Thông tin chi tiết về thời gian hồi phục sau bọc răng sứ

Tham vấn bác sĩ

Khi nhu cầu cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng ngày càng tăng, bọc sứ ngày càng phổ biến. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người e ngại phương pháp nha khoa này, do những vấn đề có thể đi kèm với nó, như dị cảm sau bọc sứ là một ví dụ điển hình. Vậy, bọc răng sứ bao lâu thì bình thường trở lại? Trong bài viết này, Thu Cúc TCI sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này, đọc ngay bạn nhé!

1. Bọc sứ là phương pháp nha khoa gì?

Bọc sứ là phương pháp nha khoa mà trong đó, một mão sứ, được thiết kế để bao phủ hoàn toàn răng tự nhiên, từ đó giúp cải thiện hình dạng, màu sắc và kích thước của răng. Mão sứ được chế tác từ vật liệu ceramic hoặc porcelain, chúng không chỉ có vẻ ngoài giống răng thật mà còn rất bền, có khả năng chịu lực tốt, phù hợp với chức năng ăn nhai.

Bọc sứ là phương pháp nha khoa mà trong đó, một mão sứ, được thiết kế để bao phủ hoàn toàn răng tự nhiên, từ đó giúp cải thiện hình dạng, màu sắc và kích thước của răng.

Mão sứ được chế tác từ vật liệu ceramic hoặc porcelain.

Những trường hợp sau là những trường hợp thường được chỉ định bọc sứ:

– Răng có màu sắc không đồng đều hoặc ố vàng: Trong trường hợp tẩy trắng không hiệu quả, bọc sứ giúp cải thiện màu sắc của răng, mang lại nụ cười sáng và rạng rỡ.

– Răng có khiếm khuyết trong hình thức: Đối với những người răng có khiếm khuyết trong hình thức, bọc sứ là giải pháp lý tưởng để cải thiện thẩm mỹ của răng.

– Răng mòn nghiêm trọng: Trong trường hợp răng mòn do đánh răng quá mạnh hoặc nghiến răng, bọc sứ có thể giúp phục hồi kích thước cũng như hình dáng của răng.

– Răng bị gãy hoặc mẻ: Nếu răng bị gãy hoặc mẻ lớn không thể phục hồi bằng phương pháp trám thì bọc sứ là giải pháp tối ưu để phục hồi chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ của răng.

– Răng đã điều trị tủy: Răng đã điều trị tủy thường yếu và dễ gãy. Bọc sứ giúp tăng cường độ bền cho răng.

2. Giải đáp chi tiết thắc mắc: Bọc răng sứ bao lâu thì bình thường?

2.1. Những dị cảm người bọc sứ có thể trải qua sau khi áp dụng phương pháp này

Sau khi bọc sứ, bạn có thể gặp một số dị cảm trong thời gian đầu. Dưới đây là những dị cảm phổ biến mà nhiều người phải trải qua sau khi bọc sứ:

– Nhạy cảm với nhiệt độ: Sau khi bọc sứ, răng có thể trở nên nhạy cảm với đồ ăn thức uống nóng hoặc lạnh, do men răng tự nhiên bị mài mỏng để tạo chỗ cho mão sứ, làm lộ ra phần dentin nhạy cảm dưới men răng.

– Đau, căng tức: Cảm giác căng tức hoặc đau có thể xuất hiện ở răng đã được bọc sứ.

Sau khi bọc sứ, bạn có thể gặp một số dị cảm trong thời gian đầu.

Cảm giác căng tức hoặc đau có thể xuất hiện ở răng đã được bọc sứ.

– Thay đổi trong cách phát âm: Một số người có thể nhận thấy sự thay đổi nhỏ trong cách phát âm, đặc biệt là khi nói những từ có chứa các âm “s” và “f”.

– Cảm giác vướng víu: Một số người có thể cảm thấy mão sứ không hoàn toàn khít với răng. Tình trạng này có thể gây ra cảm giác vướng víu khi nói hoặc ăn nhai. Thông thường, tình trạng này sẽ được điều chỉnh trong các buổi tái khám.

– Cắn không đều: Mão sứ cao hơn hoặc thấp hơn so với các răng tự nhiên có thể gây ra cảm giác cắn không đều. Nha sĩ cần điều chỉnh để đảm bảo mọi thứ cân đối.

2.2. Bọc răng sứ bao lâu thì bình thường, giải đáp từ chuyên gia?

Sau khi bọc sứ, những dị cảm bạn có thể gặp thường kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định trước khi biến mất. Thời gian này là khác nhau, tùy thuộc mức độ phức tạp của trường hợp bọc sứ và phản ứng cá nhân của mỗi người với điều trị. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về thời gian bạn có thể hy vọng những dị cảm này thuyên giảm:

– Nhạy cảm với nhiệt độ: Nhạy cảm với nhiệt độ thường giảm dần và biến mất sau khoảng vài tuần. Nếu cảm giác này kéo dài hơn một tháng, bạn nên trao đổi với nha sĩ để được nha sĩ kiểm tra xem có cần điều chỉnh thêm không.

– Đau, căng tức: Cảm giác căng tức hoặc đau thường biến mất trong vòng một tuần. Nếu đau kéo dài hoặc tăng lên, liên hệ với nha sĩ để loại trừ bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh là rất quan trọng.

– Thay đổi trong cách phát âm: Những thay đổi nhỏ trong cách phát âm thường chỉ là tạm thời và sẽ biến mất từ vài ngày đến một tuần khi bạn đã quen với cấu trúc mới của răng.

– Cảm giác vướng víu: Cảm giác vướng víu thường được giải quyết trong các lần tái khám, khi nha sĩ tiến hành các điều chỉnh cần thiết. Nếu sau điều chỉnh, cảm giác này vẫn còn, nó nên được giải quyết trong vòng một tháng.

– Cắn không đều: Cảm giác cắn không đều nên được nha sĩ điều chỉnh ngay sau khi bọc sứ, trong những lần tái khám định kỳ, không nên kéo dài.

Nếu bạn gặp bất kỳ dị cảm nào kéo dài hơn thời gian này, bạn phải trao đổi với nha sĩ ngay lập tức. Đôi khi, những vấn đề nhỏ có thể là dấu hiệu của các vấn đề lớn, phức tạp, cần được giải quyết để đảm bảo kết quả điều trị của bạn là tốt nhất.

Bọc răng sứ bao lâu thì bình thường, giải đáp từ chuyên gia?

Nếu bạn gặp bất kỳ dị cảm nào kéo dài hơn thời gian này, bạn phải trao đổi với nha sĩ ngay lập tức.

Phía trên là câu trả lời cho câu hỏi bọc răng sứ bao lâu thì bình thường. Theo đó, sau khi bọc sứ, bạn có thể sẽ phải trải qua một số dị cảm như nhạy cảm với nhiệt độ, đau, căng tức, thay đổi cách phát âm, vướng víu, cắn không đều…Các dị cảm như nhạy cảm với nhiệt độ, đau, căng tức, thay đổi cách phát âm sẽ biến mất trong vài ngày hoặc vài tuần, tùy thuộc mức độ phức tạp của trường hợp bọc sứ và phản ứng cá nhân của mỗi người với điều trị. Còn các dị cảm như vướng víu hay cắn không đều thì cần điều chỉnh ngay sau khi bọc sứ, tại phòng khám nha; các dị cảm này không thể tự biến mất. Dù thời gian có thể dao động trong từng trường hợp cụ thể, nhưng kết quả cuối cùng chắc chắn sẽ mang lại sự tự tin cho bạn. Trong trường hợp các dị cảm không biến mất hoặc có xu hướng trầm trọng hơn, hãy liên hệ với nha sĩ để được tư vấn chi tiết, bạn nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital