công khoảng 6%, nếu sử dụng thuốc kích thích buồng trứng thì tỷ lệ thành công có thể đạt tới 26%. Tỷ lệ thành công cho một chu kỳ thực hiện IUI trung bình đạt 15 – 20% , tỷ lệ xuất hiện đa thai đạt 23 – 30% trong số các ca thành công. Song, tỷ lệ này còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vô sinh là vô sinh thứ phát hay vô sinh nguyên phát.
 • Số lượng nang noãn của chị em. Lượng nang noãn chín khi được kích trứng càng cao, thì tỷ lệ thành công càng cao.
 • Chất lượng tinh trùng của người chồng hoặc người cho. Tinh trùng lớn, khỏe mạnh, di động tốt là yếu tố tăng tỷ lệ thành công.
Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI có tỷ lệ thành công từ 6 - 26%

Phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI có tỷ lệ thành công từ 6 – 26%

Một số lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) 

 • Nghỉ ngơi 15 – 30 phút sau khi thực hiện bơm

Sau khi thực hiện thủ thuật, chị em cần nghỉ ngơi tại chỗ từ 15 – 30 phút để cơ thể ổn định.

 • Vận động nhẹ nhàng 

Sau khi về nhà, chị em không nên ngồi yên một chỗ mà có thể vận động nhẹ nhàng giúp cho tinh trùng di động tốt hơn. Tuy nhiên hạn chế tuyệt đối làm việc hay vận động nặng.

 • Xuất hiện tình trạng căng tức bụng

Căng tức bụng, buồn nôn, bí tiểu, tiêu chảy,…. phần lớn do chị em quá nhạy với thuốc kích thích buồng trứng. Nếu gặp hiện tượng này, chị em nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn, không nên lo lắng sau khi bơm.

 • Uống nhiều nước

Trong những ngày đầu sau khi làm thủ thuật, chị em cần bổ sung thêm nước, có thể uống từ 2 – 3 lít nước mỗi ngày.

 • Thử thai

Khoảng sau 2 tuần, chị em nên test nước tiểu để kiểm tra có thai hay không. Que thử lên 2 vạch nghĩa là thụ tinh thành công, chị em đã có thai và cần đến gặp bác sĩ để siêu âm.

Trong trường hợp đã làm thêm xét nghiệm máu nhưng không có thai, bác sĩ sẽ tư vấn giao hợp tự nhiên và có thể thực hiện lại thủ thuật IUI trong khoảng từ 2 đến 3 tháng sau.

Thực hiện bơm thụ tinh nhân tạo IUI tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, BV ĐKQT Thu Cúc tự hào là đơn vị khám chữa bệnh uy tín top đầu tại Hà Nội.  Với cơ sở vật chất và hệ thống thiết bị y tế hỗ trợ hiện đại, và đặc biệt là với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, y bác sĩ đầu ngành về sản phụ khoa tại Hà Nội, phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI đã và đang thực hiện tại Thu Cúc cho tỷ lệ thành công cao, chi phí hợp lý, mang lại niềm vui cho nhiều chị em và nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital