Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Thông tin từ A-Z về bệnh vôi hóa cột sống

Thông tin từ A-Z về bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống, là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống khiến cột sống có gai. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi khi cột sống có dấu hiệu thoái hóa.

Nguyên nhân gây vôi hóa cột sống

Có rất nguyên nguyên nhân gây vôi hóa cột sống:

Điều trị bệnh vôi hóa cột sống

Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị bệnh vôi hóa đốt sống là điều trị bằng thuốc và điều trị không dùng thuốc.

Điều trị không dùng thuốc

Phương pháp này thường áp dụng trong những trường hợp bệnh chưa ở giai đoạn nghiêm trọng. Điều trị không dùng thuốc thường là áp dụng các bài tập luyện thể dục thể thao giúp giãn gân cơ giảm đau, làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp; Chiếu đèn, chiếu tia hồng ngoại vào vùng bị đau gây giãn cơ và dây chằng.

Người bệnh cần dùng đúng thuốc, đủ liều lượng để cải thiện sớm bệnh

Người bệnh cần dùng đúng thuốc, đủ liều lượng để cải thiện sớm bệnh

Điều trị bằng thuốc

Ở giai đoạn bệnh tiến triển với các triệu chứng đau đớn dữ dội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh thì cần sử dụng thuốc điều trị.

  • Thuốc giảm đau
  • Sử dụng thuốc giãn cơ
  • Kết hợp với các liệu pháp vật lý trị liệu

Việc điều trị bằng phương pháp nào cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh cần tới các bệnh viện có chuyên khoa Cơ xương khớp để được chữa trị trực tiếp với bác sĩ giỏi, hiệu quả cao.

Phòng ngừa bệnh hiệu quả

Bệnh vôi hóa cột sống có thể phòng ngừa được bằng các biện pháp như:

  • Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động như: ngồi lâu, đứng lâu một tư thế; mang vác nặng quá mức hoặc các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế.
  • Duy trì cân nặng ở mức lý tưởng, tránh béo phì.
  • Tập luyện các môn thể thao vừa sức.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các dị dạng cột sống để có biện pháp chỉnh hình nội khoa hay ngoại khoa thích hợp.

Hệ thống Y tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám chữa các bệnh lý về Cơ xương khớp uy tín tại Hà Nội. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, dịch vụ chu đáo, quy trình khám chữa bệnh khép kín, chăm sóc tận tình, đặt lịch nhanh chóng… đã làm hài lòng hàng ngàn khách hàng. Để đăng ký khám chữa bệnh về xương khớp, độc giả vui lòng liên hệ hotline 0904 97 0909.

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital