Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng

Thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng

Thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng là một biện pháp nhằm hỗ trợ điều trị những trường hợp bị tắc vòi trứng, ống dẫn trứng do viêm nhiễm bởi các loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng,… giúp phục hồi chức năng sinh sản của chị em.

TẮC VÒI TRỨNG, ỐNG DẪN TRỨNG LÀ GÌ?

Tắc vòi trứng là hiện tượng vòi trứng bị teo hẹp, chít nhỏ làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và noãn gặp nhau ảnh hưởng tới trứng đi về tử cung.

Tắc vòi trứng, ống dẫn trứng là hiện tượng vòi trứng, ống dẫn trứng bị teo hẹp, chít nhỏ làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và noãn gặp nhau ảnh hưởng tới trứng đi về tử cung.

Tắc vòi trứng, ống dẫn trứng là hiện tượng vòi trứng, ống dẫn trứng bị teo hẹp, chít nhỏ làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và noãn gặp nhau ảnh hưởng tới trứng đi về tử cung, gây ra hiện tượng khó thụ thai.

Tắc vòi trứng, ống dẫn trứng là một trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

NGUYÊN NHÂN TẮC VÒI TRỨNG, ỐNG DẪN TRỨNG

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thông tắc vòi trứng như nhiễm khuẩn, do ảnh hưởng của viêm ruột thừa, do thiếu hụt một hoặc toàn bộ vòi trứng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng như nhiễm khuẩn, do ảnh hưởng của viêm ruột thừa, do thiếu hụt một hoặc toàn bộ vòi trứng…

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này:

 • Nhiễm khuẩn: Nhiễm khuẩn lậu ở tử cung thường gặp nhất ở phụ nữ, không có biểu hiện hay triệu chứng gì của bệnh nhưng một khi bị nhiễm khuẩn lậu sẽ phát triển gây viêm ống dẫn trứng hoặc tắc  vòi trứng. Ngoài ra, một số viêm nhiễm khác như viêm âm đạo, cổ tử cung bệnh có thể lây lan ra vòi trứng. Hoặc vi khuẩn có thể theo từ tinh trùng vào tử cung lên vòi trứng khi giao phối.
 • Cơ quan sinh dục không được giữ vệ sinh sạch sẽ và đúng cách, nguy hiểm nhất là trong ngày đèn đỏ hay sau khi quan hệ.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc vòi trứng, ống dẫn trứng.
 • Một số trường hợp khác ít gặp do ảnh hưởng của viêm ruột thừa, do thiếu hụt một hay toàn bộ vòi trứng.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, khó chịu ở vùng bụng, khí hư bất thường và nhiều, hệ tiêu hóa bất ổn, đau khi quan hệ... có thể là triệu chứng cảnh báo tắc vòi trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, khó chịu ở vùng bụng, khí hư bất thường và nhiều, hệ tiêu hóa bất ổn, đau khi quan hệ… có thể là triệu chứng cảnh báo tắc vòi trứng, ống dẫn trứng

Tắc vòi trứng, ống dẫn trứng khiến cho vòi trứng, ống dẫn trứng không hoàn thành đúng chức năng của mình. Trứng và tinh trùng không có điều kiện gặp nhau gây vô sinh ở nữ giới. Triệu chứng thường gặp khi bị tắc vòi trứng, ống dẫn trứng là:

 • Chu kì kinh nguyệt thất thường: có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kinh nguyệt như trọng lượng có thể biến đổi, chế độ ăn uống không hợp lý, tinh thần căng thẳng hay do nguyên nhân bên trong như sự thay đổi của nội tiết tố nữ estrogen, viêm nhiễm âm đạo, u xơ tử cung,…Tắc vòi trứng cũng là một trong những nhân tố làm chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, lượng máu kinh ra nhiều, số ngày kinh nguyệt bất ổn.
 • Khó chịu ở vùng bụng: do viêm nhiễm diễn ra ở vùng bụng dưới nên sẽ có những cơn đau, khó chịu từ đây  bao gồm: đau vùng chậu, đau lưng, vùng bụng có hiện tượng sưng cứng… kèm theo một số biểu hiện toàn thân và đường tiết niệu bao gồm cơ thể mất sức, mệt mỏi, tiểu rắt, tiểu nhiều. Các triệu chứng này cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh khác như viêm bàng quang, viêm lộ tuyến cổ tử cung,..nên chị em cần đi khám để được chẩn đoán và tư vấn điều trị đúng.
 • Ngoài các triệu chứng điển hình trên chị em thường có thêm các triệu chứng như: khí hư bất thường và nhiều, hệ tiêu hóa bất ổn, đau khi quan hệ….

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ THÔNG TẮC VÒI TRỨNG, ỐNG DẪN TRỨNG

Căn cứ vào tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phẫu thuật phù hợp nhất với người bệnh.

Căn cứ vào tình trạng cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất với người bệnh.

Để thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng có nhiều phương pháp. Sau khi thăm khám, tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp phù hợp.

 • Bơm hơi: Đây là phương pháp truyền thống, tỷ lệ thành công thấp, dễ tắc lại.
 • Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng, ống dẫn trứng: Phương pháp này thường thực hiện ở những trường hợp ống dẫn trứng tắc đoạn gần, chiếm tỉ lệ 10-25% bệnh lý ống dẫn trứng. Bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung sau đó sẽ đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng giúp đẩy những loại bỏ những mẫu mô vụn cũng như tách những chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỉ lệ thành công của phương pháp này lên đến 85%.
 • Phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng, ống dẫn trứng: Khi ống dẫn trứng bị dính do viêm nhiễm gây ra sẽ làm tăng tỉ lệ thai ngoài tử cung thì cần phẫu thuật cắt nong dính ống dẫn trứng để đảm bảo tinh trùng và trứng có thể lưu thông bình thường.

LÝ DO NÊN LỰA CHỌN THÔNG TẮC VÒI TRỨNG, ỐNG DẪN TRỨNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm từ bệnh viện Thu Cúc và các bác sĩ đầu ngành được mời về từ nhiều bệnh viện trung ương sẽ trực tiếp tư vấn và điều trị cho người bệnh.

Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm từ bệnh viện Thu Cúc và các bác sĩ đầu ngành được mời về từ nhiều bệnh viện trung ương sẽ trực tiếp tư vấn điều trị cho người bệnh.

 • Bệnh viện Thu Cúc là Bệnh viện với mô hình Bệnh viện – Khách sạn, cơ sở vật chất tiện nghi, sang trọng, hướng tới tiêu chuẩn 5 sao, giúp người bệnh thoải mái, thư giãn.
 • Bệnh nhân được tư vấn điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm từ bệnh viện Thu Cúc và các bác sĩ giỏi từ nhiều bệnh viện trung ương. Bệnh nhân được chọn bác sĩ theo mong muốn cá nhân.
 • Chi phí khám và hỗ trợ điều trị hoàn toàn phù hợp với người Việt.
 • Thanh toán viện phí qua bảo hiểm theo quy định chung của Nhà nước.
 • Người bệnh được lựa chọn bác sĩ khám theo yêu cầu của mình.
 • Dịch vụ đặt khám 24/7 tiện ích cho người bệnh.
 • Mọi thông tin của người bệnh luôn luôn được tôn trọng và đảm bảo quyền riêng tư, bảo mật.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Chị Nguyễn Thu Huyền, 29 tuổi, Vĩnh Phúc: Tôi bị tắc vòi trứng do viêm cổ tử cung mạn tính gây ra. Tôi đã hỗ trợ điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, các bác sĩ ở đây rất tâm huyết. Sau 1 tuần thực hiện, sức khỏe của tôi đã ổn định. Mong sao vợ chồng tôi nhanh chóng được đón niềm vui làm cha mẹ. Cảm ơn các bác sĩ!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan